Nhiều người Mỹ coi ông Obama là mối đe dọa

31/03/2015 06:31

Người dân Mỹ đang cảm thấy bị đe dọa từ cả bên ngoài lẫn bên trong.

Kết quả một cuộc khảo sát do hãng Reuters thực hiện cho thấy, với câu hỏi đâu là mối đe dọa lớn nhất đối với bản thân và đất nước họ, 20% trong số hơn 3.000 người Mỹ được hỏi ý kiến nói rằng, họ coi Tổng thống Nga Vladimir Putin là mối đe dọa trước mắt, nhưng cũng có đến 18% có ý kiến tương tự với Tổng thống Barack Obama.

Những người trả lời liệt kê nhiều mối đe dọa khác nhau, như nhóm khủng bố Boko Haram, IS…, nhưng kết quả gây ngạc nhiên hơn cả là cách người Mỹ đánh giá nhau, lý do chính là vì đảng phái chính trị mà họ ủng hộ. Khoảng 13% nói rằng, họ coi đảng Dân chủ và Cộng hòa là nguy cơ trước mắt. Tỷ lệ tương tự đối với mối đe dọa Trung Quốc.

Thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri, kẻ thế chân Osama bin Laden, được coi là hiểm họa số một ở Mỹ vì từ trước đến nay al-Qaeda là nhóm phiến quân Hồi giáo duy nhất tấn công Mỹ thành công. Có 38% số người trả lời coi Jihadi John, kẻ hành hình hàng loạt con tin phương Tây và Nhật Bản trước máy quay phim, là mối đe dọa nghiêm trọng nhất.

Chủ nghĩa khủng bố vẫn là điều người Mỹ lo lắng nhiều hơn cả, với 55% người khảo sát khẳng định điều này. Mối đe dọa lớn thứ hai là các cuộc tấn công mạng và gián điệp mạng, nhưng không rõ người Mỹ lo ngại bị nước ngoài do thám hay bị chính Cơ quan An ninh Quốc gia của Mỹ theo dõi.

(Theo Tiền Phong)

Từ khóa: , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video