Nhìn về Việt Nam qua cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

16/07/2016 10:20

Một vấn đề đang nóng lên toàn cầu khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã nắm quyền lực, nhưng Tổng thống Tayyip Erdogan quả quyết rằng âm mưu đảo chính sẽ bị dập tắt. Chiến đấu cơ F-16 của chính phủ bắn trực thăng phe đảo chính, tòa nhà quốc hội bị ném bom, súng nổ trên đường phố Ankara, hàng trăm người đã bị bắt cóc và con số thương vong vẫn chưa dừng lại.

Tới thời điểm hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang chiến đấu găng go, quyết liệt với lực lượng đảo chính bất mãn này. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh cho quân đội bắn hạ một phi cơ đã bị những kẻ âm mưu đảo chính cướp, binh lính đảo chính vẫn nổ súng và trước đó tại tòa quốc hội có một vụ nổ lớn.

Đám đông phản đối và cả xe tăng vẫn ở trên đường phố, tạo nên một cảnh tượng hỗn loạn và hình ảnh một người phụ nữ bị bắt chết được đắp lá quốc kỳ đã làm dấy lên lo ngại về sự bất ổn chính trị và sự bạo loạn càng lúc càng gia tăng của nước này.

Một số người thiệt mạng trong đảo chính ở Ankara.
Một số người thiệt mạng trong đảo chính ở Ankara.

Lãnh đạo các nước đều trên thế giới bày tỏ sự lo ngại về tình hình bạo động trên. “Can thiệp quân sự là không thể chấp nhận được“, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, nói, kêu gọi chấm dứt cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ông kêu gọi các bên “bình tĩnh, phi bạo lực và kiềm chế”, cho rằng đó chỉ là “một khoảnh khắc bất ổn”.

Chúng ta cần kêu gọi giữ bình tĩnh, tôn trọng luật pháp, thể chế, nhân quyền và quyền tự do, và ủng hộ chính phủ dân bầu”, bà Clinton nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Obama và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đều bày tỏ sự lo ngại và kêu gọi các bên giữ bình tình đồng thời nhấn mạnh yêu cầu chánh văn phòng nội các thu thập thông tin và nỗ lực đảm bảo sự an toàn giữ vững an ninh cho công dân các nước đang sinh sống tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thật ra việc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ là điều khó tránh khỏi khi lực lượng quân đội và cảnh sát nước này không thống nhất được nhiệm vụ chính là bảo vệ sự yên bình cho đất nước. Phát biểu trước truyền thông, Tổng thống Erdogan cho biết, cuộc đảo chính là hành động phản quốc và những người liên quan sẽ phải trả giá đắt. Hành động này do một nhóm nhỏ trong quân đội không muốn đoàn kết đất nước gây ra. Ông Erdogan tuyên bố cuộc đảo chính sẽ được coi là lý do để thanh lọc quân đội.

Việt Nam nằm trong danh sách 10 quốc gia hoàn toàn không có xung đột

Việt Nam cũng như các nước trên thế giới, cũng vẫn phải đối mặt với các âm mưu của  các tổ chức khủng bố, phản động trong và ngoài nước luôn tìm mọi cách để lật đổ chính quyền, đẩy đất nước vào cảnh hỗn loạn nhưng tất cả những âm mưu, thủ đoạn và hành động của chúng đều bị đập tan. Lực lượng an ninh Việt Nam luôn theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ với các nước trong và ngoài khu vực để góp phần loại bỏ mối đe dọa khủng bố, đem lại sự ổn định và yên bình cho đất nước và người dân.

Với sự cố gắng và nỗ lực không ngừng của lực lượng QĐND và CAND, Việt Nam được lọt vào top 10 quốc gia hoàn toàn không có xung đột do Viện Kinh tế và Hòa bình đánh giá. Chỉ số Hòa bình Toàn cầu liệt kê Việt Nam là một trong những nước hoàn toàn không có xung đột.

Chỉ số Hòa bình Toàn cầu liệt kê Việt Nam là một trong những nước hoàn toàn không có xung đột.
Chỉ số Hòa bình Toàn cầu liệt kê Việt Nam là một trong những nước hoàn toàn không có xung đột.

Như chính Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhấn mạnh, Đảng ta đặc biệt đề cao vai trò, tầm quan trọng của sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc; xác định tăng cường quốc phòng, giữ vững an ninh quốc gia là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của Đảng, Nhà nước và của toàn dân, trong đó QĐND và CAND là lực lượng nòng cốt.

Đất nước đang đứng trước nhiều thời cơ, thuận lợi để đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế nhưng cũng phải đương đầu với không ít khó khăn, thách thức đan xen. Tình hình thế giới, khu vực còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất ổn định, bất trắc, khó lường. Chiến tranh cục bộ, xung đột vũ trang, tranh chấp tài nguyên, chủ quyền lãnh thổ, biển, đảo, xung đột sắc tộc, tôn giáo, hoạt động can thiệp, lật đổ, ly khai, khủng bố quốc tế tiếp tục gia tăng với tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Chính vì vậy, ngay trong phát biểu tại Hội thảo về “Quán triệt, thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng về bảo đảm quốc phòng, an ninh và xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân trong giai đoạn hiện nay” vừa qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các nhà khoa học tập trung thảo luận phản bác có căn cứ khoa học những quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, phản động đòi “phi chính trị hóa” lực lượng vũ trang.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chỉ đạo cần nghiên cứu, đánh giá, dự báo đúng tình hình, xác định trúng những vấn đề đặt ra đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc để có các giải pháp cụ thể, khoa học nhằm bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh của Tổ quốc trong mọi tình huống.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại hội thảo.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại hội thảo.

Có các chủ trương, kế sách bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ an ninh quốc gia; các giải pháp ngăn ngừa các nguy cơ xung đột vũ trang; chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm và triệt tiêu các nhân tố bất lợi, nhất là các nhân tố bên trong có thể gây ra đột biến, mà trọng tâm là ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” và âm mưu “phi chính trị hoá” lực lượng vũ trang của các thế lực thù địch, phản động…

Luôn chủ động, tích cực không bỏ sót một yếu tố bất ổn chính trị nào, trong thời gian qua Việt Nam luôn được đánh giá là điểm đến an toàn cho các du khách quốc tế, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ cấp cao của các lãnh đạo trên thế giới trong chuyến thăm cấp nhà nước như chuyến thăm của Tổng thống Obama vừa qua đã tạo được niềm tin, uy tín lớn đối với thế giới. Thiết nghĩ sau cuộc đảo chính này, Thổ Nhĩ Kỳ cần phải thống nhất tốt hơn lực lượng vũ trang của mình.

Hạ Băng 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video