Những công trình kiến trúc hiện đại độc đáo tại Việt Nam

05/08/2015 08:34

Quốc tế đã bắt đầu ghi nhận những công trình nghệ thuật và kiến trúc của người Việt bằng các bầu chọn, giải thưởng, ghi nhận đẳng cấp, sự độc đáo và sáng tạo.

Ở hạng mục công trình nhà ở, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa là một cái tên rất quen thuộc, đã từng gây ấn tượng mạnh với truyền thông quốc tế bằng những thiết kế độc đáo của mình. Các công trình tiêu biểu đã từng đạt nhiều giải thưởng quốc tế có thể kể đến của vị kiến trúc sư này là ngôi trường Bình Dương, công trình Ngôi nhà xanh, công trình Bamboo wing, Cà phê Gió & Nước. Các nhà kiến trúc sư khác cũng rất thành công với những thiết kế của mình như kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào và kiến trúc sư Nguyễn Hoà Hiệp.

Ở hạng mục các tòa nhà thương mại, cái tên tòa tháp Bitexco Financial Tower tại TP HCM hay gần đây hơn là khách sạn Marriott tại Hà Nội đã không còn xa lạ. Đây là những công trình mang tính biểu tượng và khó thể thiếu được khi nhắc đến cảnh quan kiến trúc mới của TP HCM và Hà Nội. Các dự án này cũng đã được nhiều tổ chức quốc tế ghi nhận về tính độc đáo trong kiến trúc xây dựng. Điều đáng nói là các dự án này đều được đầu tư xây dựng bởi doanh nghiệp Việt.

Với những thành tích đạt được trong lĩnh vực bất động sản, Tập đoàn Bitexco, chủ đầu tư của hai dự án nói trên đã chứng minh được doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể lĩnh hội những kỹ thuật tiên tiến của thế giới, khả năng làm việc với đội ngũ nhà thầu quốc tế để cho ra đời những sản phẩm kiến trúc chất lượng cao và đầy nghệ thuật.

Cao 262 m, 68 tầng – Bitexco Financial Tower tự hào là biểu tượng kiến trúc của TP HCM, thể hiện sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam hiện đại, hội nhập quốc tế và thế hệ trẻ năng động. Tác phẩm nghệ thuật kiến trúc duyên dáng này là điển hình minh chứng cho sự hợp lực hợp tác quốc tế. Tòa tháp được thiết kế và trang bị như điểm đến đẳng cấp ấn tượng dành cho các doanh nghiệp và là khởi nguồn của nhiều cảm hứng bất tận. Tòa tháp được lấy cảm hứng thiết kế từ hình ảnh búp sen, thể hiện văn hóa truyền thống của Việt Nam, khát vọng vươn lên của dân tộc.

Những công trình kiến trúc hiện đại độc đáo tại Việt Nam
Cao 262 m, 68 tầng – Bitexco Financial Tower tự hào là biểu tượng kiến trúc của TP HCM, cũng là niềm tự hào của Tập đoàn Bitexco.

Sau dự án BFT, Bitexco tiếp tục giới thiệu đến thị trường sản phẩm bất động sản độc đáo được vận hành bởi thương hiệu khách sạn nổi tiếng thế giới JW Marriott. Đây cũng là dòng thương hiệu sang trọng nhất trong các thương hiệu khách sạn thuộc Tập đoàn Marriott. Marriott Hà Nội bằng đẳng cấp của mình, đã vượt qua nhiều khách sạn sang trọng khác, để được chọn làm điểm cư trú của đội quân xanh Manchester City trong chuyến thi đấu giao hữu với đội tuyển Việt Nam vào ngày 27/7.

Những công trình kiến trúc hiện đại độc đáo tại Việt Nam
Khách sạn thương hiệu Marriott đầu tiên tại Việt Nam với ý tưởng thiết kế từ hình ảnh con rồng huyền thoại, một dự án biểu tượng của Bitexco tại Hà Nội.

Đặt tại vị trí khuôn viên thuộc Trung tâm Hội nghị quốc gia, Marriott được thiết kế mô phỏng hình dáng con rồng huyền thoại, một biểu tượng có nhiều ý nghĩa trong di sản văn hóa lâu đời, đậm đà bản sắc của dân tộc Việt Nam. Carlos Zapata, vị kiến trúc sư nổi tiếng thế giới chính là tác giả tạo nên hai khối kiến trúc độc đáo này của tập đoàn.

Một dự án khác, chưa hình thành cũng đã bước đầu tạo được dấu ấn với quốc tế của Tập đoàn Bitexco là dự án The One – tòa tháp đôi phức hợp ngay tại vòng xoay Quách Thị Trang. Với thiết kế độc đáo, dự án đã nhận được giải thưởng Dự án phức hợp có kiến trúc đẹp nhất 2013 do tổ chức International Property Award trao tặng.

Những công trình kiến trúc hiện đại độc đáo tại Việt Nam
The One, dự án đang trong quá trình xây dựng của Tập đoàn Bitexco, là “dự án phức hợp có kiến trúc đẹp nhất 2013” do tổ chức International Property Award bầu chọn.

Những công trình kiến trúc do người Việt sáng tạo và làm chủ đang dần làm thay dổi cách nhìn của bạn bè và giới chuyên môn quốc tế. Hình ảnh của Việt Nam hiện tại là đất nước có sự phát triển kinh tế ấn tượng, trẻ trung, năng động, sơ sở hạ tầng, kiến trúc thay đổi theo chiều hướng hiện đại.

(Theo Tri Thức)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video