+
Aa
-
Những con số gây sốc về cá độ Việt Nam mùa World Cup 2014
22/07/2014 12:07

658 vụ, 3777 đối tượng bị bắt, tổng số tiền thu giữ là 14 tỷ 224 triệu đồng, 81.821 USD, số phương tiện có 10 ô tô, 285 xe máy, 919 điện thoại di động, 244 máy tính và hàng trăm nghìn tài khoản là những con số trong chiến dịch truy quét cá độ mùa World Cup 2014 này.

Theo thông tin từ Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45), hoạt động cá độ bóng đá ở mùa World Cup 2014 này đã tăng mạnh. Đặc biệt, các hoạt động diễn ra chủ yếu thông qua những trang mạng tới từ nước ngoài. Nhiều nhóm, tổ chức xem bóng đá và ra kèo cá độ trực tiếp ở các tụ điểm vui chơi giải trí.

Thiếu tướng cục trưởng Hồ Sỹ Tiến khẳng định C45 đã tiến hành truy quét 53/63 tỉnh thành trong cả nước. Những con số nói trên chỉ là bước đầu bởi quá trình điều tra vẫn đang tiếp tục và mở rộng.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến khẳng định số tiền dùng cho hoạt động cá độ thực tế phải lên tới hàng nghìn tỷ đồng. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)
Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến khẳng định số tiền dùng cho hoạt động cá độ thực tế phải lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến tiết lộ con số thực tế cho hoạt động cá độ phải lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng nhưng C45 đã không thể xử lý hết do gặp quá nhiều khó khăn. Các đối tượng đã tạo hàng nghìn tài khoản, gửi cả trăm triệu đến hàng tỷ vào đó rồi nhanh chóng rút ra chỉ trong vòng 24 giờ. Hoạt động của các đối tượng diễn ra quá nhanh khiến công an không kịp trở tay. Khi công an phong tỏa được những tài khoản “ma” đó, tiền mặt đã bị rút hết.

C45 khẳng định, để nâng cao hiệu quả đấu tranh, Cục công nghệ cao cần phối hợp với các nhà mạng, các đơn vị viễn thông, nhất là các ngân hàng và Cục rửa tiền. Ông Tiến khẳng định công an gặp rất nhiều khó khăn vì các ngân hàng quản lý khá lỏng lẻo. Thậm chí, có những tài khoản đăng ký là gửi vào M88 (nhà cái) mà ngân hàng vẫn cho lập dù theo quy định, các tài khoản có giá trị 300 triệu trở lên đều cần làm rõ nguồn gốc.

Hình ảnh bóng đá Việt Nam cần phải được làm lại trong sạch hơn, tử tế hơn. Ngoài sự quyết tâm đến cùng và tinh thần không sợ hãi, chẳng điều gì có thể thay đổi được vấn nạn này.
Hình ảnh bóng đá Việt Nam cần phải được làm lại trong sạch hơn, tử tế hơn. Ngoài sự quyết tâm đến cùng và tinh thần không sợ hãi, chẳng điều gì có thể thay đổi được vấn nạn này.

Cục trưởng cũng cho biết so với World Cup 2010 tại Nam Phi, C45 bắt được thêm 284 vụ, tăng 37 %. Số đối tượng bị bắt cũng tăng lên 41 %. Công an Hà Nội bắt được 56 vụ, công an Bình Dương bắt 30 vụ, Quảng Trị bắt 29 vụ, Đồng Nai bắt 28 vụ…

Nhận thức được tính chất nguy hiểm của các hoạt động cá độ, ông Tiến khẳng định: “Bóng đá Việt Nam chịu rất nhiều tai tiếng. Các trận đấu mang tính chất phi thể thao. Sau khi thông qua công tác điều tra, chúng tôi đã phát hiện một nhóm đối tượng vừa đứng ra tổ chức, vừa tham gia cá độ và có liên quan tới các cầu thủ của chúng ta.

Sau khi thu thập đủ chứng cứ, chúng tôi đã quyết định tiến hành điều tra. Quan điểm của Bộ là xử lý triệt để. Tôi đã trao đổi với anh Lê Hùng Dũng. Quan điểm của VFF là với các cầu thủ, ban huấn luyện, các cá nhân, nếu có dàn xếp phải bị xử lý triệt để.

Dù V-League có đi tới đoạn kết không tốt, chúng ta cũng phải xử lý triệt để nhằm cứu lấy nền bóng đá. Chúng tôi sẽ hành động khẩn trương vì V-League chỉ còn hai, ba vòng đấu nữa. Chúng ta sẽ không khoan nhượng để cải thiện hình ảnh của bóng đá Việt Nam, không bị những cầu thủ hay đối tượng xấu lợi dụng nhằm tổ chức các hành vi bất hợp pháp, phi thể thao.”./.

(Theo VOV)

Bài mới
Đọc nhiều