Những ai kỳ vọng vào Mỹ sẽ giúp bảo vệ Việt Nam trước Trung Quốc nên nhìn lại

13/04/2017 18:34

Mới năm ngoái lúc tranh cử Tổng thống, ông Donald Trump gọi Trung Quốc là “thằng” và phản ứng gay gắt trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông. Rất nhiều quốc gia ủng hộ, đặt kỳ vọng rất cao vào ông Donald Trump, trong đó có người dân Việt Nam. Tuy nhiên, với những động thái mà Tổng thống Donald Trump đang thực hiện, những ai kỳ vọng vào Mỹ sẽ giúp bảo vệ Việt Nam trước Trung Quốc nên nhìn lại.

Nhìn cách Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp đón Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình hết sức nhiệt tình, thậm chí đem cháu ngoại của mình ra hát nhạc, ngâm thơ Trung Quốc. Thế thôi cũng đủ để biết ông Donald Trump xem trọng Trung Quốc như thế nào.

Nhìn vào hình ảnh này, những ai kỳ vọng vào Mỹ sẽ giúp bảo vệ Việt Nam trước Trung Quốc thì nên nhìn lại
Nhìn vào hình ảnh này, những ai kỳ vọng vào Mỹ sẽ giúp bảo vệ Việt Nam trước Trung Quốc thì nên nhìn lại

Hiện tại Mỹ và Trung Quốc là hai quốc gia có nền kinh tế gắn bó và phụ thuộc lẫn nhau lớn nhất thế giới. Mỹ đã dời toàn bộ nhà máy sản xuất từ đồ trang sức, bóng đèn, giày dép cho đến iphone, thiết bị cơ khí nặng sang Trung Quốc. Mỹ đầu tư rất nhiều vào Trung Quốc và ngược lại Trung Quốc cũng đầu tư khá nhiều tại Mỹ. Thế nên Mỹ và Trung Quốc khó đối đầu lẫn nhau vì cả hai đều thiệt hại nặng nề. Mỹ sẵn sàng đối đầu với Nga vì kinh tế Nga hoàn toàn biệt lập không phụ thuộc vào Mỹ.

Đó là chưa kể bản thân Tổng thống Donald Trump ngoài làm chính tri còn làm kinh tế. Theo AFP, trước khi nhậm chức Tổng thống, ông Donalb Trump có tổng cộng 9 công ty có quan hệ với doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó 4 công ty có trụ sở tại New York đang triển khai dự án xây dựng khách sạn tại Thâm Quyến. Dự báo khả năng chuỗi khách sạn Trump Hotels sang trọng tại Trung Quốc sẽ được Tổng thống Donalb Trump mở ra con số lên đến 20-30 trong năm 2017. Vừa mới đây, Công ty Kushner của người con rể ông đang làm ăn tại Trung Quốc đã được một công ty Trung Quốc biếu những khoản tiền khổng lồ… Với những lợi ích cá nhân đặt ra trước mắt như thế làm sao Tổng thống Donald Trump có thể không “cần” đến mối quan hệ tốt đẹp với Chủ tịch nước Trung Quốc.

Và đó cũng chính là một trong những lý do vì sao Tổng thống Donald Trump đã khẳng định với báo chí rằng: “Chúng tôi đã phát triển một tình bạn lâu dài. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ có một tình bạn lâu bền, rất rất tuyệt vời và tôi trông chờ rất nhiều vào điều đó”. Mặc dù không nói nhưng ai cũng ngầm hiểu, tình bạn lâu dài với Trung Quốc mà Tổng thống Donald Trump nhắc đến chỉ trở nên “tuyệt vời” khi cả hai thỏa mãn lợi ích của nhau. Có thể trong cuộc gặp gỡ lần này, ông Donald Trump đã dùng điều kiện sẽ im hơi ở biển Đông để đổi lấy Trung Quốc sẽ giúp kiềm chế Bắc Hàn, im lặng các vấn đề liên quan đến Syria và cách ly Nga. Cũng có thể Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hứa các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác với công ty do gia đình và con rễ Tổng thống Donalb Trump điều hành; sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để con rễ của ông Donalb Trump phát triển mạnh sự nghiệp tại Trung Quốc.

Cháu gái của ông Trump thậm chí còn hát tiếng Trung tặng vợ chồng Chủ tịch Trung Quốc
Cháu gái của ông Trump thậm chí còn hát tiếng Trung tặng vợ chồng Chủ tịch Trung Quốc

Nhìn sự kiện Trung Quốc không nhập than của Bắc Hàn sau khi gặp Tổng thống Donald Trump. Không lên án Mỹ phóng tên lửa vội vã vào Syria bất chấp vi phạm Hiến chương của Liên Hiệp Quốc. Và hôm nay Trung Quốc bỏ phiếu trắng trong vấn đề Syria cũng đủ để thấy rằng, một lần nữa khả năng Trung Quốc và Mỹ kết hợp để triệt Nga và phân chia thế giới có thể đang hình thành.

Trong quá khứ Mỹ đã từng bắt tay với Trung Quốc để chống Liên Xô, bao gồm cả việc “đá” Đài Loan ra khỏi Liên Hiệp Quốc và chỉ công nhận Trung Quốc là đại diện chính thức nước Trung Hoa. Ngay cả Việt Nam Cộng Hòa được Mỹ nuôi dưỡng, viện trợ cả guồng máy chiến tranh lẫn kinh tế, một sớm một chiều cũng làm lơ để Trung Quốc chiếm lấy toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Những cái bắt tay phục vụ lợi ích cho nhau
Những cái bắt tay phục vụ lợi ích cho nhau

Trong mắt của các “đại gia”, thân phận nước nhược tiểu không có gì là quan trọng, độc tài hay dân chủ cũng không mấy giá trị gì. Quyền lợi của đại gia mới là trên hết. Đừng mong chờ ở đồng minh với Mỹ hay đồng chí với Trung Quốc. Ta phải tự lực cánh sinh làm mạnh mình, đó là quy luật muôn đời.

Bạn đọc Thái Thanh

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video