Những nỗ lực và hành động nổi bật của Bộ trưởng Tô Lâm trong năm đầu nhiệm kỳ

09/04/2017 08:32

Đã một năm kể từ ngày Thượng tướng Tô Lâm được Quốc hội bầu làm Bộ trưởng Bộ Công an (09/04/2016 – 09/04/2017). Với những quyết sách, chỉ đạo đột phá, hành động nhất quán, lấy sứ mệnh bảo vệ được lợi ích hợp pháp của mỗi người dân, bảo vệ an ninh quốc gia làm kim chỉ Nam, Bộ Công an từng bước đã kéo giảm được tội phạm, tạo môi trường an toàn, lành mạnh, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

beo9

Trước thách thức tội phạm có tổ chức, tội phạm hoạt động xuyên quốc gia diễn biến phức tạp; tệ tham nhũng, lãng phí của công xảy ra nhiều nơi, gây mất niềm tin trong dân; sự chống phá của các thế lực thù địch đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia. Những điều đó đặt ra cho Bộ Công an nhiệm vụ hết sức nặng nề. Bộ trưởng Tô Lâm đã thể hiện là một lãnh đạo ngành có tư tưởng giải quyết tận gốc mọi vấn đề, nghiêm túc, trách nhiệm và quyết liệt đấu tranh, không để tội phạm lộng hành, đe dọa tính mạng của nhân dân, đe dọa an ninh quốc gia, góp phần ổn định lòng dân, tạo môi trường lành mạnh để doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư, phát triển.

Tròn một năm đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Bộ Công an, xin điểm lại một số thành quả hoạt động điều hành của Thượng tướng Tô Lâm thông qua những con số:

beo1

Ngay từ buổi làm việc đầu tiên với lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm đã nêu rõ mục tiêu của lực lượng là xây dựng môi trường an lành, xã hội an toàn. Bộ trưởng cũng đã chỉ rõ: “Muốn làm được điều đó phải có sự ủng hộ của dân, các cấp ủy, tổ chức đoàn thể xã hội tham gia phòng chống tội phạm”.

Đấu tranh kéo giảm tội phạm

Theo chỉ đạo của người đứng đầu ngành, toàn lực lượng đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, địa phương và đặc biệt là người dân, triển khai đồng bộ các kế hoạch, giải pháp đảm bảo ANQG, TTATXH. Rất nhiều tin tố giác tội phạm của người dân được lực lượng công an xử lý kịp thời, nhờ đó mà sức mạnh phòng, chống tội phạm đã tăng lên đáng kể.

Điển hình nhất là tại TP.HCM, nơi được xem là điểm nóng hoạt động của các băng nhóm tội phạm gây nhiều hoang mang cho người dân, nhưng chỉ sau vài tháng ra quân quyết liệt, tội phạm đã được kiềm chế hoàn toàn. Đáng chú ý là 8 loại án: hiếp dâm, chống người thi hành công vụ, cướp tài sản, trộm tài sản, giao cấu trẻ em, cướp giật tài sản, giết người, cố ý gây thương tích đã được kéo giảm. Số vụ phạm pháp hình sự đã điều tra tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái, các loại án bắt giữ người trái pháp luật, giao cấu trẻ em khám phá đạt 100%.

Chưa đầy 8 tháng nhậm chức, Bộ trưởng Tô Lâm đã chỉ đạo lực lượng Công an điều tra khám phá 42.558 vụ án, bắt xử lý 80.210 đối tượng, phát hiện xử lý gần 17.000 vụ tội phạm kinh tế, 224 vụ tội phạm tham nhũng, hơn 3.000 vụ buôn lậu. Xử lý gần 18.000 vụ vi phạm pháp luật về môi trường, phát hiện, bắt giữ 18.742 vụ phạm tội ma túy.

