Những cái siết tay của tình bạn

23/05/2014 10:00

Những ngày này, tin tức về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã làm nóng các trang mạng, trang báo trên thế giới. Trong khi giới quan sát, bình luận nói nhiều đến sự bất ngờ trong động thái của giới chức Trung Quốc thì các nhà lãnh đạo, các nghị sĩ của nhiều quốc gia trên thế giới lại bày tỏ sự ủng hộ đối với Việt Nam và kèm theo đó, đương nhiên là sự lên án các hành vi gây hấn của Trung Quốc.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Philipinnes Benigno Aquino III sau cuộc hội đàm tại Manila
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Philipinnes Benigno Aquino III sau cuộc hội đàm tại Manila

Tờ The Diplomat đặt ra một câu hỏi được quan tâm nhất hiện nay là thực chất của những hành động khiêu khích của Trung Quốc là gì? Và, liệu rằng nó có phải là một phép thử lòng can đảm của Mỹ và các nước ASEAN hay không? Điều ấy là hết sức có lý, nếu xét kỹ cũng chẳng phải là sự bất ngờ khi Trung Quốc muốn đem một mối quan hệ song phương vốn dĩ rất tốt đẹp, thể hiện bằng “16 chữ và 4 tốt” ra đùa giỡn; bởi rất có thể sau đây, sẽ có những ngón đòn được tung ra với các nước khác trong khu vực trên vấn đề biên giới lãnh thổ.

Nhưng, có một điều mà giới chức Trung Quốc có lẽ không lường trước đó là chính họ đã vô tình đẩy mạnh phong trào ủng hộ Việt Nam trên khắp thế giới, phản đối hành vi leo thang của Trung Quốc ở Biển Đông. Và, cũng chính họ đã giúp cho ASEAN hiểu rõ một chân lý: Nếu không đoàn kết, khối này sẽ bị những “ngón đòn” của Trung Quốc “chia để trị” bất cứ lúc nào. Khởi đầu của quá trình ấy rất có thể không phải chỉ là tìm cách “giết gà dọa khỉ” mà có thể là sự phá hoại thầm lặng của những “viên đạn nhung” với các dự án và cam kết hỗ trợ tài chính từ phía Trung Quốc. Dù gì đi nữa thì bây giờ là lúc người ta có dịp hiểu nhiều hơn, biết sâu hơn về sự “trỗi dậy hòa bình” và “giấc mơ Trung Hoa” mà người Trung Quốc bấy lâu vẫn tuyên bố cùng thế giới. Và cũng vì hiểu nên, theo một lẽ tự nhiên, mọi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đều hướng về Việt Nam.

Bắt đầu là cái siết tay của các nước ASEAN trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 24 diễn ra ở Myanmar hồi đầu tháng. Có lẽ, nếu không tính sự lên tiếng của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, không tính cuộc điện đàm giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì thì, ở Hội nghị cấp cao lần thứ 24 của khối, lần đầu tiên, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã lên tiếng công bố với thế giới về hành động ngang ngược của Trung Quốc. Cũng lần đầu tiên, sau hai thập kỷ, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra một Tuyên bố riêng về Biển Đông làm cơ sở để các nhà lãnh đạo ra Tuyên bố Nay Pyi Taw và Tuyên bố Chủ tịch trong đó bên cạnh sự bày tỏ lo ngại về hành vi bất chấp luật pháp quốc tế của phía Trung Quốc, các nhà lãnh đạo ASEAN đã bày tỏ tình đoàn kết với Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn của tạp chí Phố Wall, Ngoại trưởng Indonesia Natalegawa đã nhấn mạnh tới vấn đề mà Trung Quốc hẳn nhiên là chẳng thích thú chút nào khi ông khẳng định: Những căng thẳng hiện nay giữa Việt Nam và Trung Quốc không chỉ là vấn đề song phương mà còn là vấn đề của khu vực và ASEAN cần có trách nhiệm đặc biệt để giải quyết tình hình. Cùng một quan điểm, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khi nói với phóng viên Tập đoàn truyền thông Nikkei đã nhấn mạnh việc ASEAN sẽ can dự vào vấn đề Biển Đông… Đó là mới nói tới quan điểm của một số nhà lãnh đạo ASEAN chứ chưa cần kể đến sự bày tỏ thái độ phê phán Trung Quốc của EU, của các nghị sĩ Mỹ và kể cả Chính phủ Mỹ. Mới đây nhất trong chuyến thăm Philipinnes của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông và Tổng thống Aquino III cũng đã đồng thuận quan điểm “kiên quyết phản đối và kêu gọi các nước, cộng đồng quốc tế tiếp tục lên tiếng mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động xâm phạm nêu trên, triệt để tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và phấn đấu sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)”.

