Những món đồ mua bằng cả cây vàng giờ ra sao?

11/04/2014 19:42

Theo thời gian, những món đồ được mua bằng cả cây vàng cũng dần mất đi giá trị. Một số vẫn được các gia đình sử dụng, số còn lại bị đem bán đồng nát, làm đồ trưng bày.

Ông Bùi Công Bông ở Quỳnh Phụ, Thái Bình từng bỏ cả cây vàng để mua những đồ vật trong nhà. Chiếc xe Super Cub 70 được ông mua vào năm 1995 trị giá 5 cây vàng, tương đương với 25 triệu lúc bấy giờ. Ông cho biết, hai vợ chồng ông làm đủ nghề như nấu rượu, hàng sáo, chăn nuôi, làm đậu…mới có thể mua được. “ Xe máy thời ấy quý hiếm lắm, cả làng duy nhất nhà tôi có”, ông nói.

Ông Bùi Công Bông ở Quỳnh Phụ, Thái Bình từng chi vài cây vàng chỉ để mua những đồ vật trong nhà. Chiếc xe Super Cub 70 này được ông Bông mua vào năm 1995 trị giá 5 cây vàng, tương đương với 25 triệu đồng lúc bấy giờ. Ông cho biết, hai vợ chồng ông làm đủ nghề như nấu rượu, hàng sáo, chăn nuôi, làm đậu…mới có thể mua được. “ Xe máy thời ấy quý hiếm lắm, cả làng duy nhất nhà tôi có”, ông nói.

Ngoài sở hữu chiếc xe máy thời thượng lúc bấy giờ, gia đình ông Bông cũng có ti vi màu đầu tiên trong làng. Chiếc ti vi màu ông mua vào năm 1992 với 7 chỉ vàng. Cả hai đồ vật đều của Nhật nên đồ bền cao, hiện tại chạy vẫn tốt. Ông cho biết, nhiều người buôn bán đồ cổ đến trả giá 5 triệu nhưng ông không bán.

Ngoài sở hữu chiếc xe máy thời thượng lúc bấy giờ, gia đình ông Bông cũng có ti vi màu đầu tiên trong làng. Chiếc ti vi màu “vỏ đỏ” ông mua vào năm 1992 bằng 7 chỉ vàng. Ông Bông cho biết, cả hai đồ vật đều của Nhật nên độ bền cao, hiện tại chạy vẫn tốt. Nhiều người buôn bán đồ cổ đến trả giá 5 triệu đồng nhưng ông không bán.

Chiếc Tivi Daewoo trị giá 7,5 chỉ vàng, được ông Trần Công Thơm (Thái Bình) mua năm 1995. “Khi đó ti vi quý hiếm lắm, cứ đến chập tối là cả làng đến xem chật nhà”, ông nói.

Chiếc tivi Daewoo trị giá 7,5 chỉ vàng, được ông Trần Công Thơm (Thái Bình) mua năm 1995. “Khi đó ti vi quý hiếm lắm, cứ chập tối là cả làng đến xem chật nhà”, ông nói.

Bàn ủi con gà, lư hương đồng, đài Sharp, được ông Khính (Kinh Môn, Hải Dương) mua mất hơn 2 cây vàng năm 1994.

Bàn ủi con gà, lư hương đồng, đài Sharp… được ông Khính (Kinh Môn, Hải Dương) mua mất hơn 2 cây vàng năm 1994.

Ông cho biết, năm ấy chưa có xe đạp nên đã phải đi bộ hơn 40 cây số lên thành phố mới mua được.

Ông cho biết, năm ấy chưa có xe đạp nên đã phải đi bộ hơn 40 km lên thành phố mới mua được.

Chiếc đài trị giá 3 chỉ vàng hiện tại chạy vấn tốt, ông Khính thường xuyên sử dụng để nghe FM.

Chiếc đài trị giá 3 chỉ vàng hiện tại vẫn hoạt động tốt, được ông Khính thường xuyên sử dụng.

Cặp mâm đồng có tuổi đời hơn 50 năm của nhà ông Nguyễn Tá Hợi (Hoài Đức, Hà Nội) từng được các cụ mua với hơn 500 đồng. Ông cho biết, đây là món quà ông được bố mẹ vợ tặng vào ngày cưới.

Cặp mâm đồng có tuổi đời hơn 50 năm của nhà ông Nguyễn Tá Hợi (Hoài Đức, Hà Nội) từng được các cụ mua với hơn 500 đồng thời đó. Ông cho biết, đây là món quà ông được bố mẹ vợ tặng vào ngày cưới.

Xe đạp thống nhất, phượng hoàng…từng nổi danh đắt đỏ một thời với giá trị lên đến nửa cây vàng.

Xe đạp thống nhất, phượng hoàng…từng nổi danh đắt đỏ một thời, với giá trị lên đến nửa cây vàng.

Tuy nhiên, giờ chúng trở thành đồ đồng nát hoặc vật trang trí trong cửa hàng.

Tuy nhiên, giờ chúng trở thành đồ đồng nát hoặc vật trang trí trong cửa hàng.

Những chiếc đèn dầu, bình nước của ngoại Gia Hân Mỹ Hạnh để lại có tuổi đời hơn 70 năm.

Bình lọc nước có tuổi đời 70 năm vẫn xuất hiện trong một số gia đình tại nông thôn…

Chúng có tuổi đời quá lâu nên không ai biết được giá trị của nó.

Chiếc đèn dầu này cũng có tuổi đời khá lâu, được truyền từ đời nọ sang đời kia nên không ai biết giá thực của nó.

Thú chơi gia dụng phong thủy tiền tỷ của đại gia ViệtSofa lông chồn hay đồ cổ làm từ đồng đen đang trở thành xu hướng thịnh hành và được nhiều người coi đó là thú chơi thời thượng.

(Theo Tri Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM