Những kỹ năng cần thiết để thoát nạn khi mắc kẹt trong đám cháy

16/10/2015 07:33

Sau hàng loạt những vụ cháy chung cư gần đây, nhiều người dân tỏ ra hoang mang nếu hoả hoạn xảy ra tại nơi mình đang sinh sống. Dưới đây là một số kỹ năng cơ bản giúp chúng ta thoát nạn khi bị mắc kẹt trong đám cháy.

Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra một số vụ cháy chung cư khiến nhiều người tỏ ra hoang mang.
Trong khi chờ lực lượng PCCC đến cứu hộ, việc trang bị cho người dân những kỹ năng sinh tồn khi bị mắc kẹt trong đám cháy là rất cần thiết.
Trong buổi diễn tập giả định vào tối qua (15/10) tại một toà nhà chung cư trong Khu đô thị Linh Đàm, Thượng uý Đỗ Văn Chiến, Phó Đội trưởng Đội Cứu nạn, Cứu hộ (Phòng CSPCCC số 8, CSPCCC Hà Nội) cùng đồng đội đã hướng dẫn người dân những kỹ năng cần thiết khi bị mắc kẹt trong đám cháy.
Theo hướng dẫn, khi xảy ra cháy, việc đầu tiên mọi người phải bình tĩnh sử dụng bình cứu hoả để khống chế đám cháy. Vấn đề hiện nay là trong lúc nguy cấp đó, nhiều người thực hiện sai thao tác sử dụng bình chữa cháy nên không thể tháo được chốt an toàn. “Một tay giữ chặt cổ bình, tay kia rút chốt chứ không được đè tay lên trên van xịt” – Thượng sĩ Trang, Đội PCCC số 8 hướng dẫn.
Tiếp đến, khi sử dụng bình xịt cứu hoả, mọi người phải cầm ra sát đầu vòi, không để vòi bị lắc, chủ động được dòng bột chữa cháy khi phun ra khỏi vòi.
Trong trường hợp đám cháy bùng lớn, mọi người sẽ phải tìm ngay khăn mặt, vải, chăn gần nhất vì đây sẽ là “bảo bối” giúp chúng ta thoát nạn.
Lấy khăn mặt nhúng vào nước rồi vắt vừa phải, không được vắt khô quá, phải để lại một ít nước trong khăn để giữ nhiệt.
Sau đó gấp lại làm 4 rồi úp ôm toàn bộ vào phần mũi và mồm để tránh ngạt khói.
Kế đến là phần di chuyển đến nơi an toàn. Trong quá trình di chuyển, trong đám cháy, mọi người phải cúi thấp người di chuyển trong tư thế quỳ, trong điều kiện cho phép, người di chuyển có thể nằm xuống rồi trườn đi. Cách di chuyển này sẽ hạn chế tối đa việc chúng ta bị hít phải khói vì theo nguyên lý khói sẽ bốc lên cao và quanh quẩn trên trần nhà.
Khi xảy ra cháy tại các toà nhà cao tầng, lực lượng cứu hộ chưa thể tiếp cận được những tầng trên cao nên mọi người phải tìm cách chạy lên sân thượng trong lúc chờ lực lượng cứu hộ giải cứu
Một điểm lưu ý mọi người là khi xảy ra cháy, tất cả phải di chuyển bằng thang bộ, không ai được phép chạy vào thang máy vì điện sẽ bị cắt ngay sau đó. Việc mắc kẹt trong thang máy sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video