Những “chiêu trò” chống phá của các thế lực thù địch

28/12/2018 16:00

Mọi nẻo đường chống phá của các thế lực thù địch đều hướng về Việt Nam bằng nhiều hình thức khác nhau. Có điều, nhân dân có quyền tin tưởng về bản lĩnh, cái tâm và tài của đội ngũ lãnh đạo cấp cao hiện nay. Do đó, Việt Nam vẫn đang ung dung tiến bước khi sự ổn định chính trị luôn được đề cao, đúng như nhận định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.“Trong 3 năm qua, nhất là năm 2018, toàn hệ thống chính trị đã tích cực vào cuộc, đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng, kiên trì, kiên quyết triển khai các nhiệm vụ chiến lược: Phát triển kinh tế – xã hội; bảo đảm quốc phòng, an ninh; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Quan hệ đối ngoại được mở rộng; uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao”. Đó là nhận định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII vào chiều 26/12 vừa qua.

Phải nói rằng, đất nước đang trong giai đoạn chuyển mình và đạt được không ít thành tựu trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa… Đặc biệt, lĩnh vực chính trị, Đảng và Nhà nước đã quyết tâm diệt trừ vấn nạn tham nhũng, không có vùng cấm, phần nào mang lại niềm tin cho nhân dân. Vậy mà, vẫn có khá nhiều sự chống đối từ thù trong, giặc ngoài khiến cho phần lớn người người yêu nước chân chính cảm thấy bất bình.

Thù trong

Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, 413 tổ chức phản động ở nước ngoài, với tổng số 88 nhà xuất bản, 62 đài phát thanh và truyền hình, xuất bản hơn 390 tờ báo và tạp chí phản động. Thông qua đó chuyển về Việt Nam nhiều tài liệu có nội dung chống đối, phá hoại đường lối, quan điểm, lý luận và chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta. Điển hình gần đây là các tổ chức phản động “Việt Tân”, “Đảng nhân dân hành động” ở Mỹ, “Tập hợp dân chủ đa nguyên” ở Pháp, “Ủy ban bảo vệ người lao động Việt Nam” ở Ba Lan..v..v.

Các tổ chức phản động luôn tìm cách kích động đồng bào biểu tình, chống phá Đảng, Nhà nước

Thực tế, dễ nhận thấy rằng không chỉ chăm chăm vào các ngày kỷ niệm lớn của đất nước, các thế lực thù địch, một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí thường xuyên nhân cơ hội, tìm đủ loại lý do kích động tụ tập đông người, bênh vực, bao che người có hành vi vi phạm trật tự công cộng nhằm mục đích tạo dư luận ở ngoài nước.

Thực chất việc hô hào, kích động, kêu gọi xuống đường “tổng biểu tình” vừa qua chỉ là kịch bản cũ được dàn dựng lại. Thủ đoạn lôi kéo, kích động được sử dụng vẫn là: Trước hết một số tổ chức, cá nhân lên mạng xã hội làm rùm beng một số vấn đề do họ bịa đặt, vu khống, dựng chuyện nhưng thu hút được dư luận thiếu tỉnh táo. Khi đã thu hút được sự chú ý của một số người, bước tiếp theo là kích động tụ tập đông người trái pháp luật nhằm thực hiện hành vi chống Ðảng, chống chế độ, thậm chí đòi “khôi phục chế độ Sài Gòn” – “thây ma” đã biến mất gần nửa thế kỷ.

Và tuần suất của những lời kêu gọi, kích động đó ngày một tăng. Điển hình là một số cuộc tụ tập đông người có hành vi bạo lực xảy ra năm 2016 dưới chiêu bài “vì môi trường, chống Công ty Formosa Hà Tĩnh”. Trong các cuộc tụ tập này, nổi lên vai trò của một số linh mục và công dân theo Thiên chúa giáo thuộc Giáo phận Vinh, với những phát ngôn, hành động cực đoan và được một số người như linh mục Nguyễn Duy Tân – Quản xứ Thọ Hòa (địa bàn tỉnh Ðồng Nai), Ngô Quang Kiệt – nguyên Tổng Giám mục Hà Nội hiện cư trú ở Ðan viện Châu Sơn (địa bàn tỉnh Ninh Bình) đến thăm, hiệp thông.

