Những cụm từ chính trong kinh tế toàn cầu 2013

28/12/2013 11:31

Thế giới đang chuẩn bị qua năm 2013, một năm chứng kiến nhiều biến động trong kinh tế toàn cầu.

Dưới đây là những sự kiện chính tác động tới thị trường toàn cầu với những cụm từ then chốt thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư toàn cầu năm 2013:

Phục hồi khiêm tốn

Kinh tế toàn cầu tiếp tục xu hướng phục hồi khiêm tốn so với 2012 trong đó tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển đã chậm lại nhưng vẫn còn nhanh hơn nhiều so với các nước phát triển. IMF dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới 2013 vào khoảng 2,9% so với mức 3,2% năm 2012. Tăng trưởng của các nền kinh tế đang nổi và đang phát triển chỉ đạt 4,5% giảm so với mức 4,9% và của các nền kinh tế phát triển là 1,2% so với mức 1,5% của năm 2012. Kinh tế Mỹ giảm từ mức 2,8% năm 2012 xuống còn 1,6% vào năm 2013 trong khi kinh tế khu vực đồng euro tiếp tục giảm từ mức 0,6% xuống còn 0,4%. Kinh tế Nhật tiếp tục duy trì mức tăng trưởng 2%.

Nới lỏng định lượng

Sau sáu tháng chuẩn bị, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) cuối cùng cũng tuyên bố vào ngày 18/12/2013 rằng sẽ giảm nhẹ mức nới lỏng định lượng kể từ tháng 1/2014. Điều này có nghĩa FED sẽ tiếp tục bơm tiền vào nền kinh tế nhưng với tốc độ chậm hơn. Tuy nhiên các thị trường đang nổi dễ bị tổn thương trước áp lực lần nữa do sự tăng giá của đồng Đô la và thị trường đang chịu áp lực lớn hơn.

WTO và TPP

Thị trường nội địa có thể bị thu hẹp khi hàng hóa của các thành viên TPP vào Việt Nam được gỡ bỏ mức thuế trung bình 11.7% hiện nay.
Thị trường nội địa có thể bị thu hẹp khi hàng hóa của các thành viên TPP vào Việt Nam được gỡ bỏ mức thuế trung bình 11.7% hiện nay.

Ngày 7/12/2013, sau đàm phán và tham vấn căng thẳng, WTO cuối cùng cũng đạt được thỏa thuận quan trọng đầu tiên kể từ khi thành lập năm 1995 tại Hội nghị Bộ trưởng ở Bali, Indonesia. Các chuyên gia nhận định dù đã có “gói hiệp định Bali” nhưng vẫn còn chặng đường dài để hoàn tất vòng Đô-ha và điều này cho thấy ảnh hưởng của WTO đang giảm dần.

Với sự vận động mạnh mẽ của Mỹ, hiện có tiến triển trong cả Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Đối tác Đầu tư và Thương mại xuyên đại Tây Dương (TTIP).

NB và HQ đã tuyên bố quyết định tham gia đàm phán TPP lần lượt vào tháng 3 và tháng 10. Mặc dù ngân sách Mỹ gặp khó khăn và đàm phán với Nhật cũng đang làm chậm tiến trình đàm phán TPP nhưng các nhà quan sát cho rằng đàm phán sẽ hoàn tất vào đầu 2014.

Khác biệt trong chính sách tiền tệ

Do thiếu cầu trong nước hiệu quả và sự khá ổn định về giá hàng hóa quốc tế, lạm phát tại Mỹ và khu vực đồng euro vẫn nằm trong mục tiêu 2%. Giá cả tại Nhật đã dừng giảm nhưng mức tăng vẫn hạn chế. Tiếp theo việc Nhật thực hiện nới lỏng định lượng mạnh mẽ vào tháng 4/2013, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tuyên bố cắt giảm lãi suất vào đầu tháng 11/2013 và FED tuyên bố duy trì mức lãi suất gần về 0 trong dài hạn.

