…Những phát biểu thẳng thắn…

31/07/2018 17:17

Bài phát biểu chân thành, thẳng thắn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về những hành động ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông tại diễn đàn ASEAN đã gây tiếng vang lớn trong dư luận thế giới.

Dư luận quốc tế đánh giá cao phá biểu của Thủ tướng Việt Nam.

164a
Bài phát biểu chân thành, thẳng thắn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về tình hình trên Biển Đông gây tiếng vang lớn trong dư luận thế giới

“Giữa các hội nghị vốn thường yên ắng của Hiệp hội ASEAN gồm 10 nước thành viên thì những phát biểu của ông Dũng tràn đầy khí thế”, tờ báo viết.

Báo dẫn lời ông Murray Hiebert, một chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược ở Washington, nhận định, Việt Nam cũng như Philippines rõ ràng muốn tìm kiếm sự ủng hộ mạnh mẽ từ ASEAN trong vấn đề Biển Đông.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón tiếp Thủ tướngMalysia Najib Abdul Razak
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón tiếp Thủ tướng Malysia Najib Abdul Razak

Trong bài viết có tên “Philippines, Việt Nam yêu cầu ASEAN mạnh tay với Trung Quốc”, tờ Inquirer của Philippines cho hay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lên án việc Trung Quốc lắp đặt giàn khoan nước sâu ở vùng biển nằm trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

165-2
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Tổng thống Myanmar U Thein Sein

Tờ báo nhắc lại khẳng định của nhà lãnh đạo Việt Nam rằng, hành động của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) là vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về Ứng xử của các Bên trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân dự Lễ Kỷ niệm quốc khánh Malaysia
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân dự Lễ Kỷ niệm quốc khánh Malaysia

“Hành động vô cùng nguy hiểm của Trung Quốc đang trực tiếp đe dọa đến hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải ở Biển Đông”, báo dẫn lời Thủ tướng Việt Nam.

Reuters miêu tả phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được đưa ra tại hội nghị cao nhất của ASEAN trong bối cảnh hàng nghìn người dân tại các thành phố lớn của Việt Nam cùng xuống đường bày tỏ sự phản đối với những hành vi xâm phạm của Trung Quốc. Hãng tin đưa bài viết với tiêu đề “Thủ tướng Việt Nam nói Trung Quốc hành động nguy hiểm”, dẫn lời ông nói rằng Việt Nam đã hành động hết sức kiềm chế và sử dụng tất cả các biện pháp ngoại giao để yêu cầu Bắc Kinh rút hết giàn khoan ra khỏi vùng biển của mình.

Các nhà Lãnh đạo tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ chụp ảnh lưu niệm
Các nhà Lãnh đạo tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN – Hoa Kỳ chụp ảnh lưu niệm

“Tuy nhiên, cho đến nay, Trung Quốc không chỉ không phản hồi trước yêu cầu chính đáng của Việt Nam mà còn vu khống, đổ lỗi cho Việt Nam, trong khi gia tăng sự vi phạm”, Reuters dẫn.

Trong bài viết có cùng quan điểm trên, AFP nhấn mạnh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lên án việc các tàu Trung Quốc tấn công tàu Việt Nam trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Hãng thông tấn Pháp cho hay, ông Dũng yêu cầu các nước thành viên trong ASEAN phản đối quyết định liên quan đến giàn khoan dầu của Trung Quốc và các ngoại trưởng trong khu vực đã bày tỏ “sự quan ngại sâu sắc đến những diễn biến” vừa qua ở Biển Đông trong một tuyên bố chung đặc biệt.

168
Dư luận quốc tế đánh giá cao những phá biểu của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng

“Đây là lần đầu tiên Trung Quốc đơn phương đưa vào và hạ đặt trái phép giàn khoan dầu trên thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của một quốc gia ASEAN. Đây là hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và thỏa thuận giữa ASEAN với Trung Quốc về Biển Đông”, Wall Street Journal dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong bài viết có tiêu đề “Lãnh đạo Việt Nam lên án Trung Quốc về giàn khoan dầu khí”. “Bất chấp sự phản đối của Việt Nam, Trung Quốc vẫn tiếp tục leo thang những hành động vi phạm nguy hiểm và nghiêm trọng”.

