Nhiều tọa độ chính xác căn cứ bí mật quân đội Trung Quốc bị lộ

21/04/2016 13:49

Ngày 20/4, nhà chức trách Trung Quốc thông báo đã kết án một thanh niên với tội danh bán tài liệu quân sự mật cho tổ chức nước ngoài.

haiquan-tq-210416

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 20/4 thông báo việc Bộ An ninh nước này bắt giữ một công dân tên Trần Uy với tội danh chụp trộm và cung cấp thông tin tình báo về đảo Senkaku/Điếu Ngư cho tổ chức nước ngoài.

Theo thông báo, từ 11/2012 đến 12/2013, Trần Uy đã nhiều lần cung cấp cho tổ chức nước ngoài những thông tin về cơ sở, thiết bị của quân đội Trung Quốc, trong đó bao gồm hai thông tin thuộc bí mật quân sự cấp cơ mật.

CCTV cho hay, Trần bị bắt gặp vào khoảng 11h30 tối 4/12/2013 bởi quân nhân làm nhiệm vụ canh gác một nhà kho của Hạm đội Đông Hải, thuộc Hải quân Trung Quốc, khi cố gắng chụp ảnh khu vực cấm này.

Binh sĩ trên sau đó đã báo động cảnh vệ chặn xe Trần Uy để kiểm tra.

Ban đầu, Trần nói dối chụp ảnh vì yêu thích quân sự. Nhưng khi điện thoại di động của anh ta nhận cuộc gọi từ số máy nước ngoài trong lúc đang bị kiểm tra, Trần ngay lập tức bật khóc. Số máy này còn gọi lại thêm vài lần nữa.

Theo Tân Hoa Xã, những tình báo bị Trần Uy bán cho nước ngoài đề cập tọa độ chính xác các khu căn sự bí mật của quân đội Trung Quốc tác chiến tại vùng duyên hải Đông Nam và tọa độ đội tàu chính phủ nước này trong những cuộc tuần tra gần đảo Senkaku/Điếu Ngư vào năm 2013.

Trần Uy, người tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, từng có thời gian du học và làm việc tại nước ngoài, đồng thời là đối tượng bị cơ quan phản gián nước ngoài trục xuất.

Trần hiện đã bị nhà chức trách Trung Quốc kết án 7 năm tù cho tội danh đánh cắp bí mật quốc gia bán cho tổ chức nước ngoài.

Trước đó, ngày 19/4, Trung Quốc cũng tuyên án tử hình một kỹ thuật viên nước này vì đã bán 150.000 tài liệu mật quốc gia trong vòng 10 năm.

Trước tình hình tài liệu mật quốc gia được giao dịch “dễ dàng”, chính quyền Trung Quốc đang ráo riết cảnh cáo công dân và tăng cường siết chặt quản lý an ninh quốc gia.

(Theo Thế Giới Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video