+
Aa
-
“Nhiều người đẹp bị bắt vì bán dâm không phải là người mẫu”
20/04/2015 15:30

Theo ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn hoàng loạt người đẹp bị bắt vì nghi hoạt động môi giới bán dâm nghìn đô đang gây xôn xao dư luận đó không phải là người mẫu, không tham gia hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp. 

Cục Nghệ thuật Biểu diễn- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa tổ chức cuộc họp báo tại Hà Nội nhằm công bố những nội dung, công việc và kế hoạch của Cục sẽ triển khai trong năm 2015.

Tại cuộc họp báo “nóng” lên vấn đề nhiều cuộc thi sắc đẹp kém chất lượng, hàng loạt cá nhân đi thi sắc đẹp quốc tế “chui”… Nổi cộm hơn cả là mấy ngày gần đây,  hàng loạt người đẹp bị nghi vấn bán dâm, môi giới bán dâm nghìn đô…

“Nhiều người đẹp bị bắt vì bán dâm không phải là người mẫu”
Ông Nguyễn Đăng Chương khẳng định: “Tất cả, không trừ một ai, dù là người mẫu hay không phải người mẫu thì khi vi phạm pháp luật đều bị xử lý theo quy định của pháp luật”

Trước câu hỏi từ báo giới về vấn đề chất lượng các cuộc thi sắc đẹp “xuống cấp”, nảy sinh nhiều vấn đề tiêu cực như mua giải, thi chui, rồi nhận thức lầm lạc đẩy không ít người đẹp sa chân vào vũng lầy bán dâm, môi giới mại dâm….; ông Nguyễn Đăng Chương thừa nhận thực tế hiện nay có tình trạng một số công ty tự đăng tải thông tin trên các trang mạng xã hội, trang web công ty để tổ chức các cuộc thi sắc đẹp, mang danh hiệu này mang danh hiệu kia.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đăng Chương cũng khẳng định: “Đó là những cuộc thi trái quy định pháp luật. Từ năm 2013, Cục đã siết chặt và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật về những trường hợp này.”

Theo ông Nguyễn Đăng Chương, một trong những nguyên nhân dẫn đến nảy sinh các vấn đề tiêu cực liên quan đến các cuộc thi sắc đẹp là do thị trường tác động đã làm nhận thức của giới trẻ lệch lạc. Nhiều bạn trẻ lớn lên có suy nghĩ phải tiến thân bằng con đường giải trí. Họ không có tài năng, cũng không muốn khổ luyện để theo đuổi con đường chính thống nên đua nhau tìm cách nối tiếng bằng mọi giá, thậm chí chấp nhận con đường trong bóng tối.

Việc đạo diễn B.L và nhiều người đẹp bị bắt như H.Y, D.H, A.Đ… vì nghi bán dâm, môi giới bán dâm đang gây xôn xao dư luận chính là ví dụ điển hình nhất cho lối sống dễ dãi, lười lao động, thích hưởng thụ của một bộ phận giới trẻ.

“Vừa rồi, một loạt cá nhân được cho là người mẫu bị bắt vì nghi có hoạt động môi giới bán dâm. Chúng tôi có tìm đọc lý lịch của họ và xác định họ không phải là những người mẫu. Danh hiệu người mẫu là do họ tự phong, không ai thừa nhận và họ cũng không hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp”, ông Nguyễn Đăng Chương nói. Theo ông, không ít cá nhân đến các trung tâm học tập để được cấp chứng chỉ và tự nhận mình là người mẫu, sau đó lợi dụng danh hiệu người mẫu để trục lợi.

Một người mẫu môi giới mại dâm bị bắt
Một người mẫu môi giới mại dâm bị bắt

Ông Nguyễn Đăng Chương khẳng định: “Tất cả, không trừ một ai, dù là người mẫu hay không phải người mẫu thì khi vi phạm pháp luật đều bị xử lý theo quy định của pháp luật”

Liên quan đến chất lượng các cuộc thi nhan sắc cũng như những lùm xùm sau cuộc thi, ông Nguyễn Đăng Chương cho biết sai phạm đối với các cuộc thi nhan sắc chủ yếu diễn ra tại TPHCM và Hà Nội. Còn hoạt động thi người đẹp, hoa khôi ở các tỉnh khá bình yên, hầu như không xảy ra điều tiếng gì.

Để hạn chế tình trạng các cuộc thi nhan sắc kém chất lượng, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đang ngày càng siết chặt hơn trong việc cấp phép tổ chức các cuộc thi sắc đẹp trong nước. Đồng thời, trong thời gian tới, khi tiến hành sửa đổi Nghị định 79, Cục  sẽ xem xét việc giảm bớt các cuộc thi hoa hậu trong một năm. Có thể mỗi năm sẽ chỉ diễn ra tối đa một cuộc thi sắc đẹp mang tầm vóc quốc gia và 3 cuộc thi hoa khôi.

Trước đó, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng từng xử lý nhiều cuộc thi sắc đẹp kém chất lượng, ví dụ như việc thu hồi giấy phép tổ chức Nữ hoàng biển Việt Nam vì cuộc thi nảy sinh nhiều sai phạm; hay cuộc người đẹp vứt danh hiệu vào bãi rác ở cuộc thi Nữ hoàng sắc đẹp 2014… Đối với những thí sinh tự ý ra nước ngoài tham dự các cuộc thi người mẫu, sắc đẹp quốc tế mà chưa xin phép sẽ bị xử phạt hành chính và không được chấp nhận danh hiệu. Đối với những trường hợp thi “chui” tái diễn ra bị đề nghị cấm xuất cảnh.

Hiện tại, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã soạn xong dự thảo cấp thẻ hành nghề. Khi thẻ hành nghề được ban hành, cơ quan quản lý sẽ có cơ sở để xử lý mạnh tay hơn nữa những trường hợp vi phạm trong hoạt động biểu diễn, tổ chức thi người mẫu, người đẹp, hoa khôi, hoa hậu.

(Theo Dân Trí)

Bài mới
Đọc nhiều