Nhiều nước gấp rút tăng đối phó nguy cơ dịch Ebola lây lan

12/10/2014 11:20

Trước tình trạng dịch bệnh Ebola ngày càng lan rộng và số người tử vong đã lên tới hơn 4.000 người, nhiều nước trên thế giới đang gấp rút tăng cường biện pháp y tế nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch lây lan.

Ngày 11/10, tại sân bay quốc tế lớn nhất ở New York (Mỹ), nhà chức trách tại đây đã cho lắp đặt một máy soi kiểm tra sức khỏe hành khách, đặc biệt đối với những người đến từ khu vực Tây Phi.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh của Mỹ (CDC), riêng những hành khách và phi hành đoàn trở về từ ba nước nằm ở tâm vùng dịch là Liberia, Sierra Leone và Guinea buộc phải cách ly để đo thân nhiệt và kiểm tra nhằm phát hiện những triệu chứng có thể trong thời kỳ ủ bệnh.

Nhiều nước gấp rút tăng đối phó nguy cơ dịch Ebola lây lan
Nhiều nước gấp rút tăng đối phó nguy cơ dịch Ebola lây lan. Ảnh minh họa.

Đây là biện pháp phòng ngừa tốt nhất trong thời điểm nhạy cảm hiện nay nhằm ngăn chặn khả năng bệnh lây lan rộng. Cùng với sân bay tại New York, bốn sân bay lớn khác của Mỹ dự kiến sẽ được lắp đặt các máy soi tương tự để theo dõi hành khách.

Nhiều nước tại khu vực Mỹ Latin, như Peru, Uruguay cũng thông báo các biện pháp kiểm tra y tế nhanh tại sân bay. Mexico và Nicaragua cũng thông báo tăng cường các biện pháp nhằm kiểm soát dòng người nhập cư đang đổ vào châu lục này trong bối cảnh dịch Ebola gây tử vong cao đang hoành hành mạnh.

Trước đó, Chính phủ Anh cũng thông báo lắp đặt hệ thống máy soi tại hai sân bay lớn nhất ở thủ đô London là Heathrow và Gatwick, và các nhà ga trên tuyến tàu cao tốc Eurostar từ Bỉ và Pháp. Mục đích để kiểm tra hành khách đến từ các nước châu Phi và những người nghi nhiễm virus Ebola trong nỗ lực bảo vệ người dân trước dịch bệnh nguy hiểm này.

Cũng trong nỗ lực kiểm soát dịch Ebola, ngày 11/10, Bộ trưởng Y tế Nga Veronika Skvortsova cho biết Nga đang điều chế 3 loại vắcxin phòng ngừa Ebola và dự kiến sẽ sản xuất quy mô lớn trong vòng sáu tháng tới. Hãng tin Rio Novosti dẫn lời bà Skvortsova khẳng định một trong ba loại vắcxin trên đã sẵn sàng cho thử nghiệm lâm sàng.

Mặc dù cảnh báo về tình trạng dịch bệnh Ebola có thể lan rộng khiến cộng đồng quốc tế hết sức quan ngại, thông tin từ giới chức Tây Ban Nha đã phần nào làm dịu bớt nỗi lo về sự nguy kịch của căn bệnh gây chết người này. Sức khỏe của nữ y tá Teresa Romero, bị nhiễm Ebola khi làm việc, đã cải thiện sau thời gian điều trị tích cực.

Theo các bác sỹ Tây Ban Nha, y tá Romero đã tỉnh và có thể nói chuyện.

Trước đó, Romero từng tham gia điều trị cho hai nhân viên y tế Tây Ban Nha, được đưa về nước điều trị hồi tháng Tám và tháng Chín vừa qua sau khi nhiễm Ebola ở Tây Phi. Cả hai người này đã tử vong vì nhiễm dịch.

Do nữ y tá Romero chỉ nhập viện sau một tuần đổ bệnh, sáu người tiếp xúc với cô đã được đưa vào viện cách li gồm chồng, hai thợ cắt tóc và một số nhân viên y tế. Giới chức y tế Tây Ban Nha cũng theo dõi 50 người khác, hầu hết là nhân viên y tế, từng tiếp xúc với nữ tá này trong vòng 21 ngày, thời gian ủ bệnh tối đa đối với virus Ebola./.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video