Những dự đoán “rùng mình” về trùm phát xít Hitler của tình báo Mỹ

05/04/2015 06:32

Vào thời Thế chiến II, Cơ quan Công tác Chiến thuật (OSS), tiền thân của CIA ngày nay, đã tuyển một nhà tâm lý học Mỹ để phân tích và dự đoán những hành vi của trùm phát xít Đức Adolf Hitler.

Nhà tâm lý học Henry Murray đã có một bản báo cáo dài 229 trang, có tên là “Tính cách của Adolf Hitler”, trong đó ông nhận xét Hitler bị tâm thần phân liệt, hành động như một kẻ bị hoang tưởng và “không thể gây dựng được mối quan hệ bình thường”.

Trùm phát xít Adolf Hitler.

Ông Murray đã đoán rằng tình trạng bất ổn về tâm lý của Hitler sẽ khiến trùm phát xít sẽ sụp đổ sau này. “Có thể nói một cách khá chắc chắn rằng sự rối loạn thần kinh của Hitler sẽ còn gia tăng về tân suất và thời lượng, và năng lực lãnh đạo của ông ta sẽ bị suy giảm”, Murray viết.

Trong bối cảnh năm 1943, ông Murray đã dự đoán 9 khả năng sẽ xảy đến với Hitler trong những năm tiếp theo.

1. Một đội quân kháng chiến của Đức có thể sẽ bắt được Hitler và giam hắn ta trong một pháo đài: Ông Murray nhấn mạnh rằng, kịch bản này rất khó xảy ra khi xét đến “sự sùng bái rộng lớn” của Hitler, nhưng nếu hắn ta bị bắt giữ bởi quân kháng chiến, ông Murray chắc chắn rằng họ sẽ giao hắn cho Mỹ. Một khi Hitler không còn quyền lực, “Bộ Tham mưu sẽ trở thành cơ quan điều hành nước Đức”, Murray viết.

2. Hitler có thể bị một người Đức ám sát: Trong báo cáo, ông Murray miêu tả Hitler là một kẻ “tâm thần không bình thường”, luôn lo sợ bị bắn hoặc bị hạ độc và vì thế, hắn rất cảnh giác và “được bảo vệ chặt chẽ chưa từng thấy”. Đây cũng là một khả năng khó xảy ra, bởi vì theo Murray viết, “quân Đức không muốn bắn chết lãnh đạo của mình”.

Hitler cùng tùy tùng đi đến Tòa nhà Chính phủ Đức (Reichstag).

3. Hitler có thể bị xử bắn bởi một người thân cận hoặc người Do Thái: Murray cũng viết, nếu cần thiết, Hitler cũng có thể dàn dựng một cái chết bất ngờ để trở thành một người hùng ra đi quá sớm của đất nước. Chết dưới tay của những người thân cận, giống như Caesar Đại Đế và chúa Giêsu, là một ý tưởng hấp dẫn đối với Hitler. “Điều này có thể làm tăng thêm sự sùng tín của các binh sĩ trong một thời gian ngắn và tạo nên một sự kiện tương tự như những gì từng xảy ra trong lịch sử”, Murray nhấn mạnh.

Hơn thế nữa, Murray cũng cho rằng Hitler cũng có thể ép một người Do Thái bắn và giết hắn để khẳng định quan điểm rằng người Do Thái là kẻ xấu. Trong trường hợp này, Hitler hi vọng “đồng bào của ông ta sẽ vùng lên trong giận dữ và tàn sát toàn bộ người Do Thái ở Đức”.

4. Hitler có thể tử trận khi đang chỉ đạo quân đội: Một cách khác để Hitler có thể đánh bóng mình là một nhà lãnh đạo dũng cảm và quyết đoán sẽ là chết trên chiến trường. Theo ông Murray, đây là khả năng dễ xảy ra nhất, bởi Hitler tin rằng cái chết của hắn bên cạnh quân đội mình sẽ thể hiện lời thề “chiến đấu bằng tất cả sức lực cho đến phút cuối cùng” của mình một cách rõ ràng.

Hitler cùng các tướng lĩnh cấp cao.

5. Hitler có thể sẽ trở nên điên loạn: Ông Murray nói rằng Hitler bị mắc chứng tâm thần phân liệt, luôn có những lúc sụp đổ về tinh thần và thiếu sự sáng suốt trong những tình huống áp lực lớn. Thường được miêu tả là người ủ rũ và phờ phạc, Hitler bị mắc chứng mất ngủ và luôn sợ hãi trước những cơn ác mộng khi ông ta ngủ được.

“Người này (Hitler) đã bị mắc chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng trong nhiều năm và với những ức chế liên tục và thất bại chồng chất, ông ta sẽ có thể bỏ qua lý trí và nhường chỗ cho sự hỗn loạn trong con người ông ta”, Murray viết.

6. Hitler có thể sẽ tự sát: Xét về lòng kiêu hãnh một cách ngoan cố của Hitler, hắn sẽ thà tự sát hơn là để bị địch bắt. “Nếu ông ta chọn phương án này, ông ta sẽ làm vào thời khắc cuối cùng và bằng phương thức ấn tượng nhất có thể”, Murray viết.

Hitler có thể tự tìm đến cái chết như sau: Thứ nhất, nổ mìn căn nhà của mình khi hắn ở trong tại Berchtesgaden; thứ hai, dựng giàn thiêu và nhảy vào đó; thứ ba, tự bắn mình bằng một viên đạn bạc; và cuối cùng là nhảy lầu tự tử.

Dự đoán này đã trở thành hiện thực. Ngày 30/4/1945, Hitler đã tự sát trong boong ke của mình tại Berlin cùng người tình lâu năm Eva Braun, chưa đầy 1 tiếng sau đám cưới của họ.

7. Hitler có thể chết già: Đây là điều mà không ai có thể tránh được.

Hitler tại Nuremberg năm 1935.

8. Hitler có thể sẽ tị nạn ở một nước trung lập: Theo ông Murray, khả năng này chỉ có thể xảy ra khi Hitler được những người thân cận đánh thuốc mê và đưa sang Thụy Sĩ bằng máy bay, sau đó những người này sẽ thuyết phục hắn ở lại khi hồi tỉnh. Lựa chọn này sẽ làm Hitler khó chịu bởi hắn có thể bị coi là kẻ đào ngũ hoặc kẻ hèn nhát.

9. Hitler có thể rơi vào tay của Liên Hợp Quốc: Murray không nói nhiều về dự đoán này và chỉ nói đây là khả năng “ít xảy ra nhất nhưng có lợi nhất”.

(Theo Infonet)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM