+
Aa
-
Những câu nói đi vào lịch sử đại thắng mùa xuân năm 1975
30/04/2017 12:33

Năm 1975, sau 5 ngày tiến quân thần tốc, quân và dân ta giành thắng lợi trong chiến dịch Hồ Chí Minh, thống nhất đất nước.

Nhung cau noi di vao lich su dai thang mua xuan nam 1975 hinh anh 1
Trong “Thư chúc mừng năm mới” năm 1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định quyết tâm thống nhất nước nhà qua 4 câu thơ: Nước Việt Nam ta là một / Dân tộc Việt Nam ta là một / Dù cho sông cạn đá mòn / Nhân dân Nam, Bắc là con một nhà.
Nhung cau noi di vao lich su dai thang mua xuan nam 1975 hinh anh 2
Mỗi dịp gặp cán bộ, chiến sĩ miền Nam ra Bắc, Bác Hồ luôn khẳng định nỗi nhớ thương miền Nam. Cho đến cuối đời, Bác vẫn đau đáu khát vọng thống nhất nước nhà để có thể vào Nam thăm đồng bào.
Nhung cau noi di vao lich su dai thang mua xuan nam 1975 hinh anh 3
Khi vào thăm Sài Gòn sau đại thắng mùa xuân 1975, Tổng bí thư Lê Duẩn khẳng định: “Đây là thắng lợi của cả dân tộc, không phải của riêng ai”.
Nhung cau noi di vao lich su dai thang mua xuan nam 1975 hinh anh 4
Sáng 7/4/1975, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cho đánh đi bức điện gửi các đơn vị tham gia chiến dịch. Ông chỉ đạo: “Thần tốc, thần tốc hơn nữa; táo bạo, táo bạo hơn nữa; tranh thủ từng phút, từng giờ; xốc tới mặt trận; giải phóng miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng!”.
Nhung cau noi di vao lich su dai thang mua xuan nam 1975 hinh anh 5
Sau chiến thắng lịch sử 30/4/1975, thượng tướng Trần Văn Trà nói với Tổng thống Dương Văn Minh của Việt Nam Cộng hòa: “Giữa chúng ta không có kẻ thua người thắng mà chỉ có dân tộc Việt Nam chúng ta chiến thắng đế quốc Mỹ”.
Nhung cau noi di vao lich su dai thang mua xuan nam 1975 hinh anh 6
“Tôi tuyên bố, chính quyền Sài Gòn từ trung ương đến địa phương phải giải tán hoàn toàn, giao chính quyền từ trung ương đến địa phương lại cho Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam – Việt Nam”, Đại tướng Dương Văn Minh, Tổng thống Việt Nam Cộng hòa đọc tuyên bố đầu hàng trưa 30/4.
Nhung cau noi di vao lich su dai thang mua xuan nam 1975 hinh anh 7
Ngay sau khi chiến dịch Hồ Chí Minh kết thúc thắng lợi, phóng viên hãng UPI phát bức điện với nội dung: “Hỏa tốc. Sài Gòn – Chính phủ Sài Gòn đầu hàng 11h31 sáng”.
Nhung cau noi di vao lich su dai thang mua xuan nam 1975 hinh anh 8
Nhận định về cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam của quân dân ta, Henry Kissinger – cố vấn an ninh quốc gia Mỹ – nhấn mạnh: “Hà Nội chỉ chiến đấu với một lẽ duy nhất, đó là lòng yêu nước của họ”.
Nhung cau noi di vao lich su dai thang mua xuan nam 1975 hinh anh 9
Lời bài hát của nhạc sĩ Phạm Tuyên đã thể hiện niềm hân hoan của nhân dân miền Nam nói riêng và đất nước nói chung. Trong giờ phút non sông vang bài ca thống nhất, người dân Việt Nam nhớ về người cha già của dân tộc.

(Theo Zing News)

Bài mới
Đọc nhiều