Những chiến sĩ thầm lặng “trồng lại người”

30/09/2014 11:39

Bằng sự cảm hóa, đấu tranh kiên trì và thông minh, lực lượng Công an lặng lẽ gieo trong tâm hồn người lầm lỡ những mầm thiện… Công việc thầm lặng ấy không hề có đánh đập, khảo tra hay nhục hình, bức cung.

Từ bao đời nay việc cảm hóa những kẻ lầm lỗi bằng sự khoan dung và lòng nhân ái vốn là truyền thống và là bản chất tốt đẹp của dân tộc Việt. Và ngành Công an cũng không ngoại lệ.

Trải dài suốt chiều dọc lịch sử, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ. Lực lượng Công an không chỉ mưu trí mà còn là chỉ huy bình tĩnh và quyết đoán đấu tranh với kẻ địch, khiến chúng phải tâm phục, khẩu phục. Trong thời kỳ bom rơi đạn lạc, khi bắt được gián điệp, rất dễ dàng tra khảo, thủ tiêu, nhưng lực lượng Công an của ta đã không làm thế, mà dùng biện pháp tình cảm, kiên trì nhẫn nại và cảm hóa dần dần…cuối cùng, những tên gián điệp, tình báo “gộc” được phòng Nhì (Pháp) và CIA Mỹ đào tạo cũng đã khuất phục, khai báo thành khẩn nhiều thông tin, kế hoạch tuyệt mật giúp ta chủ động đánh thắng địch. Chúng ta đã chiến thắng kẻ thù bằng sự cảm hóa, đấu tranh kiên trì và thông minh. Cuộc đấu tranh âm thầm ấy không hề có đánh đập, khảo tra hay nhục hình, bức cung.

Nhớ lại thời đất nước mới thống nhất, trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên, lực lượng Fulro được các thế lực thù địch “hà hơi, tiếp sức” nổi dậy chống lại chính quyền. Những chiến sĩ công an lúc này đã trực tiếp xuống cơ sở để “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với đồng bào, qua đó nắm rõ tâm tư, nguyện vọng của bà con. “Nằm gai nếm mật”, lăn lộn địa bàn cũng là chuyện thường ngày của các chiến sĩ an ninh luôn “ba cùng”, bám cơ sở, tựa như lời tâm sự mộc mạc của Trung tá người Mông Sùng A Súa, Phó phòng An ninh xã hội, Công an Lai Châu: “Cái chân không bước, cái đầu không sáng thì không thể hiểu đồng bào cần gì”. Bàn chân Trung tá Súa, Thượng tá Lê Hữu Lành, Phó Trưởng phòng PA 90 Công an Ðác Nông…đã in dấu khắp bản làng xa xôi.

Đối với Y Thớt, Y Hết Mghi, Y Nghen (ở huyện Đắk Mil) hay H’Thủy (ở huyện Chư Jút), Giàng A Chống (ở huyện Đắk G’long) thì hình ảnh các chiến sĩ An ninh vừa là một cán bộ, vừa lại là một người bạn, một người anh chí tình. Còn họ là những người một thời nhẹ dạ, cả tin nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu để rồi trờ thành con rối cho các đối tượng giật dây, quay lưng chống phá đồng bào. Chính các chiến sĩ An ninh – người trực tiếp tham gia chuyên án truy bắt đã vượt đường xa hàng trăm cây số mang cho họ từng bao gạo, từng cân cá khô, bịch muối để họ làm lại từ đầu sau thời gian dài vượt biên, tiến hành các hoạt động chống phá và trở về buôn làng.

Ngày nay, bên cạnh sứ mệnh giữ gìn trật tự xã hội, bảo vệ an ninh quốc gia, thì lực lượng Công an cả nước cũng đang ngày đêm lặng lẽ “trồng lại người”, khơi dậy và gieo trong tâm hồn người lầm lỡ những mầm thiện để họ sớm trở thành người có ích cho xã hội…

Từ năm 2002 đến tháng 1/2014, chỉ tính riêng tỉnh Quảng Nam đã có 5.056 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, trong đó 4.535 người đã có việc làm. Đáng chú ý là đã có 25 người hoàn lương tiêu biểu, đứng vững trên đôi chân của mình sau những vấp ngã.

Nữ quản giáo ươm mầm thiện
Nữ quản giáo ươm mầm thiện

Không chỉ giúp các phạm nhân lầm lỗi trở về con đường thiện, rất nhiều chiến sĩ Công an  còn trăn trở, không biết những người chấp hành xong án phạt tù, khi về lại với cộng đồng cuộc sống sẽ ra sao? Họ phải làm gì để mưu sinh? Phải làm sao giúp họ không trở lại đường cũ?… Cũng từ nỗi trăn trở đó, mà Công an phường Mỹ Phước (TP. Long Xuyên) đã xây dựng mô hình “Vận động quỹ giúp đỡ người hoàn lương” nhằm tạo điều kiện cho những người vừa thi hành xong án phạt vươn lên trong cuộc sống.

