+
Aa
-

Nhìn lại trận “võ mồm” giữa Hy Lạp và chủ nợ tuần qua

20/06/2015 13:04

Hy Lạp cho rằng “bùng nợ” sẽ giáng một đòn vào giới chủ nợ của nước này, những quốc gia đang tiến hành một “sứ mệnh độc ác, phi pháp, bất nghĩa” nhằm vào Athens.

Nhìn lại trận “võ mồm” giữa Hy Lạp và chủ nợ tuần qua
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras.

Mặc dù tình thế đã đến giai đoạn cấp bách, cả Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế đều không thể hiện dấu hiệu của sự thỏa hiệp.

Dưới đây là một số tuyên bố đanh thép đến lạnh lùng từ hai phía trong cuộc đàm phán nợ tuần qua.

“Xúc phạm toàn bộ dân chúng Hy Lạp”

Ngày 17/6, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tuyên bố trước Quốc hội rằng Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) chịu “trách nhiệm hình sự” đối với thảm cảnh hiện tại của quốc gia này. Các yêu cầu thắt lưng buộc bụng mà định chế này ra điều kiện cho gói cứu trợ là một phần trong âm mưu “xúc phạm toàn bộ dân chúng Hy Lạp”, những người đã phải trả giá cho “lỗi lầm họ không gây ra”.

“Sống trên mây”

Ông Pierre Moscovici, Ủy viên phụ trách kinh tế của Liên minh châu Âu, khẳng định chủ nợ quốc tế không đòi hỏi Hy Lạp làm “những điều điên khùng”. Cải cách là cần thiết, vì Hy Lạp không thể “sống trên mây trong một nền kinh tế toàn ‘bánh vẽ’ mãi”.

“Độc ác, bất nghĩa”

Quốc hội Hy Lạp đã thành lập một ủy ban có tên hiệu “Truth Commission”. Báo cáo mới nhất của ủy ban vừa bị rò rỉ cho thấy tổ chức này không tiếc các tính từ mạnh khi miêu tả chủ nợ của Hy Lạp.

Ví dụ, họ cho rằng các khoản nợ của chính phủ Hy Lạp là “bất hợp pháp, vô lý, đáng ghê tởm và bất ổn”. “Bùng nợ” sẽ giáng một đòn vào giới chủ nợ của nước này, những quốc gia đang tiến hành một “sứ mệnh độc ác, phi pháp, bất nghĩa” nhằm vào Athens.

“Phường dối trá”

Chưa bao giờ các lãnh đạo châu Âu lại “đoàn kết” như bây giờ, bởi họ đã mệt mỏi với thái độ của Athens.

Trong một phát biểu không nể nang khi nói về Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis, Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel cảnh báo “các lý thuyết gia đang đánh cược tương lai dân tộc của họ”. Trước đây, ông Gabriel là một trong số ít các chính khách thường lên tiếng bênh vực Athens tại Berlin.

Trong khi đó, một đồng minh của Hy Lạp trước đây là Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, chính thức gọi chính phủ Hy Lạp là “một phường dối trá” vào ngày 17/6.

Để mào đầu, ông khẳng định “tôi không quan tâm tới chính phủ Hy Lạp”. Ông cáo buộc ông Tsipras đã lừa dối công luận nước này bằng việc tuyên truyền “những thứ trái ngược với điều tôi nói với Thủ tướng Hy Lạp”.

“Chặng đường đau thương”

Các ngân hàng trung ương nổi tiếng là thận trọng, luôn giữ giọng điệu bình tĩnh và tránh né xung đột chính trị ở mức cao nhất có thể.

Ngân hàng Trung ương Hy Lạp đã “phá lệ” sau khi đưa ra một thông cáo trấn động ngày 18/6. Trong đó, định chế cho biết thất bại trong đàm phán nợ có thể “khởi đầu một chặng đường đau thương” dành cho Hy Lạp, “dẫn đến vỡ nợ và cuối cùng là quốc gia rời khu vực đồng euro, Liên minh châu Âu”.

“Một cuộc khủng hoảng nợ có thể kiểm soát như hiện tại sẽ nổ tung thành một cuộc khủng hoảng ngoài tầm kiểm soát… Việc rời khu vực đồng tiền châu sẽ làm trầm trọng hóa tình cảnh vốn đã hỗn loạn”, ngân hàng cảnh báo.

(Theo Bizlive)

Bài mới
Đọc nhiều