+
Aa
-

Những bước chuyển trong chính sách và hành động

24/07/2018 14:05

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những ký ức và mất mát đau thương vẫn còn đó. Vết thương chiến tranh tuy lành sẹo nhưng sự khắc khoải vẫn lẫn khuất trong trái tim những người còn sống khi người thân mất đi, không gì có thể đo đếm được. Trăn trở, chia sẻ với sự hy sinh, mất mát đó, thời gian qua, Chính phủ đã và đang nỗ lực, góp phần xoa dịu nỗi đau, giúp cuộc sống của các thương binh, thân nhân liệt sỹ ngày càng được cải thiện.

img_5194_xwnc
Trăn trở, chia sẻ với sự hy sinh, mất mát đó, thời gian qua, người đứng đầu Chính phủ đã và đang nỗ lực, góp phần xoa dịu nỗi đau, giúp cuộc sống của các thương binh, thân nhân liệt sỹ ngày càng được cải thiện.

Có lẽ, vốn sinh ra vào thời chiến tranh loạn lạc, cũng nếm trải nỗi đau chiến tranh để lại, nên Thủ tướng cảm nhận hơn ai hết những nỗi đau này. Chính vì vậy, hơn 2 năm qua,  người đứng đầu Chính phủ luôn chú trọng đến công tác “đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo cho các đối tượng chính sách, bằng những việc làm thiết thực như: ban hành Chỉ thị 21 “Về việc tiếp tục tăng cường công tác chăm sóc người có công với cách mạng”, buộc trách nhiệm của các bộ, ban, ngành, phải đẩy mạnh hơn nữa trong công tác đối với người có công và thân nhân liệt sỹ; Hay trong dịp kỷ niệm 27/07/2017, Thủ tướng đã công nhận 498 trường hợp là liệt sỹ, với hoàn cảnh khác nhau, cách giải quyết khác nhau. Trong số 498 hồ sơ ấy, 94 trường hợp đã hi sinh 60 năm trở lên và việc công nhận có ý nghĩa rất to lớn, là nén tâm nhang dâng lên, tri ân các anh hùng và gia đình liệt sỹ. Và mới đây, người đứng đầu Chính phủ đã ban hành Nghị định 99 “Quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng”. Theo mức trợ cấp mới, hàng tháng bà mẹ Việt Nam anh hùng sẽ hưởng mức phụ cấp 1,270 triệu đồng; trợ cấp tiền tuất đối với thân nhân của 1 liệt sỹ là 1,515 triệu đồng; trợ cấp tiền tuất đối với thân nhân của 2 liệt sỹ là 3,030 triệu đồng; trợ cấp tiền tuất đối với thân nhân của 3 liệt sỹ là 4,545 triệu đồng… Có lẽ, đối với nhiều người, đặc biệt là đang độ tuổi lao động thì số tiền này có thể không đáng là bao, nhưng với những gia đình chính sách, thương bệnh binh thì đó là cả 1 số tiền lớn, giúp cho căn nhà của họ bớt xập xệ, bữa cơm sẽ đầy đủ hơn.

Có thể thấy, các chính sách ưu đãi đối với gia đình thương binh, người có công với cách mạng không ngừng được hoàn thiện theo hướng diện ưu đãi ngày càng được mở rộng, mức chuẩn trợ cấp ưu đãi từng bước được nâng lên, và luôn là mức cao nhất trong các chính sách xã hội. Mặc dù, nền kinh tế đất nước còn gặp nhiều khó khăn, nhưng vấn đề chăm sóc cho cuộc sống của những gia đình, người có công với cách mạng, bà mẹ Việt Nam anh hùng luôn được Thủ tướng xem là nhiệm vụ quan trọng. Chính vì vậy, đối với người đứng đầu Chính phủ, tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với việc cải thiện đời sống của người dân, đặc biệt là với thương binh, gia đình chính sách. Người đứng đầu Chính phủ mong muốn phải làm sao để tất cả gia đình thương binh, liệt sỹ đều được quan tâm, họ phải có mức sống bằng hoặc tốt hơn mức sống trung bình của người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Ðơm (tại xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin).
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Ðơm (tại xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin).

Không phải chỉ đến lễ kỷ niệm ngày thương binh, liệt sỹ, chúng ta mới nói đến chuyện “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn”. Đã nhiều năm trôi qua, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ chưa bao giờ quên sự hi sinh to lớn của các chiến sỹ đã ngã xuống vì nền độc lập dân tộc, vì hòa bình của ngày hôm nay. Hiểu được rằng, vật chất chỉ là sự đền đáp tối thiểu cho những mất mát, hy sinh trong chiến tranh của người dân, cao hơn sự đền đáp này, cái mà những gia đình, người có công với đất nước cần chính là tinh thần. Dù khối lượng công việc rất nhiều, song trong những chuyến công tác về địa phương, Thủ tướng luôn dành thời gian đến thăm hỏi, chuyện trò với các bà mẹ Việt Nam anh hùng, hỗ trợ những phần quà thiết thực tới gia đình có công, gặp gỡ, động viên các thương bệnh binh.

1_654280
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà các gia đình chính sách ở xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Chưa thể yên lòng khi còn những gia đình thương binh cuộc sống gặp nhiều khó khăn; việc chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ Việt Nam anh hùng làm chưa được chu đáo; vẫn còn nhiều người, gia đình có công chưa được hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi… Do đó, thời gian qua người đứng đầu Chính phủ đã chỉ đạo các lãnh đạo địa phương làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe cho các mẹ; tất cả gia đình người có công phải được quan tâm, giúp đỡ con cái học hành cho đến hỗ trợ việc làm. Còn việc xác minh hồ sơ, Thủ tướng yêu cầu các cán bộ thực hiện chính sách phải thực hiện công khai, minh bạch, phải về tận nơi tìm gặp các lão thành cách mạng để xác minh, tránh tình trạng trục lợi làm thất thoát ngân sách nhà nước và làm tổn thương đến những thương binh, gia đình liệt sỹ chưa được công nhận.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến đặt vòng hoa và dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Tổng Bí thư Hà Huy Tập ở huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến đặt vòng hoa và dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Tổng Bí thư Hà Huy Tập ở huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Việc hoàn thiện chính sách trợ cấp, tri ân những người có công với đất nước vừa là đạo lý của dân tộc, vừa là trách nhiệm của mỗi người dân. Đạo lý, truyền thống ấy đã thấm sâu trong tâm thức mỗi người Việt Nam. Tháng 7 tri ân, cả nước hướng về Ngày thương binh, liệt sĩ với lòng biết ơn sâu sắc với các chiến sỹ đã hy sinh xương máu để đất nước có được như ngày hôm nay. Không ai có thể quên những người đã ngã xuống trong các cuộc kháng chiến của dân tộc. Máu xương các anh đổ xuống, lịch sử còn mãi khắc ghi.

Minh Thư

Bài mới
Đọc nhiều