Trong cuộc sống hàng ngày và qua các phương tiện truyền thông, không quá khó để thấy những người lầm lỗi sau khi được ân xá đã trở thành những người chủ thực sự, không chỉ để khẳng định mình mà còn giúp đỡ người khác, đặc biệt là những người cùng cảnh ngộ một thời lầm lỡ.

Ví như câu chuyện về anh Vũ Kiều Hưng (Quảng Ninh), từng bị xử phạt 5 năm tù giam về tội mua bán trái phép chất ma tuý. Sau khi được cảm hóa trở về địa phương, anh Hưng đã mạnh dạn xin vay vốn nuôi tu hài và mở dịch vụ nhà bè. Đến nay anh đã có cuộc sống ổn định, bền vững. Không chỉ nghĩ cho bản thân, anh Hưng còn tìm cách giúp đỡ, nhận những người không có việc làm vào cơ sở kinh doanh của mình. Hiện nay thu nhập bình quân của mỗi lao động tại đây là từ 3-7 triệu đồng/tháng. Trong số những lao động đó, có 2 người có hoàn cảnh giống anh Hưng, cũng vừa mới chấp hành xong án phạt tù. Từ khi được anh Hưng giúp đỡ, tạo công ăn việc làm, cả hai đều hoà nhập rất tốt, trở thành người có ích cho xã hội.

Thử hình dung, một người sa chân vào con đường lầm lỗi nếu không được cảm hóa, giáo dục sau khi mãn hạn tù trở về không công ăn việc làm, bạn bè rủ rê lại ngựa quen đường cũ, không chỉ trở thành gánh nặng cho gia đình mà còn gây ra nhiều tệ nạn khác cho xã hội. Tuy nhiên, cũng với con người đó, trong thời gian thụ án họ được cảm hóa, giáo dục hoàn lương trở thành người lương thiện, không chỉ giúp đỡ gia đình mà còn có thể giúp đỡ rất nhiều người khác đồng cảnh ngộ có công ăn việc làm ổn định. Một người hoàn lương đã giúp ích được cho gia đình và xã hội như thế, thử hỏi hàng trăm người được hoàn lương trở về đóng góp sức mình cho xã hội sẽ có ý nghĩa lớn như thế nào? Thế thì, ai là người đã góp phần cảm hóa những con người này? Nhiều người đã thực sự hiểu những công việc thầm lặng mà họ đang làm mỗi ngày?

Rất nhiều người như: Thượng tá Phan An (Giám thị Trại giam Bình Ðiền), Trung úy Vũ Thị Hải Yến (trại giam Vĩnh Quang), trung tá Nguyễn Khắc Hùng (Phân trại trưởng–Trạm Tạm giam Công an Hòa Bình), Bùi Thanh Đông (Đội trưởng đội quản giáo Trại tạm giam công an tỉnh Quảng Nam), Đại úy Nguyễn Đức Ghi (Trại giam Nam Hà)… trở thành ân nhân của các phạm nhân khi giúp họ nhận ra sai trái, khắc phục lỗi lầm, làm lại cuộc đời, bằng chính tình yêu thương, sự bao dung của một người quản giáo. “Mình giáo dục người phạm tội bằng cái tâm, cảm hóa họ bằng tình cảm chứ không phải bằng sự đe dọa, ràng buộc”– quản giáo Bùi Thanh Đông bộc bạch.

Đối với những con sâu mọt làm sai quy định của ngành Công an thì cần phải bị nghiêm trị thích đáng. Tuy nhiên, bên cạnh một vài con sâu của ngành thì từ lãnh đạo cấp cao nhất của ngành công an nhân dân đến từng cán bộ, chiến sĩ Công an có tâm với nghề vẫn ngày đêm nỗ lực, chiến đấu, hy sinh, đập tan âm mưu phá hoại của các loại tội phạm cống hiến tâm sức, bảo vệ cuộc sống bình yên. Bên cạnh đó, họ cũng luôn nỗ lực trong công tác xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh. Thế nên, đừng vì một người bức cung mà nghĩ cả ngành Công an bạo lực! ngành nghề nào cũng có những “con sâu”, vì thế đừng quá khắt khe mà “đổ cả nồi canh” chỉ vì “con sâu đó”.

3 năm qua, lực lượng Công an cả nước tập trung triệt phá 140.389 vụ án hình sự, bắt xử lý 142.646 đối tượng, triệt phá 10.602 băng nhóm tội phạm các loại, trong đó có nhiều băng nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm để giữ gìn trật tự xã hội. Không có chiến công nào không thấm đẫm mồ hôi, thậm chí hy sinh. Hiện chưa có thống kê đầy đủ cụ thể nào về những hy sinh thầm lặng mà những chiến sĩ CAND trên mọi miền đất nước hằng ngày thi hành nhiệm vụ, trấn áp tội phạm phải đối mặt với những thương tích, máu đổ, bị phơi nhiễm HIV… Đơn giản, họ khoác màu áo CAND, yêu nghề và chấp nhận. Có lẽ chỉ những người trong cuộc mới thấu hiểu hết sự hiểm nguy, cam go nhưng cũng rất vinh quang cái nghiệp mình đã chọn – giữ bình yên cuộc sống.

Bạch Dương

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video