Nhiều ý kiến tâm huyết của Đoàn đại biểu thanh niên lực lượng Công an

14/12/2012 14:42

Nói về việc giáo dục thế hệ trẻ sống lành mạnh, tránh cạm bẫy, trong phát biểu tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, ngày 13/12, Trung tướng Bùi Quang Bền, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an lưu ý: “Giáo dục thanh thiếu niên nâng cao nhận thức về pháp luật, về ý thức trách nhiệm công dân; cảnh giác với hoạt động tác động, lôi kéo của các thế lực thù địch”.

Trung tướng Bùi Quang Bền, Ủy viên ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn Chủ tịch Đại hội và Đoàn đại biểu lực lượng Công an.
Trung tướng Bùi Quang Bền, Ủy viên ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn Chủ tịch Đại hội và Đoàn đại biểu lực lượng Công an.

Trung tướng Bùi Quang Bền ghi nhận vai trò và sự tham gia tích cực của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ cả nước trong sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự (ANTT), đấu tranh phòng, chống tội phạm và TNXH những năm qua.

Tổ chức Đoàn các cấp trong CAND đã thực hiện tốt vai trò là lực lượng nòng cốt, xung kích trong sự nghiệp bảo vệ ANTT; đã giáo dục, động viên đoàn viên thanh niên xung kích thực hiện nhiệm vụ tấn công trấn áp tội phạm. Xuất hiện ngày càng nhiều gương đoàn viên thanh niên Công an mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu, tiêu biểu trong công tác học tập và rèn luyện.

Nhằm tiếp tục phát huy vai trò của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và sức mạnh của cả hệ thống chính trị đối với công tác phòng, chống tội phạm, Trung tướng Bùi Quang Bền đề nghị Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp, tham gia tích cực phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, thực hiện hiệu quả Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm và Nghị quyết liên tịch về phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên. Trong đó chú trọng việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục thanh thiếu niên nâng cao nhận thức về pháp luật, về ý thức trách nhiệm công dân; cảnh giác với hoạt động tác động, lôi kéo của các thế lực thù địch; xây dựng lối sống lành mạnh; chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia đấu tranh với các loại tội phạm và bài trừ TNXH.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc của Đại hội, các đại biểu cũng đã nghe nhiều tham luận sôi nổi, thiết thực của các đơn vị, địa phương trên cả nước. Tiêu biểu như tham luận về hoạt động của thanh niên sinh viên Việt Nam ở nước ngoài trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của đại biểu Đặng Tất Dũng, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Leeds, Vương Quốc Anh. Tham luận nêu ra vấn đề, một số du học sinh Việt Nam bị cuốn hút bởi những giá trị văn hóa mới và trào lưu xu hướng cộng đồng nước sở tại mà bỏ quên nhiều giá trị truyền thống.

Để tăng cường việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, quảng bá hình ảnh đất nước hiệu quả hơn, ở góc độ các tổ chức sinh viên Việt Nam ngoài nước, đại biểu Đặng Tất Dũng mong muốn Trung ương Đoàn phối hợp với Đại sứ Quán các nước xây dựng một bộ sưu tập các trò chơi dân gian, các bài hát dân ca, các tài liệu văn hóa đa dạng kèm hình ảnh chính thức (về bản đồ, các cảnh đẹp..) để các Hội Sinh viên Việt Nam khi tổ chức hoạt động sẽ có nguồn hỗ trợ hiệu quả hơn.

Đại diện cho hơn 500 trí thức thuộc Dự án thí điểm tuyền chọn 600 trí thức trẻ ưu tú có trình độ đại học tăng cường làm Phó Chủ tịch UBND xã thuộc 62 huyện nghèo của Thủ tướng Chính phủ, đại biểu Trần Thị Hương (Phó Chủ tịch xã Nam Quan, huyện Bảo Lâm, Cao Bằng) có bài phát biểu ấn tượng về công việc của chính mình.

Khi về nhận công tác ở xã, Hương được phân công phụ trách mảng kinh tế với nhiều vai trò: tổ trưởng tổ thực hiện dự án nước sạch, cây trồng, vật nuôi, phó ban phòng chống bão lũ, phụ trách các thôn xóm. Ngoài việc nghiên cứu viết đề án cũng như đưa các dự án của Chính phủ về với người dân, nhiệm vụ hàng tuần của một Phó Chủ tịch xã như Hương là xuống thôn xóm chủ trì họp và nắm bắt tình hình và triển khai công việc.

Sau 9 tháng đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch xã, Hương đã hoàn thiện nhiều phần việc như  giải quyết tình hình xâm canh xâm cư giữa các xã, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, rà soát và tổng hợp hộ nghèo…

Đóng góp tham luận cho Đại hội, Thiếu tá Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Đoàn Thanh niên Bộ Công an đã khắc họa một cách sống động và thuyết phục về phẩm chất cao đẹp của người chiến sỹ – người đoàn viên thanh niên Công an trong tình hình mới. Để đổi lại sự bình yên trên mỗi tuyến đường, làng quê, khu phố của Tổ quốc, vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân, hàng vạn đoàn viên thanh niên CAND đã và đang mưu trí dũng cảm, sẵn sàng chịu đựng gian khổ, hy sinh; hàng ngàn đoàn viên thanh niên đã và đang chiến đấu một cách thầm lặng trên các lĩnh vực công tác Công an, trên cả địa bàn trong và ngoài nước.

Hàng trăm tấm gương thanh niên Công an đã anh dũng ngã xuống hoặc bỏ đi một phần thân thể của mình trước sự tấn công ngày càng manh động và quyết liệt của các loại tội phạm.

Quỳnh Vinh (CAND)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video