Những người hùng quên mình cứu nạn nhân trên tàu du lịch gặp nạn

05/06/2016 11:06

Hơn 40 người trên tàu Thảo Vân 2 bị chìm trên sông Hàn được những người hùng cứu sống, dù vậy họ vẫn luyến tiếc khi không kịp cứu được 2 cháu trẻ đang mất tích.

Những người hùng quên mình cứu nạn nhân trên tàu du lịch gặp nạn - Ảnh 1.
Các thợ lặn tranh thủ nghỉ ngơi sau một đêm tìm kiếm

Tàu chìm trong tích tắc

Đứng trên bờ sông Hàn, ông Anh vẫn bần thần sau khi tham gia cứu người trong vụ chìm tàu Thảo Vân 2 trên sông Hàn lúc 20 giờ 30 ngày 4-6 trên sông Hàn, TP Đà Nẵng.

Ông Anh là thuyền phó tàu du lịch Sông Hàn, thời điểm xảy ra tai nạn ông đang tham gia đưa khách du ngoạn trên tàu.

Theo lời kể của ông Anh, khi tàu Sông Hàn vừa đến đoạn gần cầu sông Hàn thì ông phát hiện đèn của một chiếc tàu du lịch khác đang tắt.

Bằng kinh nghiệm nhiều năm lái tàu, ông Anh suy đoán chiếc tàu trên sẽ bị chìm nên lập tức la lớn cho phục vụ trên tàu tháo phao bè để chuẩn bị cứu hộ.

Liền sau đó, ông Anh lao vào khoang lái rồi giục thuyền trưởng lái tàu nhanh về hướng con tàu đang bị chìm. Ông Anh quăng phao bè ra để nhanh chóng bơi về phía tàu gặp nạn.

“Lúc này tôi chứng kiến cảnh tượng hoảng loạn vô cùng. Hàng chục du khách chìm dần theo con tàu, nhiều tiếng phụ nữ, trẻ em la khóc kêu cứu” , ông Anh kể lại.

Những người hùng quên mình cứu nạn nhân trên tàu du lịch gặp nạn
Những người hùng quên mình cứu nạn nhân trên tàu du lịch gặp nạn

Vừa lúc này, tàu du lịch Hàn Giang và ca nô của tàu du lịch Phú Quý cũng phát hiện ra sự việc và đến tham gia ứng cứu. Ông Anh la lớn kêu các nạn nhân bám vào phao bè.

“Nhiều nạn nhân đã nhanh chóng bám được vào phao và tôi nhanh chóng đẩy phao về phía ca nô Phú Quý. Anh Quý ngồi trên ca nô đã kéo các nạn nhân lên và sơ cứu”, ông Anh nhớ lại.

Thuyền trưởng Nguyễn Văn Hốt, thuyền trưởng tàu du lịch Hàn Giang cũng không giấu được nỗi bần thần sau vụ tai nạn xảy ra.

Lúc này, ông Hốt đang ngồi trên tàu neo trên sông Hàn đợi đón khách. Trước đó, tàu Thảo Vân 2 đậu đón khách phía trước tàu Hàn Giang và nhổ neo trước do đã đủ khách.

“Khi con tàu Thảo Vân 2 rời bến tầm 5 phút thì tôi nghe có tiếng trên bờ la tàu chìm. Tôi quan sát và phát hiện tàu Thảo Vân 2 đang chìm dần nên vội vã hô to cho mọi người trên tàu cùng ra cứu nạn đồng thời mở tất cả phao cứu hộ.

Tôi đã nỗ lực hết sức, một mình tôi khi đó chỉ cứu được 8 người. Nếu tôi khỏe hơn một chút, nhanh nhẹn hơn một chút thì các nạn nhân chắc sẽ cứu được hết”, ông Hốt nói.

Cả ông Anh và ông Hốt cùng tham gia cứu nạn, đưa tổng cộng 43 nạn nhân lên tàu Hàn Giang và Phú Quý để đưa vào bờ cấp cứu.

Ước chi mọi người được cứu hết

43 nạn nhân được đưa lên tàu có nhiều người bị đuối nước nặng và được tiến hành hô hấp nhân tạo. Ông Anh kể trong đó có một bé gái khi được đưa lên tàu Phú Quý là nặng nhất. Ông Quý đã xốc ngược người bé gái lên cho nước và dịch chảy ra ngoài rồi mới đưa vào bờ.

Nhiều nạn nhân bị uống nước cũng đều được các lái tàu hô hấp nhân tạo trước khi đưa vào bờ để đảm bảo an toàn.

Sau khi cứu được tổng cộng 43 người, cả 3 tàu trên tiếp tục lao ra để cứu hộ thêm, lúc này lực lượng chức năng đã có mặt.

“Công an nói để cứu hộ tham gia tìm kiếm nên chúng tôi ngưng không đưa tàu ra ngoài nữa mà đứng trên bờ. Lúc này dù đã thấm mệt nhưng ai nấy cũng muốn tất cả mọi người trên tàu gặp nạn được cứu sống”, ông Anh chia sẻ.

Nhìn thấy cảnh tượng gia đình chị Nguyễn Thị Xuân khóc lóc thảm thiết vì 2 đứa trẻ, con chị Xuân vẫn còn đang mất tích, ông Anh không khỏi xót thương.

Những người hùng quên mình cứu nạn nhân trên tàu du lịch gặp nạn - Ảnh 2.
Các thợ lặn vẫn đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân mất tích

“Lúc này tôi chỉ ước một điều là có một phép màu nào đó mà chúng tôi cứu được tất cả mọi người.

Tôi sống trên sông, có con cái nên hiểu được nỗi đau của chị Xuân, cầu mong 2 cháu sớm được tìm thấy”, ông Anh trải lòng.

Trong sáng 5-6, cả ông Hốt và anh ông Anh đều tích cực tham gia tìm kiếm nạn nhân mât tích dưới lòng sông.

“Anh em tôi quần từ tối hôm qua đến nay nên rất mệt. Chúng tôi tạm lên bờ nghỉ ngơi một lát rồi sẽ tiếp tục xuống tìm.

Họ chưa biết thế nào, mình ở lại đây đều có chút đau lòng, nhất là khi nhìn cha mẹ, vợ con họ khóc lóc vì quá đau xót trước mất mát quá lớn”, ông Hốt chia sẻ.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video