Nhức nhối hôn nhân đồng tính

19/11/2012 08:17

Công nhận hay không công nhận hôn nhân đồng tính đã trở thành cuộc chiến gay gắt trong lòng xã hội Pháp cũng như rất nhiều quốc gia khác trên thế giới hiện nay.

Bày tỏ quan điểm phản đối quyết liệt việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính, hàng trăm nghìn người Pháp ngày 17-11 đã xuống đường biểu tình rầm rộ tại những thành phố lớn nhất, trong đó đông đảo nhất là ở Thủ đô Paris với khoảng 70 nghìn người theo ước tính của cảnh sát. Tuy nhiên, đồng thời với những cuộc biểu tình phản đối này cũng có những cuộc biểu tình ủng hộ hôn nhân đồng tính tại các thành phố của Pháp trong cùng ngày 17-11.

Đám cưới của một cặp teen nữ đồng tính gây xôn xao dư luận năm 2010
Đám cưới của một cặp teen nữ đồng tính gây xôn xao dư luận năm 2010

Những cuộc biểu tình đối chọi quan điểm về vấn đề hôn nhân đồng tính ở Pháp diễn ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Francois Hollande đầu tháng 11 này đã thông qua dự luật hợp thức hóa hôn nhân đồng tính ở nước này. Dự luật được xem là việc thực hiện lời hứa “hôn nhân cho tất cả mọi người” mà ông Hollande đã cam kết khi tranh cử Tổng thống.

Tuy nhiên, dự luật được Chính phủ thông qua và đang đệ trình lên Quốc hội Pháp xem xét từ tháng 1-2013 đã gây ra sự chia rẽ sâu sắc trong xã hội Pháp. Cho dù vấp phải sự phản đối của hàng trăm nghìn người biểu tình ngày 17-11 hay trước đó là sự phản đối từ hơn 1.000 thị trưởng các thành phố cùng nhà thờ Thiên chúa giáo, song các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cũng có tới 50% số người được hỏi ý kiến ủng hộ việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.

“Cuộc chiến” trong lòng xã hội cũng như “cuộc chiến luật pháp” ở Quốc hội Pháp vì thế hứa hẹn sẽ còn rất gay cấn. Chia rẽ, đấu tranh quan điểm, quan niệm… một cách gay gắt về vấn đề hôn nhân đồng tính ở nước Pháp cũng chính là bức tranh xung quanh vấn đề này ở rất nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay, kể cả tại các quốc gia phương Tây vốn có lối sống và cái nhìn bớt khắt khe hơn.

Biểu tình phản đối hôn nhân đồng tính ở thành phố Toulouse của Pháp ngày 17-11
Biểu tình phản đối hôn nhân đồng tính ở thành phố Toulouse của Pháp ngày 17-11

Sau khi những quốc gia đầu tiên luật hóa hoặc công nhận hôn nhân đồng tính, từ đầu những năm 2000 tới nay, trên thế giới vẫn chỉ có khoảng 20 quốc gia và vùng lãnh thổ hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. Ngay tại Mỹ, nước đề cao các giá trị tự do và quyền của cá nhân, cũng mới có 8 bang trong 51 bang hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính cũng như các quyền dân sự của các cặp đôi đồng tính.

Đồng tính, chuyển giới và quan hệ đồng tính hiện là một thực tế ở hầu như tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tuy nhiên, chống phân biệt đối xử, công nhận và hợp pháp các quyền cơ bản của bộ phận không nhỏ này trong xã hội không phải là điều dễ dàng.

Lên tiếng trong cuộc họp hồi tháng 3 năm nay của Hội đồng Nhân quyền LHQ, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới chấm dứt nạn phân biệt đối xử và bạo lực với người thuộc “thế giới thứ ba”. Ông cũng ủng hộ cuộc đấu tranh chấm dứt nạn bạo lực và phân biệt đối xử với người đồng tính.

Thế nhưng, những cuộc biểu tình ngày 17-11 ở Pháp, một nước phương Tây phát triển, cho thấy cuộc chiến quan vấn đề đồng tính và hôn nhân đồng tình sẽ còn tiếp diễn trong lòng xã hội của rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Hoàng Tuấn (ANTĐ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video