Những lợi ích và rủi ro của nền kinh tế không tiền mặt

21/06/2015 15:17

Mặc dù thanh toán bằng di động hay thẻ đang ngày càng phổ biến, song hình thức thanh toán không dùng tiền mặt này vẫn còn nhiều thách thức cần phải vượt qua.

Ví không tiền hay một nền kinh tế không tiền mặt là mô hình mà nhiều quốc gia đang hướng tới. Tại một số quốc gia như Bỉ, Pháp, Canada, Anh, Hà Lan, Mỹ, Thụy Điển, Hàn Quốc, tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt trong tiêu dùng chiếm từ 70 – 90%.

Những lợi ích và rủi ro của nền kinh tế không tiền mặt

Mới đây, Chính phủ Đan Mạch đã đưa ra đề xuất các nhà bán lẻ sẽ phải từ chối các khoản thanh toán bằng tiền mặt và chỉ chấp nhận các thanh toán bằng thẻ hay các thiết bị thông minh. Động thái này nhằm mục tiêu biến Đan Mạch trở thành nền kinh tế không dùng tiền mặt đầu tiên trên thế giới. Nếu đề xuất được Quốc hội Đan Mạch thông qua thì từ tháng 1/2016, các cửa hàng, các trạm xăng ở quốc gia Bắc Âu này sẽ không được chấp nhận bất kỳ thanh toán tiền mặt nào.

Hiện nay, ngày càng nhiều chính phủ kêu gọi tiến tới chuyển đổi các giao dịch từ tiền mặt sang thanh toán điện tử bởi những hoạt động thanh toán này sẽ để lại dấu vết điện tử mà nhà chức trách có thể dễ dàng theo dõi. Người dân sẽ không phải đến ngân hàng để rút tiền và giữ tiền như trước đây mà có thể thanh toán ở bất cứ nơi nào chỉ với một chiếc điện thoại. Giao dịch trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, góp phần kích thích hoạt động thương mại.

Không phủ nhận rằng xu hướng này trong tương lai sẽ có những ưu điểm vượt trội so với các phương thức thanh toán truyền thống. Tuy nhiên, điều khiến người ta lo ngại nhất chính là tính bảo mật của các hoạt động thanh toán bằng thẻ và các loại phí sử dụng thẻ. Người dùng có thể cảm thấy tiện ích và thoải mái khi được ứng dụng những công nghệ cao vào cuộc sống đời thường. Nhưng phải sau này mới có thể phát hiện ra chính mình là nạn nhận của những vụ tội phạm mạng đánh cắp dữ liệu cá nhân.

(Theo VTV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video