Những công trình thay đổi diện mạo TP.Hồ Chí Minh qua nét vẽ

28/01/2016 16:00

Phát triển các công trình, dự án hạ tầng giao thông – đô thị là một trong sáu chương trình đột phá của TP Hồ Chí Minh. Ban biên tập phác họa những công trình tiêu biểu, góp phần đã làm thay đổi bộ mặt thành phố trong thời gian qua.

Trung tâm TP.HCM nhìn từ khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2.
Trung tâm TP.HCM

Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè

Từ những ngôi nhà lụp xụp ven dòng kênh nước đen, bốc mùi hôi thối với bao tệ nạn nay Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đã khoác lên mình chiếc áo mới với hình ảnh công viên nhỏ ven dòng kênh xanh, những hàng liễu rũ bóng, hai con đường chạy dọc như dải lụa mềm vắt qua 7 quận.

Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè

Sau gần 10 năm thi công, công trình cải tạo kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đã hoàn thành. Đây là công trình được hàng triệu người dân TP Hồ Chí Minh chờ mong bởi dự án vệ sinh môi trường lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè là một trong những dự án đầu tiên của thành phố mang ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội quan trọng góp phần xây dựng và phát triển thành phố toàn diện, bền vững. Việc thực hiện thành công dự án đã cải thiện đáng kể tình trạng ngập úng, ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe, từng bước nâng cao điều kiện, môi trường sống cho 1,2 triệu dân ở các quận 1, 3, 10, Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh, Gò Vấp.

Cầu vượt

Dù gặp nhiều khó khăn từ khủng hoảng kinh tế, nhưng từ năm 2010 đến nay, TP Hồ Chí Minh đã đưa vào sử dụng hàng loạt cầu vượt tại các nút giao thông trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng tại cửa ngõ thành phố … Những công trình này đã góp phần giải quyết thông thoáng tại các cửa ngõ ra vào thành phố vốn thường xuyên bị ách tắc giao thông trong những năm trước đây.

cauvuot
Cầu vượt

Phú Mỹ Hưng

Từ một vùng đất gần như không có giá trị về mặt kinh tế, Nam TP HCM đã phát triển thành một vùng đô thị rộng lớn với hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đáp ứng đầy đủ các chức năng về nhà ở, thương mại, tài chính văn hóa, y tế, giáo dục và giải trí…

Phú Mỹ Hưng
Phú Mỹ Hưng

Cùng với sự phát triển của TP HCM, đô thị Phú Mỹ Hưng góp một phần quan trọng trong việc thay đổi đáng kể bộ mặt khu vực phía Nam thành phố tạo nên một điển hình về phát triển đô thị với mô hình đô thị văn minh, hiện đại, cộng đồng nhân văn.

Hầm Thủ Thiêm

Với tuổi đời ngót thế kỷ, chứng kiến nhiều thăng trầm lịch sử của đô thị sầm uất nhất Việt Nam, phà Thủ Thiêm có rất nhiều ý nghĩa với người dân thành phố Hồ Chí Minh. Từ thế kỉ 18, nơi đây có những chuyến đò đi qua, rồi sau đó trở thành bến phà Thủ Thiêm vào đầu thế kỷ 20.

Ngày 20/11/2011, hầm Thủ Thiêm, hầm ngầm vượt sông Sài Gòn, công trình giao thông hiện đại nhất quốc gia và hàng đầu khu vực đã được thông xe.

Hầm Thủ Thiêm, hầm ngầm vượt sông Sài Gòn
Hầm Thủ Thiêm, hầm ngầm vượt sông Sài Gòn

Hình ảnh con phà hàng ngày lầm lũi đưa khách sang sông khép lại, kết thúc vai trò lịch sử suốt 1 thế kỷ qua của mình. Nhưng thay vào đó, hầm Thủ Thiêm hiện đại hàng đầu Đông Nam Á mở ra cho thành phố Hồ Chí Minh một diện mạo mới, đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh mẽ của một đô thị đầu tàu.

Cầu Phú Mỹ

Cầu Phú Mỹ là cây cầu dây văng lớn nhất Thành phố Hồ Chí Minh bắc qua sông Sài Gòn nối Quận 2 và Quận 7, thuộc đường vành đai ngoài của Thành phố Hồ Chí Minh. Tổng mức đầu tư 2076 tỷ đồng. Cầu được khởi công ngày 9 tháng 9 năm 2005 và khánh thành vào ngày 2/9/2009.

Cầu Phú Mỹ
Cầu Phú Mỹ

Đây là cây cầu dây văng có 6 làn xe, kết nối Khu đô thị mới Thủ Thiêm và Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, nối Quận 7 với Quận 2 và Quận 9. Cầu giúp việc lưu thông trên Quốc lộ 1A đoạn từ miền Bắc và miền Trung đi Đồng bằng sông Cửu Long đi qua địa phận Thành phố Hồ Chí Minh được rút ngắn, khi cầu Phú Mỹ và các đường vành đai nối đến cầu hoàn thành góp phần làm giảm sự quá tải cho hệ thống giao thông đường bộ ở Thành phố Hồ Chí Minh, các xe tải loại lớn và xe container không chạy trong nội thành nữa, góp phần vào việc giảm ô nhiễm cho nội thành. Cầu Phú Mỹ không chỉ là một công trình trọng điểm của Việt Nam, mà còn là công trình cầu dây văng hiện đại nhất thế giới (phần kỹ thuật dây văng), trên thế giới chỉ có vài cây cầu như thế.

Theo đánh giá của người dân TP Hồ Chí Minh, diện mạo thành phố trong những năm gần đây đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, có nhiều thay đổi qua từng năm. Kết quả này là những quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh, trong nỗ lực thay đổi diện mạo thành phố theo hướng xanh – sạch – đẹp – hiện đại, xứng đáng là một đô thị văn minh, năng động, lớn nhất của cả nước.

Ban biên tập

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM