Những điểm đáng chú ý của Quy chế thi THPT quốc gia 2015

27/02/2015 08:00

Bài thi của thí sinh được chấm theo thang điểm 10, lấy đến 0,25; không quy tròn điểm.

Sau khi có kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2015, mỗi thí sinh được cấp 4 Giấy chứng nhận kết quả thi để đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Trong Quy chế thi THPT quốc gia và quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015 do Bộ GD-ĐT công bố tối 26/2 có sự điều chỉnh cơ bản là việc chấm thi sẽ tính theo thang điểm 10 chứ không phải là thang điểm 20 như trong bản Dự thảo đã được công bố trước đó để lấy ý kiến dư luận xã hội.

Theo Quy chế, bài thi của thí sinh được chấm thi theo hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm của Bộ GDĐT. Bài thi được chấm theo thang điểm 10, lấy đến 0,25; không quy tròn điểm.

Điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN): gồm điểm 4 bài thi thí sinh đăng ký để xét công nhận tốt nghiệp, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12; được tính theo công thức sau:

Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy vi tính tự động thực hiện.

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức huỷ bài thi trở lên, tất cả các bài thi đều đạt trên 1,0 điểm và có điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN) từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh miễn thi Ngoại ngữ sẽ được tính 10 điểm

Theo Quy chế thi THPT quốc gia thì đối tượng được miễn thi ngoại ngữ là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GDĐT; Có một trong các chứng chỉ theo quy định của Bộ GDĐT.

Thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ được tính 10 điểm cho môn này để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh không sử dụng quyền được miễn thi môn Ngoại ngữ thì phải dự thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT như thí sinh không được miễn thi.

Hiệu trưởng trường ĐH, CĐ quyết định việc sử dụng hay không sử dụng kết quả miễn thi môn Ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh.

Mỗi thí sinh được cấp 4 Giấy chứng nhận kết quả thi

Để đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT sẽ thành lập các đoàn thanh tra việc chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo và xét công nhận tốt nghiệp THPT tại tất cả các Hội đồng và Sở GD-ĐT. Giám đốc các Sở GD-ĐT được quyết định thanh tra và thành lập đoàn thanh tra việc chuẩn bị thi của các cơ sở giáo dục và xét công nhận tốt nghiệp THPT trên địa bàn.

Sau khi chấm thi xong tất cả các môn, Chủ tịch Hội đồng thi duyệt kết quả thi, báo cáo và nộp toàn bộ dữ liệu điểm bài thi về Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) để quản trị tập trung. Dữ liệu điểm bài thi phải lưu vào 2 đĩa CD giống nhau, được niêm phong dưới sự giám sát của thanh tra và công an; 1 đĩa giao cho Chủ tịch Hội đồng thi lưu giữ, 1 đĩa bàn giao cho Bộ GD-ĐT.

Đồng thời, Hội đồng thi lưu dữ liệu điểm bài thi của các thí sinh đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT của mỗi Sở GD-ĐT vào 2 đĩa CD giống nhau, được niêm phong dưới sự giám sát của thanh tra và công an; 1 đĩa giao cho Chủ tịch Hội đồng thi lưu giữ, 1 đĩa bàn giao cho Sở GD-ĐT có thí sinh đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Sau khi duyệt kết quả thi và gửi dữ liệu thi về Bộ GD-ĐT, Chủ tịch Hội đồng thi chỉ đạo Ban Thư ký Hội đồng thi in Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh có đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ (theo mẫu thống nhất do Bộ GDĐT quy định), ký tên, đóng dấu và gửi cho các Sở GD-ĐT nơi thí sinh đăng ký dự thi.

Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, mỗi thí sinh được cấp 4 Giấy chứng nhận kết quả thi; trong đó, có 1 Giấy chứng nhận kết quả thi dùng để xét tuyển sinh nguyện vọng I và 3 Giấy chứng nhận kết quả thi dùng để xét nguyện vọng bổ sung./.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video