Những chấm xanh hy vọng nơi lũ dữ đi qua!

09/08/2017 17:51

Con nước dữ đi qua, tang thương còn ở lại. Ai có thể không thắt lòng trước cảnh những váy xòe hoa khóc lặng bên thi thể người thân, những áo nâu bùn mệt nhoài ngập ngụa tìm tài sản, những khối gạch ngói bê tông, những bảng đen phấn trắng phủ một màu bùn non… Thế nhưng, thấp thoáng trong bức tranh ảm đạm đó đang có màu xanh hy vọng!

Lũ dữ mới tạm đi qua nhưng người dân ở vùng rốn lũ ở các tỉnh miền núi phía Bắc vẫn còn rất bàng hoàng vì sự tàn phá khủng khiếp của nó. Không ai có thể ngờ rằng, con suối nhỏ vốn hiền hòa, bình yên cung cấp nước cho bà con nay trở thành “con thú dữ”, cuốn phăng tất cả mọi thứ. Chỉ sau 1 đêm, tất cả chỉ còn là đống đổ nát: hàng trăm ngôi nhà sụt lún, nhiều tài sản bị cuốn trôi, nhiều héc ta vườn, ruộng ao… giờ chỉ là những bãi đất tan hoang, đầy bùn, đá. Tất cả những vốn liếng tích cóp trong nhiều năm qua bỗng chốc bị cuốn bay, người dân trắng tay, không nhà không cửa, chịu cảnh màn trời chiếu đất – viễn cảnh mà họ chưa từng ngờ trong gần 70 năm qua nay lại đột ngột xảy đến một cách hung hăng và quá đỗi tàn bạo.

Đồng bào miền núi vốn mạnh mẽ kiên cường nhưng trước những tổn thất và đau thương quá lớn, nước mắt đã không ngừng rơi… Không khí tang thương bao trùm khắp nơi! Có những ngày ở Mường La và Mù Cang Chải, đâu đâu cũng chỉ là những ánh mắt bàng hoàng, thẫn thờ và mệt mỏi! Khi lũ rút cũng là lúc tiếng khèn người Mông vang lên để tiễn đưa ai đó xấu số về bên kia thế giới! Còn xót xa nào hơn?

Phải đến tận nơi, chứng kiến cảnh thiếu thốn, tạm bợ của đồng bào thì mới có thể hiểu hết được những khó khăn vất vả in hằn trên khuôn mặt họ. Nỗi đau đã không thể thốt lên thành lời, còn lại những ánh mắt chực khóc thương khi ngoái nhìn lại những ngày lũ về.

Những chiến sĩ đang cùng bà con dọn dẹp sau cơn lũ
Những chiến sĩ đang cùng bà con dọn dẹp sau cơn lũ

Với tinh thần “một chút khi đói bằng một gói khi no”, “của ít” nhưng “lòng nhiều”, những gánh lương thực lần lượt được chuyển đến với đồng bào miền núi. Dù con đường gập ghềnh, nước vẫn chảy xiết dưới chân, bữa no bữa đói ăn tạm gói mì tôm sống,… nhưng không ai nản lòng.

Lực lượng Công an nhân dân đã huy động hàng trăm lượt cán bộ chiến sĩ xuống địa bàn, giúp dân khắc phục hậu quả trận lũ ống kinh hoàng ở Mường La (Sơn La), Mù Căng Chải (Yên Bái). Ngay trong và sau trận lũ, Công an tỉnh Yên Bái đã huy động hàng trăm cán bộ chiến sĩ xuống địa bàn, giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Ra sức dọn dẹp sau cơn lũ
Ra sức dọn dẹp sau cơn lũ

Thương lắm những đôi mắt thất thần và đôi tay buông xuôi bất lực khi vô vọng tìm lại người thân mà có thể đang còn nằm đâu đó dưới lớp đất đá kia. Thấu hiểu nỗi lòng của bà con, từng khe đá, bụi cây, mỏm đá được lực lượng tìm kiếm xem xét với hy vọng dù là mong manh nhất. “Trong cơn hoảng loạn, rất có thể nạn nhân đã may mắn chạy đến nơi an toàn; rất có thể, một thành viên trong ngôi nhà đã bị lũ cuốn trôi hoàn toàn may mắn ra khỏi nhà từ đêm qua hoặc khi lũ chưa về”… một chiến sỹ an ninh đã nói với anh em trong đội tìm kiếm như vậy, khi anh đã thấm mệt nhưng lòng vẫn quặn đau khi đứng trên đống đất đá mà chỉ cách đây vài giờ là một mái ấm sum họp của một hộ gia đình.

Những chiến sỹ thuộc lực lượng Cảnh sát giao thông vẫn trong bộ quân phục màu vàng quen thuộc nhưng bì bõm lội bùn, người thì bê đá, dọn cây, người giúp dân khiêng đỡ tài sản; đồng chí khác thực hiện tuần lưu, phân luồng, phân tuyến không để ách tắc cục bộ; tuyệt đối không để người dân lưu thông vào các nơi nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở.

Tất cả lực lượng đều được huy động vào cuộc
Tất cả lực lượng đều được huy động vào cuộc

Thật đau xót biết bao khi chứng kiến cảnh những đứa trẻ nhỏ người không còn chỗ nào khô co ro che chở nhau bằng một tấm nilong. Đến giọt nước sạch giờ còn quý hiếm, cái ăn còn là niềm mơ ước thì làm gì dám mơ một bộ quần áo khô hay một căn nhà che mưa gió. Bởi, đất đá đổ theo dòng nước đã phá hủy những con đường, cây cầu, khiến nhiều thôn, bản ở trong vùng sâu đã bị cô lập hoàn toàn.

Nắm rõ tình cảnh đó, những chiến sĩ đã tìm ngày đêm phá đá, làm đường, tránh để người dân bị cô lập trong thời gian quá lâu. Bên đó, một lực lượng cũng sẵn sàng vượt đá, lội suối băng rừng, để mang lại những nhu yêu phẩm cần thiết cho bà con mình. Đường miền núi vốn dĩ đã khó di chuyển nay lại càng khó khăn hơn khi đất đá ngổn ngang chồng chất, mưa vẫn còn rơi nặng hạt, những con suối đã không còn hung hăng nhưng vẫn chảy siết, những lớp đất bùn như muốn ghì chặt bước chân người đi nhưng nó không thể làm nhụt chí những người quyết tâm qua đây bởi họ biết nơi đó, trong sâu kia, vẫn còn những đôi mắt đau đáu đang đón ngóng trong mình.

Các lực lượng cứu hộ đã tăng cường thêm hàng chục bè mảng tự chế phối hợp với 2 xuồng cứu hộ của lực lượng vũ trang tìm kiếm người mất tích.
Các lực lượng cứu hộ đã tăng cường thêm hàng chục bè mảng tự chế phối hợp với 2 xuồng cứu hộ của lực lượng vũ trang tìm kiếm người mất tích.

Thật sự, phải đến nơi tâm lũ này, phải đi cùng các chiến sĩ vào các làng bản bị cô lập mới thấu hiểu được những khó khăn mất mát mà bà con, đồng bào mình phải chịu đựng. Màu đất bùn. màu nước đục ngàu của mưa lũ, màu trời xám xịt nhưng ở đó cũng đang có màu áo xanh của các chiến sĩ! Xin đồng cảm chia buồn với những đau thương mất mát của đồng bào miền núi phía Bắc nước ta.

Hạ Băng

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video