Những nụ cười thân thiện tại Nhà Trắng

03/06/2017 12:00

Nhà Trắng, ngày đầu hè, trời trong xanh, nắng vàng rải khắp các con đường và những thảm cỏ xanh mướt bao quanh. Khu nhà quyền lực nhất của nước Mỹ được xây bằng sa thạch theo kiểu bán cổ điển, nom như một thư viện…

 “Xin mời các nhà báo từ Việt Nam vào phòng hội đàm”                

Nằm ở số 1600 Đại lộ Pennsylvania tại thủ đô Washington, Nhà Trắng được đưa vào sử dụng từ năm 1800. Đây là nơi ở và làm việc của các đời Tổng thống Hoa Kỳ. Hôm ấy, Nhà Trắng đón một đoàn khách rất đặc biệt, đó là Đoàn cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu sang thăm chính thức Hoa Kỳ. Mặc dù đã được liên hệ trước theo kênh ngoại giao, nhưng để vào được Nhà Trắng, nhóm nhà báo chúng tôi đi từ rất sớm và qua hai vòng kiểm tra an ninh tỉ mỉ, chặt chẽ.

Tổng thống Donald Trump ra tận cửa ô tô để đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Khi các phóng viên vào được Phòng Bầu dục-nơi Tổng thống Mỹ dành tiếp lãnh đạo nước ngoài, thì Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump đã ngồi cạnh nhau trước bệ lò sưởi. Ngay từ những câu đầu tiên của hai nhà lãnh đạo, không khí đã đầy sự thân thiện. Tổng thống Donald Trump mở lời trước: “Tôi rất hân hạnh được đón tiếp Thủ tướng Việt Nam tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm rất nhiều điều tuyệt vời cho Việt Nam trong lĩnh vực thương mại, cũng như những lĩnh vực khác. Chúng tôi rất mong muốn được làm việc cùng nhau. Xin cảm ơn Thủ tướng”.

Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump đón và hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Ảnh: TTXVN
Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump đón và hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đáp lời: “Tôi cảm ơn Tổng thống đã mời tôi thăm chính thức Hoa Kỳ. Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ trong lịch sử đã có những bước thăng trầm nhưng nay là Đối tác toàn diện của nhau. Tôi rất ấn tượng với Tổng thống Donald Trump về sự thân thiện, cởi mở khi Ngài điện đàm và gửi thư cho chúng tôi. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, cuộc hội đàm chiều nay của chúng tôi sẽ thành công tốt đẹp, đóng góp vào sự phát triển của hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ trên cơ sở tôn trọng, bình đẳng với nhau, vì hòa bình, phát triển của ASEAN, của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và của thế giới. Chúng tôi vui mừng được đón Tổng thống Donald Trump ở Việt Nam nhân dịp Ngài đến dự Hội nghị APEC và trân trọng mời Ngài thăm chính thức Việt Nam trong dịp này”.

Khi các nhà báo đã rời về phòng họp báo, chờ hội đàm kết thúc nghe thông báo lại kết quả của hội đàm, thì bất chợt một nhân viên của Nhà Trắng gọi lớn: “Xin mời các nhà báo từ Việt Nam vào phòng hội đàm”. Các nhà báo thoáng chút ngỡ ngàng, vì điều này không hề có trong kịch bản và ngay nhiều người theo dõi các cuộc hội đàm ở Nhà Trắng lâu năm cũng chưa từng được vào phòng hội đàm. Thế rồi, tất cả nhà báo cả Việt Nam và quốc tế đều tiến nhanh vào phòng hội đàm. Tại đây, trong khoảng 5 phút, các nhà báo đã chụp được những tấm hình đẹp với những nụ cười từ cả hai phía.

Sau hội đàm, trò chuyện với các nhà báo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tỏ ý hài lòng về kết quả của hội đàm. Thủ tướng dùng từ “rất thành công”. Hai bên đã ra được Tuyên bố chung với nhiều nội dung rất tích cực. Các chuyên gia của phía Mỹ cũng đồng tình với nhận định này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tiến sĩ Terry F. Buss, Học viện Hành chính Quốc gia Mỹ nhận xét, Tổng thống Donald Trump đã tiếp đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với sự tôn trọng. Xét từ Tuyên bố chung của Việt Nam và Mỹ sau cuộc gặp, Tổng thống Donald Trump không chỉ xác nhận thành quả hai nước đã đạt được dưới thời các Tổng thống: Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama mà còn cam kết sẽ hợp tác với Chính phủ Việt Nam, không chỉ nhằm củng cố mối quan hệ đã bắt đầu từ thời các lãnh đạo trước mà còn phát triển lên tầm cao hơn.

Tiến sĩ Terry F. Buss nhận xét, ông cảm nhận được một sự ưu ái của truyền thông nước chủ nhà khi đưa tin về cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump. Nhiều kênh truyền hình Mỹ đã truyền hình trực tiếp về sự kiện này với hàng chục triệu người xem.

