Những ẩn số Nga khi Mỹ tấn công Syria

08/09/2013 06:30

Lập trường đó xuất phát từ nhận thức cho rằng Nga nhất định sẽ thắng dù Mỹ chọn bất kỳ hướng hành động nào.

Lập trường đó xuất phát từ nhận thức cho rằng Nga nhất định sẽ thắng dù Mỹ chọn bất kỳ hướng hành động nào.

“Trong một cuộc chạy đua qua một bãi mìn, người thông minh sẽ để cho người khác vượt lên trước”, một chuyên gia về Trung Đông của Nga đã châm biếm như vậy khi giải thích về việc tại sao Moscow lại có thái độ khiêm tốn đối với cuộc khủng hoảng đang leo thang ở Syria.

Nhận xét này phản ánh khá chính xác lập trường hiện nay của Nga. Nga đã cực lực phản đối các kế hoạch tấn công Syria của Mỹ, nhưng cũng nói rõ rằng Nga sẽ không tham chiến với các nước phương Tây vì một nước ở Trung Đông.

Tất nhiên Nga khác xa với Liên Xô cũ. Tuy nhiên Moscow đã dành cho Syria một sự ủng hộ về ngoại giao và quân sự sống còn kể từ khi nổ ra cuộc nội chiến ở nước này. Nga đã phủ quyết tất cả các nghị quyết của phương Tây lên án chính quyền Syria tại Hội đồng Bảo an của Liên Hợp Quốc.

Nga, nước cung cấp chủ yếu vũ khí cho Syria từ năm 1973, đã đẩy mạnh cung cấp vũ khí trong hai năm gần đây.

“Nga đã làm tất cả những điều có thể để trang bị cho Syria” Ruslan Pukhov, Giám đốc Trung tâm phân tích chiến lược và kỹ thuật quân sự (CAST), đã nhận xét như vậy.

Tàu chiến của Hải quân Mỹ
Tàu chiến của Hải quân Mỹ

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ nhật báo Izvestia của Nga tuần trước, Tổng thống Syria Bashar al Assad khẳng định rằng Nga cam kết tôn trọng “tất cả các hợp đồng” đã ký với Syria.

Nhà lãnh đạo Syria nói rằng: “Nga tiếp tục cung cấp cho Syria những thứ cần thiết để tự bảo vệ mình và nhân dân nước mình”.

Đồng thời, phản ứng của Kremlin đối với các mối đe dọa tấn công Syria của Mỹ được tính toán một cách thận trọng.

Tổng thống Vladimir Putin phải mất 10 ngày mới đưa ra bình luận về lời đe dọa của Mỹ trừng phạt Syria vì đã sử dụng vũ khí hóa học gần thủ đô Damascus ngày 21/8.

Putin bác tuyên bố của Mỹ cho rằng chính quyền Syria đứng đằng sau vụ tấn công đó và cảnh cáo Mỹ không nên khơi chiến và mắc vào một “sai lầm” mới vì tấn công Syria. Nhưng khi được hỏi Nga sẽ làm gì nếu Mỹ can thiệp, ông chỉ trả lời là điều đó sẽ “rất buồn”.

Thế thắng

Các chuyên gia nhận định rằng phản ứng thận trọng của Moscow chủ yếu xuất phát từ nhận thức cho rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bị mắc kẹt vào chính tuyên bố của ông về “giới hạn đỏ”, và giờ đây bất cứ hành động nào ông ta chọn lựa cũng sẽ rơi vào tay người Nga.

“Nga không phải làm bất cứ điều gì, chỉ cần ngồi chơi, và cuối cùng chúng tôi là bên thắng”, Giáo sư Georgy Mirsky thuộc Viện Kinh tế thế giới và quan hệ quốc tế ở Moscow nhận định.

Các chuyên gia khác nhận định rằng Moscow sẽ thắng bất kể ông Obama chọn cách hành động nào.

“Nếu Obama tấn công Syria ông ta sẽ bị coi là chiến đấu cùng phe với al-Qaeda, lực lượng chiếm đến 1/3 lực lượng đối lập, dù số lượng này theo sự ước tính của các chỉ huy của quân đội Mỹ”, nhà phân tích Yulia Latynyna nói.

Nếu cuộc tấn công của Mỹ chỉ là “hạn chế” và “hẹp” như ông Obama từng thuyên bố, thì điều đó chỉ làm cho Tổng thống Assad củng cố thêm quyền lực vì ông ấy sẽ có thể nói rằng ông ấy đã chống lại được một siêu cường mạnh nhất thế giới.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng Mỹ có thể sẽ trượt dài trên con đường dẫn tới một sự can thiệp rộng lớn hơn ở Syria.

“Sau khi quyết định tham gia vào chiến dịch này, Mỹ sẽ không có khả năng rút khỏi cuộc chiến mà không loại bỏ Bashar al-Assad. Và những tính toán về danh dự sẽ lấn át mọi nghi ngờ của những người lo ngại rằng hỗn độn sẽ xảy ra sau khi có sự thay đổi chế độ”, Tiến sỹ Fyodor Lukyanov, Chủ tịch Hội đồng chính sách quốc phòng và đối ngoại của Nga nhận định.

Trong một cuộc họp báo mới đây về tình hình Syria, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã phàn nàn về việc Mỹ thiếu “tư duy chiến lược” trong chính sách đối ngoại. Ngược lại, Nga đã luôn luôn thể hiện tầm nhìn chiến lược của mình, qua vấn đề Iraq, Lybia và tình hình ở Syria chứng minh điều đó.

Ông Lavrov nói rằng Nga “không có kế hoạch tham chiến nào” ở Syria, nhưng ông không nói rằng Nga sẽ không có phản ứng gì.

Nhân tố Trung Quốc

Nga sẽ tiếp tục chặn bất cứ hành động nào chống lại Syria tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, phê phán tính phi pháp của hành động can thiệp của Mỹ và sự dại dột đứng về phe các lực lượng Hồi giáo cấp tiến ở Syria.

Moscow cũng sẽ củng cố quan hệ với Iran và Trung Quốc. Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chủ động điện đàm với ông Putin tuần trước, trong đó hai nhà lãnh đạo kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng Syria “hoàn toàn bằng biện pháp chính trị và ngoại giao”.

Hai vị tổng thống sẽ có cuộc gặp trực tiếp bên lề Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) vào giữa tháng 9 ở Kyrgyzstan.

Cũng trong tuần trước, đại sứ Trung Quốc ở Nga, Li Hui đã có cuộc hội đàm với Thứ trường Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov, phụ trách các vấn đề Trung Đông của Nga, để thảo luận “tăng cường hơn nữa việc trao đổi về quốc phòng và ngoại giao giữa Nga và Trung Quốc trước tình hình xấu đi một cách trầm trọng ở Syria”.

Cuối cùng nhưng không phải là kết thúc là Nga sẽ tiếp tục trang bị vũ khí cho Syria.

“Nga và Iran có nhiều khả năng trợ giúp cho ông Assad hơn là phía bên kia có thể giúp đỡ phe nổi dậy… Chúng tôi có thể chuyển cho ông ta tất cả các thứ ông ấy cần, trong khi Iran có thể phái các vệ binh cách mạng Hồi giáo dưới danh nghĩa là chiến sỹ tình nguyện giúp Syria. Người Mỹ không có cơ chiến thắng trong cuộc chiến này”, Giáo sư Mirsky nhận định.

Một điều mà người Nga sẽ không làm đó là ngăn không cho Mỹ chạy trên một bãi mìn để bị sa lầy ở Syria.

(Dân Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video