Hay lợi dụng tâm lý đám đông, sự bồng bột, thiếu tỉnh táo của một số người dân để kích động, gây nên cuộc tụ tập đông người có hành vi bạo lực, gây rối trật tự công cộng xảy ra tại Bình Thuận và TP Hồ Chí Minh ngày 10/6/2018. Sau đó, các thế lực thù địch còn hô hào “tổng biểu tình” trong các ngày 16/6 và 27/6 và ngày Quốc khánh 2/9. Tuy nhiên, lúc này người dân ở các địa phương đã cảnh giác, tỉnh táo nên số người bị lôi kéo tham gia chỉ thưa thớt. Từ đó có thể nói, cái gọi là “tổng biểu tình” đã lộ rõ bản chất chỉ là trò hề lố lăng.

Lố lăng hơn ở chỗ, dù luôn tự nhận có lòng yêu nước hơn người khác, nhưng hầu như các “nhà dân chủ, người yêu nước” lại thờ ơ với những khó khăn của đất nước, thờ ơ với cuộc sống còn vất vả của đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Khó có thể nói là có liêm sỉ khi vào những ngày cuối tháng 8 đầu tháng 9, trong khi nhiều vùng trên cả nước gặp thiên tai nặng nề, hàng nghìn đồng bào mất hết nhà cửa và tài sản, cơ sở hạ tầng ở nhiều nơi bị tàn phá, rất nhiều người chết và bị thương, hàng nghìn rau màu có nguy cơ mất trắng,… và toàn dân đang nỗ lực cứu giúp đồng bào ở các vùng gặp thiên tai, thì họ vẫn thản nhiên hô hào đi biểu tình. Theo đó, nhiều người dân đã phẫn nộ, bày tỏ sự khinh bỉ với những kẻ vô lương tâm, chỉ vì toan tính cá nhân mà chà đạp lên lẽ sống của cộng đồng.

Mặt khác, lâu nay chúng ta vẫn xem tham nhũng như “giặc nội xâm”. Nó góp phần làm khánh kiệt ngân sách, tài nguyên quốc gia, bào mòn niềm tin của nhân dân. Có thể nói, chưa khi nào trong lịch sử Đảng Cộng sản Việt nam, chỉ trong vòng hơn nửa một nhiệm kỳ Đại hội, nhiều quan chức cao cấp trong Đảng, từ Ủy viên Bộ Chính trị đến Ủy viên Trung ương bị cách chức, khai trừ Đảng và vướng vòng lao lý, vì tội lợi dụng chức vụ quyền hạn cố ý làm trái, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cũng như, chưa khi nào trong lực lượng vũ trang lại có đến hàng chục tướng lĩnh dính chàm một cách chua xót đến như vậy. Vì thế, những Chỉ thị, Nghị quyết gần đây của Đảng ta luôn cảnh báo chuyện tham vọng quyền lực trong một bộ phận cán bộ lãnh đạo cần phải loại trừ ra khỏi bộ máy là rất đúng và vô cùng cần thiết.

Giặc ngoài

Trước tiên phải nói đến tình hình trên biển Đông. Những hoạt động quân sự phi pháp của Trung Quốc trên hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn những nguy cơ và thách thức khó lường, thu hút sự chú ý và quan tâm của dư luận quốc tế và khu vực.

Trong bối cảnh đó, ta tiếp tục kiên trì, kiên quyết đấu tranh (trên thực địa, chính trị và ngoại giao) với các vi phạm, giữ vững chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển, thềm lục địa và các hải đảo dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển năm 1982 vì hòa bình, hợp tác, phát triển tại Biển Đông; đồng thời tranh thủ sự ủng hộ, đồng tình của bạn bè quốc tế đối với lập trường chính nghĩa của VN, phản bác các hành động gây phức tạp tình hình.

Song song, chúng ta phải nói đến mối quan hệ “cơm cháo” giữa Trung Quốc và Campuchia. Việc là, Thủ tướng Campuchia Hun Sen vẫn tin lời Trung Quốc, bảo vệ mạnh mẽ dự án thủy điện trị giá 789 triệu USD và mới đây đã cho khánh thành dự án thủy điện Hạ Sesan 2 trên sông Mekong. Ông cho rằng: “Hầu hết mọi người ủng hộ phát triển dự án, nhưng một số người dân đã gây khó khăn vì bị một số người nước ngoài kích động”.