beo3

Chủ động vô hiệu hóa, đập tan âm mưu lật đổ chế độ

Tháng 5/2016, lợi dụng vấn nạn cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung, các đối tượng được Việt Tân, Con Đường Việt Nam – tổ chức khủng bố, phản động hải ngoại hậu thuẫn đã tìm cách kích động, lôi kéo người dân xuống đường tuần hành, biểu tình, từ đó tiến tới gây bạo loạn vũ trang, đập phá cơ sở vật chất, trụ sở cơ quan công quyền, phá hoại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Mặc dù các thế lực thù địch chống phá quyết liệt nhưng Bộ Công an đã nắm chắc, dự báo sát tình hình, tham mưu kịp thời với Trung ương Đảng, Chính phủ, cấp uỷ, chính quyền các cấp những chủ trương, quyết sách về bảo đảm an ninh, trật tự; triển khai quyết liệt các phương án, kế hoạch; chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, vô hiệu hoá nhiều âm mưu, hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch, phản động, không để chúng thành lập, công khai hoá tổ chức chính trị đối lập trong nước; không để xảy ra khủng bố, bị động, bất ngờ. Các đối tượng nhận tiền của tổ chức phản động xúi giục người dân lật đổ chế độ nhanh chóng bị lực lượng công an bắt và mọi dã tâm đều được phơi bày trước công luận. Lực lượng công an đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh, góp phần vào thắng lợi chung của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, bầu cử Quốc hội khoá XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Tháng 12/2016, một số trang mạng của các đối tượng phản động, chống đối đồng loạt đăng tải tin Việt Nam sắp đổi tiền, với động cơ phá hoại nền kinh tế Việt Nam, gây khó khăn cho việc điều tiết chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Chưa đầy hai tuần, Bộ Công an đã tóm gọn các đối tượng nằm trong đường dây tung tin đồn, góp phần ổn định thị trường tài chính, an ninh kinh tế, đóng góp thiết thực vào xây dựng và phát triển đất nước.

Chủ động phát huy thế mạnh quan hệ quốc tế

Với cương vị Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm luôn chủ động triển khai các cơ chế đối thoại, hợp tác song phương; tham gia chủ động, có trách nhiệm, đóng góp ngày càng tích cực vào các cơ chế, tổ chức, diễn đàn khu vực, đa phương và toàn cầu, đặc biệt là Liên hợp quốc, INTERPOL và ASEAN. Trong bối cảnh tình hình di cư đang bùng phát và gia tăng ở nhiều quốc gia, tác động sâu sắc tới lợi ích, an ninh quốc gia của nhiều nước.

Bộ trưởng Tô Lâm hội kiến Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, Nikolai Platonovich Patrushev
Bộ trưởng Tô Lâm hội kiến Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, Nikolai Platonovich Patrushev

Lần đầu tiên tham dự “Hội nghị những người đứng đầu phụ trách an ninh các nước”, diễn ra tại Nga vào tháng 5/2016, Bộ trưởng Tô Lâm đã góp một tiếng nói ủng hộ nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong giải quyết các vấn đề di cư trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, phù hợp với lợi ích an ninh quốc gia, đảm bảo các quyền cơ bản, bất khả xâm phạm của con người.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tô Lâm còn nêu ra các biện pháp cụ thể để xử lý có hiệu quả các cuộc khủng hoảng di cư, chấm dứt tình trạng xung đột vũ trang, tái lập hòa bình, ổn định ở các khu vực chiến sự; đồng thời tăng cường hợp tác đấu tranh phòng, chống khủng bố, cực đoan quốc tế. Những đóng góp tích cực, có hiệu quả của Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam đã nhận được sự đánh giá cao từ Hội đồng An ninh Liên bang Nga.

Bộ trưởng Tô Lâm và Ngài Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Robert Kalinak ký Thỏa thuận họp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Slovakia về tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.
Bộ trưởng Tô Lâm và Ngài Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Robert Kalinak ký Thỏa thuận họp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Slovakia về tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Có thể nói, Bộ trưởng Tô Lâm luôn tích cực chủ động tìm cơ hội hợp tác với các nước để đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống. Trong khuôn khổ “Hội nghị những người đứng đầu phụ trách an ninh các nước”, Bộ trưởng Tô Lâm đã tranh thủ thời gian hội kiến, gặp gỡ song phương với lãnh đạo cấp cao an ninh các nước Nga, Trung Quốc, Philippines, Thailand, Namibia, Lào, Campuchia, Indonesia, Mông Cổ, Myanmar và Cu Ba để trao đổi về các vấn đề hợp tác song phương trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, khủng bố. Kết quả của cuộc hội kiến diễn ra trong thời gian chóng vánh đó là cả hai bên thống nhất đẩy mạnh quan hệ hợp tác an ninh, cảnh sát đi vào thực chất, phối hợp ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương và các tổ chức quốc tế mà hai Bên tham gia.