Cùng hướng tới tương lai tốt đẹp hơn

Trao đổi với tôi, Nhà sử học Dương Trung Quốc, thành viên chính thức có mặt trong đoàn công tác nói rằng, ngoài những vấn đề từ chiến tranh mà ai cũng biết, hai chi tiết ông rất chú ý trong đời sống của người Việt Nam có liên quan đến người Mỹ. Chi tiết thứ nhất là, tại sao người Việt Nam lại gọi đèn dầu là đèn Hoa Kỳ? Theo nhà sử học, đó là các nhà buôn Mỹ đã có mặt tại Việt Nam từ rất sớm, từ cuối thế kỷ 19. Nhà buôn Mỹ muốn bán dầu hỏa cho người dân, nhưng người Việt Nam lúc đó dùng nến, chưa có đèn chuyên dụng để dùng dầu hỏa. Do đó, nhà buôn Mỹ đã tặng người dân Việt Nam đèn, sau đó bán kèm dầu hỏa. Thế là chiếc đèn dầu được người Việt Nam gọi là đèn Hoa Kỳ. Chi tiết thứ hai là, tại sao lũ trẻ lại có trò chơi “oẳn tù tì”, đó là các âm của số đếm tiếng Anh: 1-One, 2-two, 3-three.

Trong thời gian qua, quan hệ Việt-Mỹ trở thành mối quan hệ Đối tác toàn diện, thể hiện rõ hiệu quả trên khía cạnh thương mại. Về kinh tế, từ năm 2005, Mỹ trở thành một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Ngay trong chuyến thăm lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự các tọa đàm bàn tròn về hợp tác đầu tư, tài chính Việt Nam – Hoa Kỳ với sự có mặt của Bộ trưởng Đại diện thương mại Hoa Kỳ và hàng trăm doanh nghiệp cả Việt Nam và Hoa Kỳ. Thủ tướng chứng kiến lễ trao đổi 19 hợp đồng, văn kiện thỏa thuận hợp tác do doanh nghiệp hai bên ký kết trị giá khoảng 12 tỷ USD.

Cùng với kinh tế, hợp tác trên các mặt khác như khoa học-kỹ thuật, giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân, y tế, môi trường, nhân đạo, đối ngoại, dân chủ, nhân quyền cũng đều có những thành tựu. Ngay cả một lĩnh vực rất nhạy cảm là hợp tác-an ninh quốc phòng thời gian qua cũng có những bước tiến mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu sâu sắc tại cuộc Tọa đàm với chủ đề “Cơ hội, thách thức đối với hòa bình, an ninh, phát triển ở châu Á-Thái Bình Dương và phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ” tại Quỹ Di sản (Heritage Foundation). Quỹ Di sản là một tổ chức nổi tiếng toàn cầu về nghiên cứu chiến lược độc lập, có tầm ảnh hưởng tích cực đến tiến trình hoạch định, thực thi chính sách của Hoa Kỳ và nhiều vấn đề quốc tế quan trọng. Những người hiểu chuyện cho biết, tại Quỹ Di sản tập hợp những nhà nghiên cứu bảo thủ nhất, là nền tảng lý luận của nước Mỹ, đây cũng được xem là viện nghiên cứu về chủ nghĩa tư bản.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gợi nhắc những chi tiết rất độc đáo, thú vị, tương đồng trong lịch sử của hai nước. Đó là trong Tuyên ngôn Độc lập của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ năm 1776, Tổng thống Thomas Jefferson đã viết: “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng, tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

Trong bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa vào năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn mở rộng hơn khi khẳng định: “Tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng; dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do”. Thế rồi, cả hai người khai sinh ra hai nhà nước vì con người ấy đều đi về cõi vĩnh hằng vào đúng ngày Quốc khánh. Tổng thống Thomas Jefferson mất ngày 4-7-1826. Chủ tịch Hồ Chí Minh mất ngày 2-9-1969. Như thế là cả hai nhà nước Việt Nam và Hoa Kỳ đều sinh ra vì con người, vì bình đẳng, vì hạnh phúc của con người, vì những giá trị nhân văn, với những nhà lãnh đạo tận hiến cho đất nước.

Mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ trong quá khứ đã có những trang đau buồn. Đó lại là động lực để hai nước nỗ lực nhiều hơn nữa khép lại quá khứ hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Những giá trị về kinh tế và thương mại giữa hai quốc gia Việt Nam và Hoa Kỳ, vì thế, không nên chỉ được nhìn dưới khía cạnh bài toán kinh tế, mà đó nên được nhìn nhận và nỗ lực hành động từ hai phía dưới góc độ sẻ chia, bù đắp, giúp đỡ của những người có trách nhiệm. Đó là trách nhiệm, là tiếng nói từ trái tim!

(Theo Quân Đội Nhân Dân)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video