+
Aa
-

Những đe doạ nào về an ninh mạng sau bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ?

05/11/2018 16:04

Cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ là thử thách lớn đầu tiên về an ninh bầu cử kể từ năm 2016 và cũng sẽ khiến Quốc hội mới ở Mỹ phải đặt ra những ưu tiên về an ninh mạng bởi đây là vấn đề được cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa quan tâm.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc vận động bầu cử cho đảng Cộng hòa tại McKenzie Arena, Chattanooga, Tennessee ngày 4/11/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Sau cuộc bầu cử giữa kỳ, 3 vấn đề an ninh mạng bao gồm an ninh bầu cử, mối đe dọa chuỗi cung ứng và mã hóa sẽ thu hút sự chú ý của dư luận.

Nếu đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, vấn đề an ninh bầu cử có khả năng trở thành một trong những vấn đề trọng tâm trong chương trình nghị sự. Khi đó, đảng Dân chủ sẽ thúc đẩy một loạt ưu tiên, trong đó có việc loại bỏ mối đe dọa cho chuỗi cung ứng và giải quyết những tranh cãi hiện nay về mã hóa các thiết bị. Tuy nhiên, bất kỳ dự luật nào mà đảng Dân chủ đưa ra sẽ phải được Thượng viện thông qua. Trong trường hợp đó, nếu đảng Cộng hòa vẫn duy trì thế đa số tại Thượng viện, các dự luật của đảng Dân chủ khó có thể được thông qua.

Bên cạnh đó, Tổng thống Donald Trump sẽ phải chịu nhiều sức ép hơn từ những chỉ trích liên quan đến cuộc chiến chống lại các đối thủ nước ngoài, cũng như cần đảm bảo rằng chính quyền của ông đang thực hiện các biện pháp bảo vệ cuộc bầu cử năm 2020. Trong khi đó, sau bầu cử, các nhà lập pháp sẽ phải đối mặt với hai câu hỏi quan trọng về an ninh mạng của cuộc bầu cử giữa kỳ, cũng như các biện pháp mà các nhà lập pháp sẽ đưa ra để bảo vệ cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 khỏi các cuộc tấn công mạng.

Trước đó, các quan chức liên bang cho biết họ đã làm việc trong suốt hai năm qua nhằm đảm bảo vấn đề an ninh mạng cho cuộc bầu cử giữa kỳ sau khi cộng đồng tình báo Mỹ cáo buộc Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen khẳng định đây sẽ là cuộc bầu cử an toàn nhất mà Mỹ từng có, nhưng cũng cảnh báo mối đe dọa sẽ thay đổi từng phút. Đầu năm nay, Quốc hội Mỹ đã dành riêng 380 triệu USD tài trợ cho các bang để tăng cường hệ thống bầu cử.

Liên quan đến mối đe dọa về chuỗi cung ứng, việc chính quyền Tổng thống Trump đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế  đối với Trung Quốc cho thấy sự ngờ vực ngày càng tăng của Mỹ đối với các công ty của Trung Quốc rằng các thiết bị sản xuất ở Trung Quốc có thể đem lại những rủi ro về an ninh của Mỹ.

Vấn đề cuối cùng là mã hóa. Dự kiến, các cuộc tranh luận về mã hóa sẽ được đưa ra ngay sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Cuộc chiến mã hóa bắt đầu trở thành tâm điểm của dư luận Mỹ khi Apple từ chối giúp Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) mở khóa chiếc điện thoại iPhone đã bị mã hóa thu được từ một trong những kẻ khủng bố trong vụ tấn công khủng bố ở San Bernardino vào năm 2016.

(Theo Tin Tức)

Bài mới
Đọc nhiều