Những răn đe cần thiết với Trung Quốc

27/07/2015 06:11

Ngày 22-7, Tân Hoa xã dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đe dọa, Bắc Kinh “có quyền thực hiện phản ứng cần thiết”. Tuyên bố đưa ra sau khi Nhật Bản công bố “Sách trắng Quốc phòng” kêu gọi quốc gia gần 1,4 tỉ dân ngừng khai thác dầu khí tại vùng biển tranh chấp ở biển Hoa Đông.

Cũng trong ngày 22-7, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, Tokyo đã công bố một tấm bản đồ và nhiều hình ảnh chụp từ trên không về 16 công trình ngoài khơi làm bằng chứng cho thấy, Trung Quốc đơn phương khai thác giếng khí đốt gần đường ranh giới trên biển giữa Trung Quốc với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Theo giới truyền thông Nhật Bản, việc thông qua “Sách trắng Quốc phòng” bị chậm hơn 1 tuần so với kế hoạch bởi đảng Dân chủ Tự do cầm quyền bác bỏ một tài liệu dự thảo vì nó “không nhắc gì tới các hoạt động xây dựng của Trung Quốc ở Biển Đông”. Sau đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã phải bổ sung – Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết 3,5 triệu km2 Biển Đông, chồng lấn lên các tuyên bố chủ quyền của Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan. Nhật Bản không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng có tranh chấp với Trung Quốc về một quần đảo ở biển Hoa Đông.

Ngày 20-7, Hãng Reuters đưa tin, trong “Sách trắng Quốc phòng 2015” dày 500 trang, lần đầu tiên Tokyo đưa vào các hình ảnh vệ tinh chụp đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp bất hợp pháp ở Biển Đông. Nhật Bản lo ngại căn cứ quân sự Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông có thể ảnh hưởng xấu tới tuyến hàng hải thương mại trọng yếu, nơi có tổng kim ngạch thương mại trị giá 5 ngàn tỉ USD đi qua mỗi năm. Cũng trong ngày 20-7, tờ Defense News cho biết, trong 18 tháng qua, Trung Quốc đã bồi lấp khoảng 800 ha tại 7 bãi đá, rạn san hô ở Trường Sa, trong đó có 1 sân bay ở bãi đá Chữ Thập, cùng dấu hiệu của một căn cứ radar quân sự và điều này cho thấy một sự leo thang đáng kể của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Nhật Bản còn bày quan ngại trước việc máy bay và tàu thuyền Trung Quốc liên tục xâm phạm vùng trời, vùng biển của Nhật Bản tại khu vực biển tiếp giáp với Trung Quốc, cũng như việc Bắc Kinh lắp đặt giàn khoan tại khu vực biển tiếp giáp với Trung Quốc với mục đích thăm dò, thu thập và xử lý dữ liệu về trữ lượng dầu dưới biển và có khả năng sử dụng cả máy bay trực thăng và hệ thống radar với quy mô lớn. Tại cuộc họp với Ủy ban đặc biệt về Luật an ninh mới của Hạ viện ngày 10-7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước hành động của Trung Quốc bởi “làm biến đổi lớn đối với môi trường an ninh”. Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani cũng bày tỏ lo ngại về khả năng Trung Quốc sẽ quân sự hóa khu vực giàn khoan và coi đây là hành động đe dọa mới đối với an ninh của Nhật Bản.

Theo tờ New York Times, việc Hạ viện Nhật thông qua 11 đạo luật an ninh và Ấn Độ dự định tăng 200 tàu chiến đến năm 2027 là những chuyển động tất yếu tại Châu Á – Thái Bình Dương, sau khi Trung Quốc gia tăng động thái ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Đồng thời coi đây là thắng lợi đáng kể của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe – đóng vai trò lớn hơn trong an ninh khu vực, làm đối trọng với Trung Quốc đang ngày càng lấn lướt và bành trướng hơn. Còn theo ông Jeff Smith, Giám đốc Chương trình an ninh châu Á của Hội đồng Chính sách đối ngoại Mỹ, Nhật Bản không những muốn ngăn chặn Trung Quốc độc chiếm Biển Đông, mà còn muốn nhận được sự ủng hộ của các nước khác đối với tranh chấp giữa Tokyo và Bắc Kinh liên quan đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Ngày 20-7, tờ Đa Chiều bình luận, kế hoạch “dấy binh ở Biển Đông” của Thủ tướng Shinzo Abe chỉ còn là vấn đề thời gian. Ngày 21-7, tờ Sankei của Nhật Bản đưa tin, Bắc Kinh đang yêu cầu liên minh cầm quyền và chính phủ của Thủ tướng Shizo Abe phải đưa các cụm từ “thực dân, xâm lược, xin lỗi” vào nội dung bài phát biểu của ông Shizo Abe nhân lễ tưởng niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai. Bởi cụm từ “hối hận, xin lỗi, xâm lược, thực dân” là những từ ngữ chính từng được đề cập trong “Tuyên bố Murayama” năm 1995, nhân dịp kỷ niệm 50 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai. Giáo sư Christopher Hughes đến từ Đại học Warwick bình luận, nếu Nhật Bản sử dụng từ hiếu chiến để gọi các hành động của Trung Quốc trong “Sách trắng Quốc phòng” thì đó là một bước tiến về mặt ngôn ngữ.

Trung Quốc đã phản đối nội dung trong “Sách trắng Quốc phòng” Nhật Bản vừa được Tokyo công bố hôm 21-7. “Sách trắng” đã dành 23 trang để phân tích tình hình Trung Quốc và chỉ rõ, những năm gần đây, quân đội Trung Quốc đã đa dạng hóa nhiệm vụ và chuyên môn hóa với mục đích tăng cường sức mạnh quân sự. Đồng thời dẫn số liệu cụ thể về ngân sách quốc phòng của Trung Quốc. Theo đó, năm 2015 ngân sách quốc phòng của Trung Quốc khoảng 144 tỉ USD, tăng 10,1% so với năm 2014, tăng 3,6 lần so với 10 năm trước và đây là cơ sở để Nhật Bản điều chỉnh kinh phí cho hoạt động quân sự của mình. “Sách trắng Quốc phòng” cũng cáo buộc Trung Quốc “hành động đơn phương khiến cộng đồng quốc tế lo ngại”. Ngày 21-7, Thứ trưởng phụ trách chính sách quốc phòng Hàn Quốc Pak Chon-kyu đã gửi công hàm phản đối tới Tùy viên quân sự Nhật Bản tại Seoul, ông Nobuhisa Goto về tuyên bố của Tokyo đối với chủ quyền ở quần đảo Dokdo/Takeshima trong “Sách trắng Quốc phòng”.

Theo kết quả điều tra dư luận của Hãng Kyodo, khoảng 60% số người được hỏi không muốn thay đổi Hiến pháp Nhật Bản, chỉ có 32% kêu gọi thay đổi. Ngoài ra, 67% cho rằng Thủ tướng Shinzo Abe cần xin lỗi về hành động xâm lược và chế độ thực dân của Nhật Bản trong tuyên bố kỷ niệm 70 năm kết thúc chiến tranh. Nhưng ngày 20-7, Thủ tướng Shinzo Abe vẫn khẳng định, các dự luật an ninh gây tranh cãi không hề nhằm mục tiêu gây chiến như nhiều người lo ngại. Đồng thời nhấn mạnh, các dự luật an ninh sẽ giúp giảm nguy cơ chiến tranh, nhất là trong bối cảnh tình hình an ninh ở châu Á đang ngày càng xấu đi

(Theo Năng Lượng Mới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video