Trong khi đó lạm phát tại các nền kinh tế đang nổi vẫn cao dù có sự giảm giá hàng hóa quốc tế nhưng do tác động của những nhân tố như vấn đề cấu trúc, sự giảm giá tiền tệ. Giá tại Braxin và Nga vẫn ở mức cao khoảng 6-7% trong khi ở Ấn Độ đã liên tục tăng ở mức 2 con số trong 8 tháng liên tiếp. Để ngăn lạm phát, ngân hàng trung ương của một số nền kinh tế đang nổi tiếp tục nâng lãi suất.

Chính phủ Mỹ đóng cửa

Sau khẩu chiến nhằm tránh “vách đá tài chính” đầu năm 2013, ngân sách và nợ trần đã buộc chính phủ Mỹ phải đóng cửa vào tháng 10, làm tăng nguy cơ vỡ nợ của nước Mỹ. Sau 16 ngày chính phủ đóng cửa, hai đảng đã đạt được thỏa thuận về bế tắc tài khóa nhưng thỏa thuận này không thu hẹp được bất đồng cơ bản giữa hai đảng về vấn đề giảm thâm hụt. Điều này cũng chỉ giúp duy trì hoạt động của chính phủ tới ngày 15/1/2014 và tạo giải pháp tạm thời đối với trần nợ tới ngày 7/2/2014.

Các nhà phân tích cho rằng đàm phán tương lai giữa hai đảng tiếp tục bế tắc và tạo nguy cơ vỡ nợ cũng như việc tạm đóng cửa chính phủ vào đầu năm 2014. Hệ lụy là bất ổn sẽ tác động lên niềm tin thị trường và triển vọng kinh tế Mỹ.

Học thuyết kinh tế Abe

Ngay sau khi nhậm chức TTg Nhật, Shinzo Abe đã đề ra 03 biện pháp chiến lược trong chính sách kinh tế nhằm khôi phục nền kinh tế NB: (i) mở rộng chi tiêu của chính phủ nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế; (ii) thực hiện chính sách tiền tệ tích cực và (iii) chiến lược tăng trưởng do cải cách quản lý với mục đích kiềm chế thiểu phát, nhân tố chính gây suy giảm kinh tế Nhật về dài hạn.

Nửa đầu năm 2013, kinh tế NB đã đạt mức tăng trưởng cao với GDP trong quý I và II lần lượt đạt 4,1% và 3,8%. Tuy nhiên dưới chính sách kích thích tài chính của Abe, mức nợ của chính phủ Nhật năm 2013 đã vượt mức 1 triệu tỷ yên, chiếm gần 250 % GDP, mức cao nhất trong các nước phát triển.

Hơn nữa, liệu Abe có giải quyết được quan hệ giữa NB với các nước láng giềng châu Á hay không cũng sẽ là một trong những nhân tố chính tác động tới nền kinh tế Nhật.

Bitcoin

Bitcoin là đồng tiền ảo không được một ngân hàng trung ương nào phát hành và nhiều người coi đây là vàng điện tử. Giá trị của Bitcoin đã tăng gần 100 lần trong năm 2013 nhưng giá của Bitcoin lại dễ dàng bị các nhà sản xuất thao túng. Do nguy cơ rủi ro lớn về đầu tư nên các nhà quản lý tài chính của TQ đại lục, Hồng Công, HQ và châu Âu đều ra thông báo vào cuối năm 2012 cảnh báo các nhà đầu tư Bitcoin.

Giá vàng giảm

Kể từ đầu 2013, do tác động của dự báo thắt chặt cung USD, vàng đã có vài đợt giảm giá mạnh và tới cuối 2013, giá vàng thế giới đã giảm xuống dưới mức 1200 USD/ounce, mức thấp mới trong 3 năm qua và là mức thấp nhất kể từ năm 2000.

Thiên Lý (Tổng hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video