+
Aa
-
Những cánh én lặng lẽ làm nên mùa xuân
23/02/2015 21:18

Những ngày Tết cổ truyền của dân tộc đã trôi qua trong không khí vui tươi, an toàn và tiết kiệm. Giờ đây, người dân khắp cả nước lại tỏa về các thành phố lớn để chuẩn bị cho ngày đi làm đầu năm. Để hơn 90 triệu người được vui xuân trọn vẹn là sự chuẩn bị chu đáo của Chính phủ, là nỗ lực, những hy sinh thầm lặng của các lực lượng luôn ‘thức cho mùa xuân về’. Những chiến sĩ Công an, Quân đội, Bác sĩ… đã tạm gác công việc gia đình để trực chiến 24/24h. Họ chính là những cánh én lặng lẽ làm nên mùa xuân, góp phần mang đến một cái tết đầm ấm và yên vui hơn.

Không như mọi năm phải đắn đo suy nghĩ lựa chọn phương tiện nào đi lại cho rẻ, Tết này người dân khắp các tỉnh thành của cả nước đã có thể thoải mái chọn taxi ‘giá rẻ’ khi các hãng xe như Mai Linh, Vinasun… đều đồng loạt giảm giá cước vì giá xăng liên tục giảm, điều này giúp cho việc đi lại của người dân trong dịp Tết đến xuân về được tiết kiệm hơn.

Ngoài việc giá xăng liên tục giảm trong suốt năm 2014, thậm chí giảm mức kỷ lục (2.050 đồng) xuống còn 17.880 đồng/lít, cộng với một loạt các chương trình bình ổn giá, đảm bảo an sinh xã hội mà Chính phủ chỉ đạo thực hiện trong thời gian qua đã giúp cho hàng hóa trước, trong và sau Tết cũng rẻ hơn. Khảo sát các chợ cho thấy, hàng Tết năm nay giá ổn định, nhiều mặt hàng còn giảm 10 -15% so với Tết Giáp Ngọ 2014. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp như Saigon Co.op, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn… cũng đã điều chỉnh giảm giá một số sản phẩm thiết yếu như rau quả, thực phẩm từ 5 – 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tất cả những nỗ lực của Chính Phủ tựu chung lại chỉ với một mong muốn là chăm lo cho Nhân dân có một cái Tết tiết kiệm và đầy đủ hơn.
Tất cả những nỗ lực của Chính Phủ tựu chung lại chỉ với một mong muốn là chăm lo cho Nhân dân có một cái Tết tiết kiệm và đầy đủ hơn.

Có thể thấy, trong năm 2014 Chính phủ không chỉ kiên trì cân đối các giải pháp để giữ ổn định không cho giá xăng dầu nhảy múa, làm khổ dân tình như các năm trước đó, mà còn theo sát chỉ đạo Bộ Công thương áp dụng nhiều biện pháp, xây dựng các chương trình bình ổn giá; tích cực tổ chức các chuyến hàng lưu động phục vụ tại các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa và vùng bị thiên tai trong dịp Tết;… Tất cả những nỗ lực đó tựu chung lại chỉ với một mong muốn là chăm lo cho Nhân dân có một cái Tết tiết kiệm và đầy đủ hơn.

Bên cạnh việc giảm giá xăng dầu, hàng hóa, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, những ngày qua Bộ Công an đã cùng với Bộ Giao thông Vận tải tích cực kiểm soát tình hình trật tự an toàn giao thông dịp Tết để góp phần mang lại Tết yên lành cho mọi người, mọi nhà.

Theo thống kê, trong 6 ngày Tết Ất Mùi 2015 cả nước tuy xảy ra 311 vụ tại nạn giao thông làm 194 người chết, 338 người bị thương, nhưng so với năm 2014 thì đã giảm 14 vụ và 76 người bị thương.

Lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trong những ngày Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015
Lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trong những ngày Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015

Nhìn chung trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố của cả nước trong những ngày qua, tình hình trật tự an toàn giao thông tại các tuyến cao tốc hầu như thông suốt, an toàn không xảy ra tình trạng ùn tắc nhiều giờ đồng hồ như trước đây.

Không chỉ vấn đề an toàn giao thông được kiểm soát mà điều khiến nhiều người lo sợ là việc các đối tượng sẽ lợi dụng thời điểm Tết Nguyên đán để hoạt động, trộm cắp, cờ bạc… cũng luôn được đảm bảo. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng Công an cả nước đã triển khai nhiều biện pháp để người dân vui Tết an toàn. Ngay trước, trong và sau thời khắc giao thừa, Bộ trưởng Bộ Công an cùng các lãnh đạo của ngành đã đích thân ‘vi hành’ xuống các tổ công tác để kiểm tra tình hình. Trước tết một tháng, Công an TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện đợt truy quét đưa các đối tượng nghiện ma túy vào trại cải tạo, đưa người lang thang cơ nhỡ vào trung tâm bảo trợ xã hội.

Những ngày Tết đến xuân về ai ai cũng quay quần xum họp bên gia đình, nhưng những người lính được giao nhiệm vụ thường trực vẫn sẵn sàng làm việc không ngơi nghỉ. Vui xuân mới không quên nhiệm vụ, những người lính trong thời bình luôn trong tư thế sẵn sàng để bảo vệ an toàn cho người dân vui xuân.

Ở một nơi khác cũng ‘không có Tết’ đó là các bệnh viện, các trung tâm y tế. Tại đây nhịp làm việc của đội ngũ y bác sĩ vẫn không khác ngày thường là bao, tổ trực ban vẫn làm việc 24/24 giờ để duy trì tốt việc khám chữa bệnh, cấp cứu cho người bệnh trong dịp Tết nhất là đối với các trường hợp bị tai nạn giao thông, cháy nổ, ngộ độc thực phẩm.

Các buồng bệnh được cắm hoa đào để bệnh nhân cảm nhận không khí Tết - Ảnh: Phan Hậu
Các buồng bệnh được cắm hoa đào để bệnh nhân cảm nhận không khí Tết – Ảnh: Phan Hậu

Có thể thấy, đất nước ta đang bước vào năm 2015 với nhiều tín hiệu lạc quan, từ giá xăng dầu, hàng hóa cho đến số vụ tai nạn giao thông đều giảm… tất cả những kết quả trên đều góp phần giúp người dân đón Tết an toàn, tiết kiệm và no đủ hơn đúng như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên họp Chính phủ tháng 1/2015: ‘phải đảm bảo mỗi người dân đều có Tết. Giảm tai nạn giao thông, kiểm soát tốt tình hình tội phạm để có Tết bình yên cho Nhân dân’. 

Bạch Dương

Bài mới
Đọc nhiều