Tờ báo cho hay với tuyên bố chung lịch sử sau gần 19 năm, giới chức ASEAN tin rằng họ đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ khẳng định cam kết đàm phán hòa bình để giải quyết các bất đồng với Trung Quốc.

169
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm cùng với các nhà Lãnh đạo các nước ASEAN

Theo tờ Bangkok Post, Việt Nam đã không chỉ kêu gọi 10 nước thành viên ASEAN mà còn cả các cá nhân và tổ chức trên khắp thế giới phản đối các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trang mạng Korea Herald của (Hàn Quốc) nhận xét bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN 24 vừa qua như đã gợi nên hình ảnh lửa thử vàng. Korea Herald viết: “Trong lúc tinh thần yêu nước và chủ nghĩa dân tộc đang dâng trào trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam, thì hình ảnh vị Thủ tướng đầy cương quyết khi đứng trước cộng đồng ASEAN, cực lực phản đối các hành động vi phạm của “nước lớn” và tuyên bố Việt Nam “kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và lợi ích chính đáng, phù hợp với luật pháp quốc tế đã thực sự để lại ấn tượng tốt đẹp”.

170
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự hội nghị cấp cao ASEAN

Đánh giá về phản ứng của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) mà Việt Nam là một thành viên, Hãng tin AFP đăng bài bài viết nhận định, các nhà lãnh đạo ASEAN đã cho thấy một lập trường thống nhất trong vấn đề liên quan tới Trung Quốc. AFP ví ASEAN giống như đã bắn một tiếng súng cảnh báo tới Trung Quốc. Bài báo này cho rằng, với việc các nhà lãnh đạo ASEAN đưa vào tuyên bố chung lập trường quan ngại sâu sắc với những gì đang diễn ra trên Biển Đông, khối này đang thay đổi thái độ dành cho Trung Quốc.

AFP cũng trích đánh giá của học giả hàng đầu về Đông Nam Á Carl Thayer, “tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN cho thấy quan điểm nhất quán của ASEAN và sự “đồng thuận” ở mức cao trong vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển”.

Trang mạng của kênh truyền hình Làn sóng Đức (DW) thì viết, “Chiến lược hung hăng của Trung Quốc trong khu vực chỉ khiến 10 nước ASEAN lại xích gần nhau hơn”. DW đăng ý kiến của nhà nghiên cứu Ernest Bower thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược của Mỹ nhận định: “Trung Quốc đang đẩy các quốc gia ASEAN theo hướng có cùng những mối quan ngại chung. Bắc Kinh càng cố có những hành động mới trên Biển Đông, nhất là đe dọa với Việt Nam,Philippines hay Malaysia, thì càng tạo điều kiện cho các nước ASEAN thêm gắn kết”.

171
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà Lãnh đạo ASEAN hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama

Theo học giả Ernest Bower: “ASEAN và Trung Quốc đã cam kết tiến tới thiết lập Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC), nhằm tránh xung đột và giải quyết những tranh chấp theo luật quốc tế. Nhưng khi Trung Quốc nói rằng họ cùng chia sẻ lợi ích thì họ lại hành động ngược lại. Sự mâu thuẫn này đã khiến các nước ASEAN quan ngại và làm suy yếu quyền lực mềm của Trung Quốc đối với các nước láng giềng”.

Trên trang mạng PhilStar (Philippines), Tổng thống Aquino nhấn mạnh: “Trung Quốc cần phải làm rõ việc đưa tàu vào Biển Đông là có dụng ý gì. Bởi Việt Nam cho biết họ đã nhiều lần cố gắng tìm câu trả lời thông qua các kênh khác nhau nhưng đều không nhận được bất cứ một lời giải thích nào từ phía Trung Quốc. Khi một quốc gia không thể đối thoại trực tiếp với một quốc gia đối tác, thì bản thân điều đó đã là một mối lo ngại”.

[headlinebox title=”MỤC LỤC” state=”ẩn/hiện” float=”center” w=”98%”]sachc3.ml[/headlinebox]

Ban Biên Tập

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video