+
Aa
-

Những luận điệu xuyên tạc của Trung Quốc trong “Báo cáo đánh giá tình hình khu vực Biển Đông”

29/08/2015 15:34

Trang China News đưa tin, ngày 27/08/2015 Trung Quốc đã chính thức phát hành “Báo cáo đánh giá tình hình khu vực Biển Đông năm 2014”. Báo cáo này được các học giả hai bờ eo biển Đài Loan và đại lục tiến hành phân tích, đánh giá tình hình khu vực Biển Đông, đồng thời đưa ra các đề xuất hợp tác Biển Đông trong tương lai.

Báo cáo đánh giá tình hình khu vực Biển Đông năm 2014” được chia làm 12 chương, bao gồm: đánh giá tình hình Biển Đông 2014, chính sách Biển Đông của TQ, Đài Loan, ASEAN, Việt Nam, Philippines và Malaysia – Indonesia – Brunei, xu hướng chính sách Biển Đông của Mỹ, xu hướng chính sách Biển Đông của Nhật – Úc – Ấn Độ, vụ án trọng tài Trung Quốc – Philippines, triển vọng hợp tác Biển Đông, các đề xuất chính sách hợp tác Biển Đông hai bờ eo biển và đồng thời liệt kê các sự kiện lớn diễn ra ở Biển Đông năm 2014.

Báo cáo này do Viện trưởng Viện nghiên cứu Biển Đông Trung Quốc – Ngô Sĩ Tồn và Giám đốc Trung tâm nghiên cứu an ninh thuộc Viện Quan hệ quốc tế của Trường đại học Chính trị Đài Loan – Lưu Phục Quốc cùng chịu trách nhiệm chủ biên, các học giả và chuyên gia của hai bờ eo biển cùng tham gia biên tập.

Báo cáo đánh giá tình hình khu vực Biển Đông năm 2013 của Trung Quốc.
Báo cáo đánh giá tình hình khu vực Biển Đông năm 2013 của Trung Quốc.

Báo cáo đưa ra những luận điệu xuyên tạc rằng: “Năm 2014 tình hình Biển Đông không ngừng nóng lên, Philippines và Việt Nam tiếp tục quấy rối khiến cho tình hình càng trở nên căng thẳng, Mỹ tiếp tục thúc đẩy chiến lược tái cân bằng Châu Á – Thái Bình Dương, can thiệp mạnh vào tranh chấp ở Biển Đông, lập trường của ASEAN ngày càng thiên về Philippines và Việt Nam. Philippines, Việt Nam, Mỹ, Nhật để đạt được mục đích của mình đã đẩy nhanh hợp tác trên các phương diện chính trị, quân sự, dư luận và pháp lý. Trung Quốc từng bước thận trọng, luôn tìm cách cân bằng giữa bảo vệ quyền lợi trên Biển Đông với duy trì hòa bình phát triển ổn định trong khu vực.”

Trên thực tế, chính Trung Quốc mới không ngừng châm ngòi và làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông. Những hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc đã khiến cho cộng đồng lên án gây gắt. Những hành động của Trung Quốc đang cho thấy hình ảnh một quốc gia “bành trướng và hiếu chiến”. Tiêu biểu là hành động ngang nhiên kéo giàn khoan xâm nhập sâu vào vùng biển Việt Nam khai thác trái phép hồi tháng 05/2014 của nước này. Chính mối đe dọa từ Trung Quốc đã thúc đẩy các nước gia tăng hợp tác nhằm bảo vệ thực trạng Biển Đông va an ninh hàng hải khu vực này – PV.

Báo cáo tiếp tục tuyên truyền rằng: “Chính sách Biển Đông của Trung Quốc đại lục đang bước vào giai đoạn bình thường mới”. Đặc điểm cơ bản của giai đoạn này là “đẩy mạnh phấn đấu, tăng cường sự chủ động, thận trọng hơn, thể hiện được khí phách của Trung Quốc, mang tính đặc sắc Trung Hoa”.

Đồng thời, “năm 2014 chính sách Biển Đông của Đài Loan so với những năm trước đã có những bước đi tích cực hơn, tiêu biểu là các hoạt động như xây dựng (trái phép – PV) mạng lưới thông tin liên lạc, bến tàu, hải đăng trên đảo Ba Bình và tổ chức các tour du lịch (tuyên truyền bất hợp pháp – PV) về lịch sử biên giới phía Nam tại Đài Bắc”.

Báo cáo của Trung Quốc còn ngang ngược cho rằng, “Cùng với tình hình nóng lên ở Biển Đông, hai bờ eo biển đang đối mặt với nhiều cơ hội cũng như thách thức. Trong đó, việc Philippines kiện Trung Quốc lên tòa án trọng tài quốc tế về vấn đề Biển Đông chính là thách thức chủ yếu (đối với âm mưu bành trướng Biển Đông của Trung Quốc – PV) hiện nay.”

 Trung Quốc hiện nay ngày càng có nhiều động thái gây căng thẳng trên Biển Đông.

Trung Quốc hiện nay ngày càng có nhiều động thái gây căng thẳng trên Biển Đông.

“Những năm gần đây, quan hệ hai bờ eo biển từng bước được cải thiện, thông qua nghiên cứu và hợp tác chuyên sâu của các học giả, cùng nhau nghiên cứu về việc gắn kết chính sách dựa trên lịch sử, pháp lý và thách thức trên Biển Đông, nhằm tìm ra những quan điểm chung về Biển Đông của hai bờ eo biển. Sau nhiều năm hợp tác, Học giả hai bên đã có được niềm tin tưởng lẫn nhau, đồng thời dựa vào lập trường chung và quan điểm chung cùng nhau đề ra chính sách thiết thực, cũng là nền tảng giao lưu chính trị hiệu quả cho sự phát triển của hai bờ eo biển.”

Rõ ràng, Trung Quốc đang cho thấy rõ chiến lược của mình là mua chuộc Đài Loan về vấn đề Biển Đông. Đối với Trung Quốc, việc lôi kéo sự ủng hộ của Đài Loan trong vấn đề Biển Đông sẽ hỗ trợ cho cách “tiếp cận kép” của Bắc Kinh về các tranh chấp ở Biển Đông – PV.

Báo cáo cho rằng: “Hợp tác Biển Đông mặc dù bị ảnh hưởng bởi các nhân tố tiêu cực như mất đi niềm tin chính trị, niềm tin chiến lược giữa các nước có tranh chấp, nhưng hiện nay giai đoạn khó khăn đã trôi qua, thông qua Sáng kiến “Con đường tơ lụa trên biển Thế kỷ 21”, thực hiện hợp tác hàng hải Trung Quốc – ASEAN, hợp tác trên Biển Đông giữa Trung Quốc và các nước ASEAN sẽ mở ra những cơ hội mới”. (Thực chất Sáng kiến mà Trung Quốc đề ra chỉ nằm sử dụng thương mại và đầu tư để mở rộng tầm ảnh hưởng chiến lược, đồng thời khẳng định những tuyên bố chủ quyền chống lại các nước láng giềng – PV).

Phương Anh (Dịch từ China News)

Bài mới
Đọc nhiều