+
Aa
-
Những khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong lịch sử World Cup
10/06/2014 12:19

Bàn thắng bằng tay gây tranh cãi của Diego Maradona hay “pha cứu thua thế kỷ” của Gordon Banks… là những khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong lịch sử World Cup.

Trong trận tứ kết với đội tuyển bóng đá Anh tại World Cup 1986, Diego Maradona đã đi vào lịch sử bóng đá thế giới khi ghi bàn thắng bằng tay gây tranh cãi và được gọi là "bàn tay của Chúa". Bàn thắng này đã thể hiện 2 mặt đối lập trong con người Maradona đó là “thiên thần và ác quỷ”.
Bàn thắng bằng tay của Maradona đã gây tranh cãi nhưng vẫn được công nhận. “Không! Chưa bao giờ tôi hối hận về bàn thắng đó. Tôi không biết người Anh giữ sự cay nghiệt ấy như thế nào, nhưng tôi thì không bao giờ thấy hối tiếc...
Ở Argentina, ngay từ bé bạn được dạy phải tận dụng mọi ưu thế dù là nhỏ nhất để hướng đến chiến thắng: dùng tay, dùng cùi chỏ, xô đẩy ai đó miễn là trọng tài không nhìn thấy. Người chiến thắng có sandwich và coca. Kẻ thất bại thì không có gì cả”, Diego Maradona chia sẻ về bàn thắng gây tranh cãi của mình.
Harald Schumacher có hành động thô bạo khi lao ra truy cản Patrick Battiston của đội tuyển Pháp bằng cách húc cùi trỏ vào đầu khiến cầu thủ này bất tỉnh nhân sự trong vài phút tại trận bán kết World Cup 1982 giữa CHLB Đức (cũ) với Pháp.
Khi đó, trọng tài người Hà Lan vờ như không biết chuyện gì xảy ra và không phạt thẻ vàng đối với Harald. Pha va chạm kinh hoàng đó đã khiến Patrick gãy 3 chiếc răng, tổn thương xương cột sống và phải rời sân ngay sau đó.
Trái lại, Harald vẫn thản nhiên như không khi không buồn để ý đến Patrick bị thương như thế nào mà vẫn ung dung nhai kẹo cao su ở đường biên ngang và chuẩn bị sẵn sàng phát bóng lên. Trong ảnh là Patrick được đưa ra khỏi sân bóng sau cú va chạm mạnh với Harald.
Gordon Banks với "pha cứu thua thế kỷ". Tại vòng bảng World Cup 1970, Anh gặp Brazil. Khi đó, Brazil có đội hình cực mạnh với Pele là ngôi sao sáng nhất.
Tuy nhiên, Anh cũng sở hữu một trong những thủ môn hay nhất mọi thời đại là Gordon Banks.
Khi Brazil ép sân và Jairzinho có pha dốc bóng bên cánh phải rồi tạt bổng bóng vào trong cho Pele bật cao đánh đầu vào góc phải khung thành đội tuyển bóng đá Anh.
Đúng lúc đó, thủ thành Banks đang đứng giữa khung thành nhưng như một tia chớp, xoài người cực nhanh và đấm bóng bật ra ngoài. Pha bóng trên được bình chọn là "tình huống cứu thua ngoạn mục nhất lịch sử bóng đá thế giới".

(Theo Kiến Thức)

Bài mới
Đọc nhiều