Những lời tiên tri “ớn lạnh” về các vụ đánh bom ở Brussels

23/03/2016 15:15

Tình báo Nga đã cảnh báo các đồng nghiệp Bỉ về khả năng tấn công ở Brusells nhưng người Bỉ không nghe do tình cảm chống Nga tại châu Âu. Một tuần trước các vụ đánh bom khủng bố ở Brussels diễn ra, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng “dự báo” về những vụ tấn công này.

tin nhap 20160323143124
Lực lượng an ninh Bỉ

Phát biểu với báo giới hôm nay tại Moskva, Igor Morozov, thành viên Ủy ban đối ngoại Thượng viện Nga, nói rằng tình báo Bỉ đã làm lơ lời cảnh báo của các đồng nghiệp Nga về khả năng tấn công Brussels do lúc này họ không tin vào người Nga.

Ông Igor Morozov cho rằng các vụ tấn công khủng bố Brussels hôm qua là một thất bại của các lực lượng tình báo châu Âu. Ông còn nhắc rằng Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) cũng đã từng cảnh báo FBI về anh em nhà Tsarnaev trong thảm họa ở Boston. Nhưng Cục điều tra Liên bang Mỹ cũng bỏ ngoài tai.

Theo ông Morozov, chính thái độ ghét người Nga đã khiến lực lượng tình báo Bỉ không đánh giá một cách khách quan và nghiêm túc về các mối đe dọa khủng bố.

Thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga cũng cho rằng hàng loạt vụ tấn công ở Brussels hôm 22/3 đã được lên kế hoạch từ lâu và không liên quan gì đến việc bắt giữ kẻ cầm đầu vụ tấn công Paris hồi cuối năm ngoái, Salah Abdeslam. “Có quá nhiều mục tiêu bị tấn công. Bọn khủng bố không thể làm điều đó chỉ trong vài ngày”- ông Morozov giải thích.

tin nhap 20160323143124
Tổng thống Erdogan từng dự báo rằng Burussels bị đánh bom

Cũng trong ngày hôm qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẵn sàng giúp đỡ Bỉ chống khủng bố, đồng thời ông Erdogan còn nhắc lại rằng chỉ mới một tuần trước ông đã đưa ra lời dự báo về khả năng Brussels bị tấn công khủng bố.

Chẳng là trong bài phát biểu ngày 18/3 trên truyền hình, Tổng thống Erdogan nói rằng phương Tây đã tỏ ra lững lự trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

“Không gì có thể ngăn cản được một quả bom phát nổ tại Brussels, cũng giống như quả mới nổ ở Ankara. Chính các bạn đã đánh thức một con rắn nó có thể cắn người bất cứ lúc nào. Rồi các bạn sẽ hiểu chúng tôi khi những trái bom làm rung chuyển thành phố của các bạn, nhưng khi đó là quá muộn rồi”- ông Erdogan nói khi liên đới đến những người châu Âu đang ủng hộ Đảng Lao động người Kurd (PKK).

Sau khi thủ đô Bỉ bị tấn công ngày 22/3, một thông báo trên trang web của phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ viết: “Những kẻ khủng bố đã tấn công Brussels. Điều đó một lần nữa chứng tỏ rằng bọn chúng không phải là con người”.

Ông Erdogan cũng đề nghị tăng cường hợp tác giữa Thổ và Bỉ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Những ngày gần đây Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công khủng bố. Hôm 13/3, một vụ đánh bom xe đã làm chết 37 người ở Ankara. PKK thừa nhận vụ này. vài ngày sau, hôm 19/3, một vụ nổ rung chuyển khu phố đi bộ ở Istanbul làm chết 5 người và làm bị thương 36 người. IS đã thừa nhận vụ tấn công này.

(Theo Petrotimes)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video