Những “cơn sóng ngầm” mà Công an phải đối mặt khi thực thi nhiệm vụ

22/04/2017 16:22

Công an là lực lượng chính thực hiện hoạt động quản lý Nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và đấu tranh trực tiếp với các đối tượng phạm tội. Đây là công việc tiềm ẩn nhiều khó khăn, nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Để thấy rõ hơn những nguy hiểm mà lực lượng Công an đang phải đối mặt, hãy cùng nhìn lại một số vụ việc nóng những ngày gần đây. 

Cảnh sát Cơ động bị người dân quá khích giam giữ trái phép

 

Sự kiện Đồng Tâm bắt đầu từ việc, cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế những người có hành vi vi phạm đất quốc phòng. Tình hình trở nên căng thẳng, khi nhiều người quá khích, kiên quyết không giao trả đất và chống đối các lực lượng thi hành công vụ, thậm chí còn giữ trái phép 38 cán bộ huyện Mỹ Đức và các chiến sĩ Công an Hà Nội tại Nhà văn hóa Thôn Hoành, đây là hành vi vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng.

Toàn bộ 19 cán bộ, chiến sĩ bị giữ ở Đồng Tâm một tuần nay đã bước ra khỏi nhà văn hóa thôn Hoành lúc 14h25 chiều nay (22-4), nhưng qua đây ta có thể thấy được phần nào hiểm nguy mà các chiến sĩ phải đối diện. Là những người thực thi pháp luật, một mặt họ phải đảm bảo cho pháp luật được thi hành, mặt khác, lại phải bảo đảm cho mối quan hệ quân dân được giữ vững. Đặc biệt, trong bối cảnh nhiều thế lực thù địch đang tìm cách bôi nhọ, nói xấu, chia rẽ mối quan hệ giữa Công an với quần chúng Nhân dân thì hoạt động của lực lượng Công an lại càng khó khăn bội phần.

CSGT bị xe tải tông tử vong khi đang làm nhiệm vụ
CSGT bị xe tải tông tử vong khi đang làm nhiệm vụ

Thiếu tá Cảnh sát Giao thông bị “xe điên” đâm dẫn đến thiệt mạng 

Hôm 16/04, trong quá trình truy đuổi xe vi phạm, thiếu tá Lê quang Minh (cán bộ cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, công an tỉnh Đồng Nai) đã bị tên tài xế “máu lạnh” cán qua người gây ra tử vong tại chỗ. Cũng như nhiều lực lượng khác, các chiến sĩ cảnh sát giao thông hiện nay đang gặp phải nhiều nguy hiểm khi thực thi nhiệm vụ. Nhiều kẻ đã nhẫn tâm tấn công các chiến sĩ chỉ để trốn tránh trách nhiệm về hành vi vi phạm mà mình đã gây ra, những hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật và còn vi phạm cả về mặt đạo đức.

Câu chuyện đau lòng của Thiếu tá Minh không phải vụ việc đầu tiên và có lẽ cũng không phải là vụ việc đau lòng cuối cùng mà lực lượng Cảnh sát Giao thông phải đối mặt. Công việc của các chiến sĩ CSGT vô cùng vất vả, bất kể trời nắng hay mưa, ngày lễ hay tết, họ vẫn phải có mặt trên khắp ngã đường để điều tiết cho giao thông. Thế nhưng, vì một số “con sâu” nhũng nhiễu người dân mà hình ảnh các chiến sĩ cảnh sát giao thông trong mắt người dân lại vô cùng xấu.

Bất cứ ở đâu cũng có những “con sâu làm rầu nồi canh”, vậy nên mọi người cần có cái nhìn khách quan hơn, toàn diện hơn về những người cảnh sát giao thông. Thay vì phán xét một cách phiến diện, ta hãy đặt mình vào vị trí của họ, vào vị trí người thân của họ để thấy được những khó khăn mà những chiến sĩ cảnh sát giao thông gặp phải.

Đêm ngày đối đầu với cái chết trắng 

Theo báo cáo của Bộ công an, trong vòng 06 tháng đầu năm 2016, toàn quốc đã giải quyết được 10.022 vụ buôn bán ma túy, thu giữ hơn 219 kg heroin, 413 kg và gần 150.000 viên ma túy tổng hợp. Đó là một thành công lớn của lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, nhưng để có được kết quả đó thì các chiến sĩ cảnh sát cũng gặp phải rất nhiều nguy hiểm.

Theo quy định của pháp luật, tội phạm ma túy là một trong những tội có mức hình phạt cao nhất, khi bị bắt, người phạm tội có thể bị kết án tử hình, nhưng vì lợi ích vật chất mà nhiều đối tượng, dù đã biết rõ hình phạt mình có thể phải chịu nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm tội. Điều đáng nói, chính vì biết rõ nếu bị bắt sẽ phải đối mặt với án tử hình nên bọn buôn bán ma túy vô cùng liều lĩnh, manh động, khi thực hiện hành vi phạm tội, chúng luôn mang theo vũ khí, súng đạn và sẵn sàng bắn trả lực lượng chức năng.

Nghi phạm vận chuyển trái phép 100 bánh heroin bị cảnh sát khống chế
Nghi phạm vận chuyển trái phép 100 bánh heroin bị cảnh sát khống chế

Tại lễ kỷ niệm 20 năm ngày truyền thống của lực lượng cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm ma túy hôm 09/03, Bộ trưởng Tô Lâm đã đau xót chia sẻ, trong suốt 20 năm hoạt động đã có 22 cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng công an, bộ đội biên phòng và quần chúng nhân dân anh dũng hi sinh. Hàng trăm người bị thương hoặc bị phơi nhiễm HIV trong khi làm nhiệm vụ. Không những thế, các đối tượng còn đe dọa xâm hại đến tính mạng, sức khỏe người thân của các chiến sĩ công an. Từ những chia sẻ của Tư lệnh ngành Công an, có thể thấy được phần nào những gian nan, cực khổ, hiểm nguy của các chiến sĩ công an trên mặt trận đấu tranh phòng, chống ma túy.

Lực lượng công an vẫn ngày đêm đối mặt với những “cơn sóng ngầm” đầy hiểm nguy trên con đường đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự xã hội để người dân được sống trong môi trường hòa bình, ổn định và an toàn. Khi đã chọn theo con đường này, mỗi chiến sĩ công an đều sẵn sàng chấp nhận hy sinh, gian khổ. Thế nhưng, có rất nhiều người lại chỉ nhìn vào những hình ảnh tiêu cực (gồm cả những hình ảnh lồng ghép có mục đích) được phát tán trên mạng, nhìn vào một bộ phận cán bộ biến chất để đánh giá toàn ngành Công an.

Thiết nghĩ, mỗi người chúng ta trong xã hội cần có cái xem xét lại hành vi của mình trước khi phán xét người khác. Chúng ta nghĩ tiêu cực về cảnh sát giao thông nói riêng, về công an nói chung chỉ bởi vì họ là người thực thi pháp luật, mà trong khi, chính chúng ta cũng có hành vi vi phạm, bất chấp pháp luật, để rồi khi bị họ áp dụng biện pháp xử phạt thì chúng ta lại sinh ra bất mãn. Do đó, chúng ta cần phải nhận thức rõ về mình, về công an để cảm thông với họ nhiều hơn.

CTV TAT

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video