Những kỹ xảo đặt tên cho con thế nào cho đúng

13/04/2013 12:23

Việc đặt tên thời nào cũng có hàm nghĩa sâu xa, gia đình nào cũng gửi trọn tâm ý của mình vào những kí tự có nhiệm vụ khu biệt người với người trong xã hội. Khi đặt tên là nghệ thuật thì người đặt tên là một nghệ sĩ.

Sai một li đi một dặm

Tên riêng chỉ người là một tổ hợp từ dùng để chỉ một cá nhân nhất định trong xã hội. Thực chất  đặt tên là hiện tượng văn hóa và cũng là một hoạt động văn hóa, theo nhà nghiên cứu văn hóa Trần Ngọc Thêm, tên riêng của người Việt bao gồm 5 chức năng đó là: Chức năng phân biệt, chức năng biệt giới, chức năng thẩm mỹ, chức năng bảo vệ và chức năng xã hội. Tuy nhiên, quan niệm về chức năng, cách đặt tên mỗi thời, mỗi khác.

Ảnh minh họa

Xưa kia, ông bà ta khi  sinh con nếu là trai thì gọi là thằng cu, con gái gọi là cái đĩ, gái, hĩm. Bởi vì theo người xưa những cái tên xấu xí, dễ  nuôi mà không sợ bị tà ma trêu chọc, quấy nhiễu,  lớn lên một chút cứ thuận  miệng mà gọi  như Bưởi, Bòng, Na, Lựu, Tí, Tèo. Ngày nay, thì không còn ai tin vào điều đó, mỗi cái tên là một niềm hi vọng vào đứa con, ước mong đứa trẻ lớn lên khỏe mạnh, đẹp đẽ, có ý chí.

Vì thế, có nhiều nguyên tắc cũng như kiêng kị trong cách đặt tên cho bé, điển hình như: Bản thân tên phải có ý nghĩa, tên bao gồm ba  phần chính tên họ – tên đệm và tên chính, ba phần này đại diện cho Tam Tài, Thiên  Địa- Nhân tương hợp. Phần họ đại diện cho thiên nghĩa là yếu tố gốc rễ truyền và kế thừa từ dòng họ, phần đệm đại diện cho nhân tức là yếu tố của chính bản thân đứa bé đó. Mỗi phần mang một ngũ hành khác nhau việc phối hợp phải tạo thế tương sinh, kị tương khắc. Tên phải cân bằng về âm dương, vần bằng thuộc âm, vần trắc thuộc dương, tạo thế hài hòa. Ngoài ra đảm bảo yếu tố hỗ trợ bản mệnh, số lẻ là dương, số chẵn là âm, lí giải vì sao tên nam thường ba từ, tên nữ thường bốn từ. Theo phong thủy ngũ hành, khi viết dưới dạng chữ Hán thì bộ chữ của tên không nên khắc với bản mệnh của năm.

(BNDT)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM