Những CEO hàng đầu phố Wall khởi nghiệp bằng nghề gì?

20/01/2014 11:00

Những tên tuổi lớn nhất trong ngành tài chính từng làm một loạt các công việc khác nhau trước khi gây dựng nên cơ đồ ở phố Wall.

Lloyd Blankfein, Chủ tịch kiêm CEO của Goldman Sachs. Ảnh Reuters/Pascal Lauener.
Lloyd Blankfein, Chủ tịch kiêm CEO của Goldman Sachs. Ảnh Reuters/Pascal Lauener.

Có người từng đóng bao quả óc chó, đậu phộng để bán, giao báo hay trông xe tại các bãi đậu xe…

Thậm chí, một số người đã làm những công việc làm thêm từ rất nhỏ để kiếm thêm tiền chi tiêu, trong khi những người khác phải tự kiếm tiền học đại học và chi trả cho sinh hoạt.

Hãy cùng điểm lại công việc khởi đầu của những “người khổng lồ” tại phố Wall:

Ray Dalio từng làm nhân viên nhặt bóng tại một câu lạc bộ golf khi mới 12 tuổi với 6 USD một túi và sau đó ông đã các quỹ để mua cổ phiếu đầu tiên của mình. Dalio là người sáng lập quỹ đầu tư khổng lồ Bridgewater Associates. Forbes ước tính tài sản của ông vào khoảng 12,9 tỷ USD. Ảnh: Alpha Masters.

Từ khi 6 tuổi, Warren Buffett đã đi đến từng nhà bán gói kẹo cao su. Tiếp đó là bán tạp chí và Coca-Cola. Ông cũng làm công việc giao báo. Ông hiện là Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway và được coi là một trong những nhà đầu tư thành công nhất. Theo tạp chí Forbes, Warren Buffett có một giá trị thực của 53,5 tỷ USD. Ảnh: AP.

T. Boone Pickens cũng từng làm công việc đưa báo khi còn thiếu niên tại Oklahoma. Pickens là chủ tịch của BP Capital Management và ông cũng là tác giả của kế hoạch mang tên ông cho ngành năng lượng Mỹ “Kế hoạch Pickens”. Ảnh: AP.

Cậu bé Steve Cohen từng làm việc tại siêu thị Bohack với giá 1,85USD/1giờ. Và hiện tại Cohen là người sáng lập của SAC Capital Advisors ở Stamford, Connecticut với tổng tài sản riêng lên ước tính là 9,4 tỷ USD. Ảnh: AP.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Harvard, Phil Falcone chơi khúc côn cầu chuyên nghiệp khoảng một năm ở Thụy Điển. Ông đã bị thương và chuyển sang làm việc ở phố Wall. Ông là người sáng lập quỹ đầu tư Harbinger Capital. Nhưng năm 2012, ông phải chấp nhận một lệnh cấm 5 năm từ ngành công nghiệp chứng khoán do gian lận và phải đền bù 18 triệu USD. Ảnh: Steve Marcus/Reuters.

Sau khi bỏ trường y khoa, Carl Icahn gia nhập quân đội trước khi đến phố Wall. Icahn hiện là một nhà đầu tư hoạt động cực kỳ thành công. Tổng tài sản của ông khoảng 20 tỷ USD. Ảnh Chip East/Reuters.

Năm 1980, ông bắt đầu công ty quản lý Tiger, một trong những quỹ đầu cơ thành công nhất trên thế giới. Ông cũng đã đưa một loạt các nhân viên cũ của ông gia nhập các quỹ đầu tư gọi là “Tiger Cubs”. Forbes ước tính rằng ông có tài sản khoảng 2,8 tỷ USD.

Michael Bloomberg đã làm việc như một tiếp viên bãi đậu xe trong khi ông đang theo học tại Đại học Johns Hopkins để trả các khoản vay của mình cho học phí. Ảnh: Getty Images.

Bloomberg chấp nhận một vị trí khởi đầu tại Salomon Brothers vào năm 1966. Ông đã bị sa thải khỏi Salomon vào năm 1981 và bắt đầu công ty IT của mình, mà bây giờ là đế chế truyền thông Bloomberg LP. Forbes ước tính rằng ông có một giá trị thực của khoảng 27 tỷ USD.

Jim Chanos làm việc như một công nhân công đoàn thép trong kỳ nghỉ hè để trả tiền học đại học. Chanos hiện là ông chủ của quỹ đầu tư Kynikos Associates. Ảnh: Bloomberg.

John Stumpf, Giám đốc điều hành và chủ tịch của Wells Fargo & Co từng là một thợ làm bánh mỳ lành nghề ở tiệm bánh Pierz, Minnesota trước khi gắn bó 30 năm với phố Wall. Ảnh: Youtube/ForaTV.

(Bizlive/Businessinsider)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video