Thủy điện Sesan 2 là “tình thân” của Campuchia – Trung Quốc, nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tồn vong của Việt Nam

Theo Khmer Post, phía Công ty Lưới điện Hoa Nam, đơn vị xây dựng và thiết kế đập Sesan 2, hứa hẹn rằng con đập này sẽ giải quyết được việc thiếu hụt nguồn năng lượng điện trầm trọng của Campuchia, đồng thời xuất khẩu điện sang Việt Nam và Thái Lan. Đây chính là vấn đề trăn trở mà Campuchia không thể giải quyết suốt thời gian qua.

Đồng thời, Công ty Lưới điện Hoa Nam đã đưa ra những lợi ích béo bở mà thủy điện này đem lại cho nền kinh tế Camphuchia mà giấu nhẹm tất cả những hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra. Một trong những hậu quả nghiêm trọng đó là nó góp phần “bóp nghẹt” từ xa sức sống của Việt Nam nói chung và Đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng.

Một sự thù hằn khác với Việt Nam đó là những báo cáo về nhân quyền của Mỹ luôn thiếu sự khách quan, thực tế.

Bộ Ngoại giao Mỹ luôn công bố báo cáo thường niên về tự do tôn giáo của 199 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Mặc dù có một số tiến bộ trong đánh giá tình hình tôn giáo ở Việt Nam, nhưng các bản báo cáo vẫn còn nhiều nội dung thể hiện sự nhìn nhận phiến diện, thiếu khách quan, thiện chí.

Để xây dựng báo cáo này, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lấy thông tin bị xuyên tạc, bóp méo do một số tổ chức NGO, tổ chức phản động lưu vong, cá nhân bất mãn, chống đối trong nước cung cấp. Cũng như các lĩnh vực xã hội khác, sự khác biệt về mô hình nói chung, quan niệm về tín ngưỡng, tôn giáo nói riêng giữa các quốc gia là điều bình thường. Điều không bình thường là ở chỗ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã không nhận thức như vậy, hơn thế còn tự cho mình quyền áp đặt mô hình tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề này, cựu Đại tá CIA có tên A.Sauvageot, người đã tham gia chiến tranh ở Việt Nam, là trợ lý đặc biệt của Đại sứ Mỹ tại Thái Lan, cho rằng: “Với tư cách là người nước ngoài sống và làm việc ở Việt Nam đã lâu, tôi hoàn toàn không đồng ý với bản báo cáo hằng năm của Bộ Ngoại giao Mỹ về tự do tôn giáo. Nếu ai hỏi tôi, tự do tín ngưỡng ở Việt Nam là bao nhiêu, theo tôi là 100%, tự do không tín ngưỡng của Việt Nam cũng là 100%. Thí dụ cá nhân tôi, hoàn toàn không theo một tôn giáo nào, nhưng làm việc tại Việt Nam, tôi không bao giờ bị mang tiếng xấu vì điều đó”.

Từ những thực tiễn đó cho thấy, mọi nẻo đường chống phá của các thế lực thù địch đều hướng về Việt Nam bằng nhiều hình thức khác nhau. Có điều, nhân dân có quyền tin tưởng về bản lĩnh, cái tâm và tài của đội ngũ lãnh đạo cấp cao hiện nay. Do đó, Việt Nam vẫn đang ung dung tiến bước khi sự ổn định chính trị luôn được đề cao, đúng như nhận định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Nếu trên mặt trận chống “giặc nội xâm” chúng ta đang có một “Bộ chỉ huy” tinh nhuệ với những con người trong sạch, công tâm, xả thân, linh hoạt, sắc sảo, đầy đủ quyền lực và hành động độc lập để trở thành “bàn tay sạch” quét dọn bọn tham nhũng, đem lại niềm tin cho nhân dân, không để nhân dân bị kích động từ các đối tượng, tổ chức phản động.

Còn ở mặt trận chống “giặc ngoại xâm” chúng ta đã có những “Bộ chỉ huy” quyết đoán, thông tuệ, tinh nhuệ, cùng với những vũ khí, khí tài hiện đại. Và trên hết là Việt Nam luôn hành động vì công lý, chính nghĩa trên trường quốc tế.

(Theo butdanh.net)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video