Tháng 11/2016, tại cuộc hội đàm giữa đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam với đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Các tiểu Vương quốc Ả – rập Thống nhất, Bộ trưởng Tô Lâm đã chủ động nhấn mạnh: “Bộ Công an Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác với Bộ Nội vụ và các cơ quan an ninh, thực thi pháp luật của UAE nói chung, của Tiểu vương quốc Du-bai nói riêng trong các lĩnh vực an ninh, nội vụ đi vào thực chất, vì lợi ích của hai nước và hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới”. Ngay sau đó, Hoàng thân Sheikh Saif Bin Zayed Al Nahyan đã nhất trí và ký kết với Bộ Công an Việt Nam Thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ về phòng, chống tội phạm.

Đổi mới tư duy, cởi mở với truyền thông quốc tế

Liên quan đến sự việc nghi phạm Đoàn Thị Hương ám sát ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, Thượng tướng Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẽ “bảo vệ tích cực, bảo vệ quyền lợi, lợi ích của công dân Đoàn Thị Hương”. Và khi truyền thông quốc tế thực hiện phỏng vấn, Bộ trưởng Tô Lâm đã cởi mở, thẳng thắn trả lời tất cả các câu hỏi từ đài BBC, VOA.

Đặc biệt là khi được hỏi liệu nữ nghi phạm người Việt có nhận được sự bảo hộ tương tự như nghi phạm người Indonesia không, Bộ trưởng Tô Lâm đã khẳng định:Bảo vệ tích cực chứ. Bảo vệ tích cực vì quyền lợi, lợi ích của họ. Đầu tiên là phải tiếp xúc lãnh sự, xác định đúng thân nhân, lai lịch, con người, phải có cái pháp lý. Bây giờ đầu tiên là phải xác định được những việc như vậy. Bây giờ là nghe thông tin như vậy là phải rất tích cực rồi, phải xác định ngay. Đấy là những bước bảo hộ công dân tích cực. Cả sứ quán, cả trong nước, cả Bộ ngoại giao, các cơ quan có liên quan đều phải vào cuộc để giải quyết việc đó”.

TẠO NÊN SỨC SỐNG MỚI CHO TÂY NGUYÊN

Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên thực hiện chương trình “Trao gửi nghĩa tình” thăm hỏi và tặng quà cho người nghèo tại Đắk Lắk
Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên thực hiện chương trình “Trao gửi nghĩa tình” thăm hỏi và tặng quà cho người nghèo tại Đắk Lắk

Tháng 7/2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thay mặt Bộ Chính trị trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng công an giữ kiêm nhiệm chức vụ Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên. Từ những ngày đầu quản lý, Thượng tướng Tô Lâm đã nhấn mạnh: “Phát triển kinh tế – xã hội là nhiệm vụ trọng tâm”. Đồng thời, ông đề nghị các địa phương trong khu vực khẩn trương triển khai Kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh và phát triển rừng bền vững.

Chỉ trong thời gian 5 tháng, có 2.886 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 14,22%, với tổng nguồn vốn đăng ký hơn 10 nghìn tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,47%; tổng huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt hơn 78.796 tỷ đồng, tăng 7,25%; tổng thu ngân sách toàn vùng đạt 18.151 tỷ đồng, tăng 25,5%; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt hơn hai tỷ USD, tăng 14,86%; thu nhập bình quân đầu người đạt 39,56 triệu đồng, tăng 8,57% so với năm 2015. Cũng trong năm 2016, toàn vùng Tây Nguyên đào tạo nghề cho 78.000 người, giải quyết việc làm cho 113.000 lao động; giảm được hơn 2,1% số hộ nghèo và 2,4% số hộ cận nghèo. Đến thời điểm hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn vùng còn 15%, và tỷ lệ hộ cận nghèo còn 4,5%.

