Nhóm lợi ích nào đang tấn công hệ thống chính trị tỉnh Bắc Ninh?

17/03/2017 19:02

Sau khi đề nghị dừng các dự án khai thác cát sông Cầu do Cục đường thủy nội địa Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật duyệt, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh cùng một số cán bộ đã bị “một số cá nhân từ trung ương đến địa phương đứng sau bảo kê, đe dọa”. Đến Chủ tịch tỉnh còn bị khủng bố, phải cầu cứu Chính phủ thì cũng đủ để biết “nhóm lợi ích” đang hoành hành như thế nào và thách thức cơ quan chức năng ra sao?

Theo báo cáo của của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh còn một số đoạn chưa đạt chuẩn tắc, ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông của các phương tiện thủy và đề nghị lập phương án nạo vét. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bắc Ninh lại khẳng định: “Trên toàn tuyến sông Cầu không có đoạn cạn theo quy định. Không có phương tiện thủy nội địa mắc cạn nếu đi đúng trọng tải và đúng luồng. Nếu có phương tiện thủy nội địa mắc cạn UBND tỉnh Bắc Ninh sẽ bố trí kinh phí của tỉnh để bồi thường và kéo phương tiện thủy nội địa ra khỏi vị trí mắc cạn” và kiên quyết đề nghị dừng triển khai thực hiện dự án trên.

Mặc dù vậy, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật vẫn quyết ký Công văn số 1689/BGTVT-KCHT: Đề nghị UBND các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang tạo điều kiện hỗ trợ, hướng dẫn nhà đầu tư tiếp tục thi công nạo vét tại những vị trí chưa đảm bảo chuẩn tắc luồng đã được Cục ĐTNĐ Việt Nam phê duyệt. Điều này đã cho thấy, rõ ràng người ta đã cố tình muốn khai thác cát cho bằng được, bất chấp sự phản đối của lãnh đạo địa phương.

Các bãi cát sỏi nằm im lìm sau khi Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo quyết liệt vào cuộc điều tra. Theo ghi nhận của địa phương, bình thường, mỗi ngày có 20-25 tàu hút cát sỏi thường xuyên hoạt động trên sông.
Các bãi cát sỏi nằm im lìm sau khi Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo quyết liệt vào cuộc điều tra. Theo ghi nhận của địa phương, bình thường, mỗi ngày có 20-25 tàu hút cát sỏi thường xuyên hoạt động trên sông.

Hậu quả là, chỉ một thời gian ngắn dự án được triển khai thi công nạo vét, bờ bãi sông đã bị sạt lở đứng thành với chiều dài 50 mét, ăn sâu vào bãi từ 5 đến 10 mét, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Đồng thời vấn nạn này đã khiến chính quyền tỉnh Bắc Ninh phải chi hàng chục tỷ đồng từ nguồn kinh phí của tỉnh để khắc phục hậu quả. Điều nguy hại nhất là, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh càng phản đối thì càng bị “nhóm lợi ích” đe dọa, uy hiếp, yêu cầu “phải để cho dự án trên sông Cầu tiếp tục được thực hiện”. Bị dồn đến đường cùng, không còn cách ngăn chặn những vi phạm trắng trợn như thế thì Chủ tịch tỉnh mới cầu cứu đến Thủ tướng.

Vui là ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm chỉ đạo khẩn, yêu cầu cán bộ chiến sĩ vào cuộc điều tra, lập tức 17 chủ phương tiện tàu thủy đang khai thác cát trên sông Cầu buộc phải dừng lại. Nhưng đó chỉ mới là “bề nổi” của vấn đề. Điều cốt lõi là, phải tìm cho được những cá nhân nào “từ trung ương đến địa phương đứng sau bảo kê, đe dọa” cả hệ thống chính trị tỉnh Bắc Ninh? Là ai nếu như đó không phải là những người có quyền lợi liên quan đến khai thác cát trái phép để tận thu sản phẩm?

Một dự án bị người dân và lãnh đạo chính quyền tỉnh phản đối, nhưng Thứ trưởng Bộ GTVT lại ép buộc đề nghị UBND tỉnh phải tạo điều kiện hỗ trợ nhà đầu tư tiếp tục thi công nạo vét?
Một dự án bị người dân và lãnh đạo chính quyền tỉnh phản đối, nhưng Thứ trưởng Bộ GTVT lại ép buộc đề nghị UBND tỉnh phải tạo điều kiện hỗ trợ nhà đầu tư tiếp tục thi công nạo vét?

Dẫu biết là vậy, nhưng để đấu tranh, truy quét tội phạm khai thác cát trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và truy được những ai đã cầm đầu, đứng sau bảo kê cho hành vi sai trái phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, ngành Công an chắc chắn sẽ gặp rất nhiều thách thức. Khi mà “nhóm lợi ích” dám ngang tàng tấn công từ cán bộ cho đến Chủ tịch một tỉnh thì cũng đủ để biết, hẳn là đằng sau đấy phải có thế lực ngầm nào đó chống lưng. Tuy nhiên, với “thanh kiếm” trong tay, người dân cả nước đặt kỳ vọng, Bộ Công an sẽ làm quyết liệt, “ra ngô ra khoai” và không một ai được đứng trên pháp luật.

Thủy Cát

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video