Nếu chỉ là để đo lòng can đảm, thì Trung Quốc đã có câu trả lời khi, trong suốt hơn nửa tháng qua, họ liên tục tăng cường lượng tàu quân sự, máy bay tiêm kích trong vùng biển của Việt Nam để thực thi cái sứ mệnh bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 nhưng vẫn không thể làm chùn bước lực lượng chấp pháp Việt Nam. Nếu chỉ là để thử phản ứng của thế giới thì họ cũng đã có câu trả lời từ ASEAN và nhiều quốc gia khác trên thế giới; đương nhiên là chưa cần kể đến sự phản ứng từ các giới, từ nhân dân Việt Nam.

Trung Quốc- một trong 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ vừa đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về xây dựng lòng tin trong bối cảnh họ đã tự làm mất đi niềm tin của ASEAN, của châu Á và của cả thế giới về những hành động đơn phương sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực. Ngay tại Hội nghị, Phó Chủ tịch nước ta Nguyễn Thị Doan cũng đã đề cập trực diện về vấn đề Biển Đông với mong muốn các bất đồng và tranh chấp hiện nay ở khu vực được giải quyết theo tinh thần Tuyên bố của Hội nghị. Phó Chủ tịch khẳng định thiện chí của Việt Nam là thúc đẩy giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Thực tình mà nói, thế giới đứng về phía Việt Nam, lên án, bảy tỏ sự quan ngại trước hành vi của Trung Quốc vi phạm trắng trợn UNCLOS 1982 và Tuyên bố DOC không đơn thuần chỉ là vì Việt Nam là một quốc gia nhỏ bé, đang bị một quốc gia khác tìm cách o ép mà sâu xa hơn đó là vì, chúng ta có chính nghĩa, có lẽ phải. Và chúng ta đang thay mặt các nước khác, nhất là những quốc gia nhỏ bé đấu tranh bảo vệ lẽ phải, bảo vệ chính nghĩa, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và nền hòa bình của khu vực cũng như của thế giới. Đây có lẽ là điều mà Trung Quốc không mong muốn nhất. Bởi, dù muốn dù không chính họ đã buộc các quốc gia nhỏ bé, luôn được cho là yếu thế phải “liên minh” với nhau dù chỉ trên khía cạnh tinh thần. Sự lo ngại ấy, đã được đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh về phối hợp hành động và củng cố lòng tin ở châu Á (CICA) do nước này đăng cai tổ chức. Ông Tập Cận Bình lên tiếng cảnh báo các nước khác đang tìm cách liên minh quân sự chống lại một bên thứ ba sẽ không có lợi về an ninh. Và rằng, Trung Quốc cam kết sẽ giải quyết hòa bình các tranh chấp về lãnh thổ. Nhưng tiếc thay, ông Tập Cận Bình vẫn chưa nói đến cái căn cốt để giải quyết hòa bình các tranh chấp lãnh thổ hiện nay là rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Lẽ nào, Trung Quốc vẫn còn muốn thử phản ứng của thế giới, thử lòng can đảm của người Việt và đo sự ủng hộ của nhân dân thế giới với Việt Nam?

(Theo Đại Đoàn Kết)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video