Những tác hại không ngờ đến của nước ngọt có ga

01/09/2013 10:08

Đồ uống có ga luôn là món yêu thích của nhiều người trong những ngày nóng nực. Tuy nhiên uống nước có ga vốn không có hiệu quả lớn cho việc giải khát, giải nóng, mà còn gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, đặc biệt là 7 nguy hại sau đây.

Gây tổn hại cho thận

Thận là cơ quan bài tiết quan trọng nhất của cơ thể, chất có hại sinh ra trong cơ thể đa phần thông qua thận bài tiết hình thành nước tiểu bài trừ ra ngoài cơ thể.

Đem lại nguy hại cho dạ dày, đường ruột

Sau khi uống nhiều đồ uống lạnh có ga, huyết quản đường ruột, dạ dày gặp lạnh sẽ lập tức thu co làm cho lưu lượng máu của dạ dày đường ruột đã ít nay càng ít đi, từ đo làm cho chức năng dạ dày đường ruột mất cân bằng, thậm chí gây ra co thắt dạ dày, viêm dạ dày, đau nhức dạ dày vv. Ngoài ra còn rất dễ dẫn đến trướng bụng, đau bụng đi ngoài.

Gây tổn thương cho răng

Trong đồ uống có ga chứa nhiều chất phụ gia, chất tăng vị và acid hữu cơ vv đối với răng có tác dụng ăn mòn rất mạnh, sẽ làm hỏng lớp bảo vệ bề mặt men răng. Nếu chất răng bị tổn hại sẽ xuất hiện triệu chứng đau răng lợi và các bệnh răng miệng khác đồng thời gây nguy hại cho tủy răng.

Nước ngọt có ga (Ảnh minh họa)

Ảnh hưởng đến sự dung nạp bình thường của các chất dinh dưỡng

Chúng ta đều biết đồ uống có ga bán trên thị trường đều có đường, nếu cơ thể dung nạp quá nhiều, đường huyết sẽ tăng cao, từ đó làm cho dây thần kinh trung ương cảm thấy no, không ăn đã “no”. Thời gian dài như vậy, không chỉ ảnh hưởng đến ăn uổng mà còn ảnh hưởng đến sự dung nạp bình thường của các chất dinh dưỡng.

Nước có ga không thể giải khát

Trong đồ uống có ga ngoài một phần nước hoa quả tự nhiên ra, phần còn lại là hương vị, chất màu, chất bảo quản, mặc dù những chất phụ gia này có tiêu chuẩn sử dụng nghiêm ngặt, nhưng sau khi vào cơ thể vẫn cần tiêu hao lượng nước trong có thể để giúp trao đổi chất, làm cho chúng ta có cảm giác “càng uống càng khát”, đương nhiên là không có ích cho cơ thể. Ngoài ra, nếu uống nhầm phải đồ uống kém chất lượng sẽ gây ra nguy hại lớn cho cơ thể.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Một điều tra trong suốt 8 năm đối với 91249 phụ nữ phát hiện, người uống trên 1 lon nước có ga/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp đôi so với người uống dưới 1 lon. Kể cả người uống nước có ga không tăng trọng lượng cơ thể nhưng vẫn hiển nhiên thúc đẩy cho bệnh tiểu đường phát tác.

Nước ngọt có ga (Ảnh minh họa)

Dễ gây béo phì cho trẻ

Trọng lượng phát triển cơ thể của trẻ em thích uống nước có ga thường phân làm 2 thái cực: quá béo hoặc quá gầy. Lượng đường có trong nước có ga thường khoảng 10%, một long nước có ga 355ml có lượng đường khoảng 40g, mỗi ngày dung nạp 2 long nước có ga sẽ có 320 ngàn kalo. Liên tục 3 tháng sẽ dung nạp hơn 28.800 ngàn năng lượng kalo, tương đương với tăng 4,1kg chất béo.

(BDT)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM