+
Aa
-
Những loài ăn thịt đồng loại
20/01/2014 11:31

Cá mập, rắn hay sóc chó còn ăn thịt ngay chính đồng loại của chúng ngoài các con mồi thông thường.

Nhện lưng đỏ Australia

5-4561-1390184514.jpg

Sau khi giao phối, con nhện đực sẽ tự “hy sinh” bằng cách di chuyển lên phần miệng của con cái, rồi bị chính bạn tình của mình ăn thịt. Theo nghiên cứu năm 2003 của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Toronto Scarborough, Canada, trước khi bị bạn tình đánh chén, những con nhện đực này có thời gian giao phối với con cái lâu hơn và góp phần duy trì nòi giống nhiều hơn so với những con nhện đực khác.

Cá mập hổ cát

1-2772-1390184514.jpg

Cá mập hổ cát là loài ăn động vật sát thủ với bản năng ăn thịt đồng loại từ khi mới sinh. Trong thời gian mang thai, một con cá mập trưởng thành có khoảng 6-7 phôi thai, nhưng chỉ có duy nhất một con cá mập được chào đời. Con non đầu tiên ra khỏi nang trứng sẽ ăn thịt những con còn lại, sau đó tiếp tục ăn luôn những trứng chưa được thụ thai trong tử cung của cá mập mẹ. Đây là một chế độ ăn giàu protein cho cá mập và giúp chúng có thể phát triển tới chiều dài tới gần một mét khi mới sinh.

Sóc chó (Prairie Dog)

2-9773-1390184514.jpg

Trong quá trình nghiên cứu hành vi của loài sóc chó đuôi đen, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Maryland, Mỹ, nhận thấy các con cái thường đi xuống hang của những con cái khác có quan hệ huyết thống, sau đó xuất hiện trở lại với những vết máu trên mặt và các con non trong hang đều bị ăn thịt. Các chuyên gia cho rằng hành vi giết con của các con sóc chó khác giúp chúng bảo vệ và tăng khả năng sống sót cho con mình.

Cóc mía

3-4210-1390184515.jpg

Cóc mía có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Đây là loài cóc có sở thích ăn thịt trứng đồng loại vì bị thu hút bởi loại chất độc bảo vệ trứng được gọi là bufadienolides. Chất dinh dưỡng từ những quả trứng này giúp chúng phát triển và giảm nguy cơ cạnh tranh trong tương lai. Theo nghiên cứu năm 2008, cóc mía thường cử động các ngón giữa bàn chân sau để thu hút con mồi, trong đó có cả những con cóc non. Trong nghiên cứu này, 64 % con mồi của cóc chưa trưởng thành chính là những con cóc mía khác.

Rắn

4-8540-1390184515.jpg

Một nghiên cứu về loài rắn đuôi chuông Mexico chỉ ra rằng 68% các con rắn cái đã ăn thịt rắn con, kể cả những con đã chết. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây có thể là nguồn thức ăn giúp rắn mẹ lấy lại chất dinh dưỡng cần thiết để tiếp tục sinh sản. Trong khi đó, theo NY Times, loài rắn đen là thức ăn yêu thích của một con rắn hổ mang cái ở vườn thú Bronx, Mỹ.

(Vnexpress)

Bài mới
Đọc nhiều