Chưa dừng lại ở đó, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã và đang phối hợp các bộ, ngành Trung ương nghiên cứu, đề xuất với Trung ương, Chính phủ cơ chế, chính sách hỗ trợ đặc thù và ưu đãi phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2020; đẩy mạnh nghiên cứu đề xuất chủ trương về tổ chức hoạt động điều phối liên kết vùng và triển khai mô hình thử nghiệm cơ chế, chính sách liên kết vùng đối với một số lĩnh vực ngành, hàng hóa trên địa bàn; quan tâm chỉ đạo công tác tín dụng chính sách, xây dựng hệ thống tín dụng đặc thù, tiến tới thúc đẩy giảm nghèo bền vững.

NGHIÊM TÚC, TRÁCH NHIỆM, GIÀU LÒNG NHÂN ÁI

Bộ trưởng Tô Lâm phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
Bộ trưởng Tô Lâm phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Tháng 2/2017, trong đợt ra quân giành lại vỉa hè cho dân, Thượng tướng Tô Lâm chỉ đạo toàn lực lượng tập trung vào nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, giữ gìn trật tự đô thị; phối hợp với chính quyền địa phương và lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, kiên quyết không để tái diễn vi phạm.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: Cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân cần gương mẫu chấp hành nghiêm quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, trật tự công cộng… Kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ, chiến sĩ vi phạm hoặc bao che cho các hành vi vi phạm”.

Rạch ròi, nghiêm túc trong công việc, Bộ trưởng Tô Lâm được Phó Đại sứ Virginia Palmer và Đại sứ Michael Michalak của Hoa Kỳ đánh giá “ông Lâm là nhân vật cứng rắn, nhưng thông minh”. Điều đó là đúng nhưng chưa đủ, vì bên cạnh những tố chất trên, Thượng tướng Tô Lâm còn là người giàu lòng nhân ái.

Bộ trưởng Tô Lâm ân cần thăm hỏi sức khỏe, tặng quà động viên tinh thần các bệnh nhân là thương, bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện 19/8
Bộ trưởng Tô Lâm ân cần thăm hỏi sức khỏe, tặng quà động viên tinh thần các bệnh nhân là thương, bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện 19/8

Là tư lệnh ngành luôn bộn bề công việc nhưng khi có anh em cán bộ, chiến sỹ Công an bị thương, hy sinh; hay người dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn cần sự quan tâm, Bộ trưởng Tô Lâm đều cố gắng thu xếp thời gian để đến tận nơi thăm hỏi. Đặc biệt, khi hay tin chiến sỹ Đậu Thị Huyền Trâm, người mẹ trẻ công tác tại Công an tỉnh Hà Tĩnh từ chối điều trị ung thư để dành sự sống cho con, Thượng tướng Tô Lâm đã đến Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện K Trung ương động viên.

Tháng 3/2017, nhân chuyến công tác tại Tây Nguyên, mặc dù phải xử lý nhiều công việc nhưng Thượng tướng Tô Lâm vẫn dành thời gian để đến thăm, tặng quà cho đồng bào khó khăn tại xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk. Nhằm giúp người dân có vốn để phát triển thoát nghèo bền vững, Bộ trưởng Tô Lâm cùng Đoàn công tác đã trao tặng 150 triệu cho 5 gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tặng 128 suất quà cho các hộ gia đình chính sách, có công với cách mạng; tặng 15 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó; tặng 21 suất quà cho các cán bộ xã thiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; 4 suất quà cho người có uy tín và 84 suất quà cho các hộ nghèo và cận nghèo.

10/2016, bão lũ đã đem đến cho người dân miền Trung nhiều khó khăn, thiệt hại cả người và tài sản. Bên cạnh chỉ đạo toàn lực lượng ra sức cứu nạn, cứu hộ nguời dân, Bộ trưởng Tô Lâm còn có những hành động thiết thực giúp người dân vùng rốn lũ. Bộ trưởng Tô Lâm đã trích tiền lương cá nhân ủng hộ đồng bào miền Trung, đồng thời kêu gọi cán bộ chiến sĩ cùng chung sức quyên góp. Của ít, lòng nhiều, chỉ trong một thời gian ngắn, Đoàn Thanh niên Bộ Công an đã chuyển 12 tấn gạo, 1.500 thùng mỳ tôm, 500 cơ số thuốc phòng chống lụt bão và 4 tạ hóa chất xử lý nước sinh hoạt với tổng trị giá trên 500 triệu đồng.

Thanh Trúc

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video