Nhiều mẫu nước chạy thận nhân tạo không đạt chất lượng

25/07/2017 08:31

Theo PGS.TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế), sau sự cố 8 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình tử vong, Viện này đã tiếp nhận và xét nghiệm miễn phí các mẫu nước chạy thận nhân tạo cho 41 bệnh viện của 25 tỉnh, thành phố có khoa/đơn nguyên thận nhân tạo.

Sự cố xảy ra khiến 8 bệnh nhân chạy thận tử vong đã tìm ra nguyên nhân do nước chạy thận tồn dư hóa chất độc hại.
Sự cố xảy ra khiến 8 bệnh nhân chạy thận tử vong đã tìm ra nguyên nhân do nước chạy thận tồn dư hóa chất độc hại.

Theo đó, các bệnh viện đã gửi về để xét nghiệm mẫu nước đầu nguồn (trước khi lọc thô); nước RO (nước trực tiếp cho chạy thận nhân tạo) và nước sau rửa quả lọc dùng trong chạy thận nhân tạo.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, các mẫu nước đầu nguồn có tới 70% mẫu không đạt tiêu chuẩn (22/31 mẫu). Trong đó có mẫu của 2 bệnh viện không đạt tiêu chuẩn về độ pH, 2 bệnh viện không đạt chuẩn độ đục và 7 bệnh viện không đạt chỉ số Pecmanganat.

Các mẫu nước đầu nguồn này cũng có đến 17/40 (chiếm 42,5%) không đạt chuẩn về Coliform và 3/40 mẫu không đạt về tiêu chuẩn Ecoli (chiếm 7,5%).

Kết quả xét nghiệm mẫu nước RO (nước trực tiếp dùng cho chạy thận) đã phát hiện có tới 60% mẫu nước (chiếm 24/40 mẫu) có nồng độ Endotoxin (nội độc tố vi khuẩn) cao hơn ngưỡng cho phép.

Theo các chuyên gia, có kết quả này do liên quan đến nồng độ vi khuẩn cao ở nước đầu nguồn. Vì nồng độ vi khuẩn trong nước nguồn rất cao nên sau khi xử lý, vi khuẩn chết gây “ô nhiễm” nội độc tố trong nước RO.

Trong khi đó, nồng độ nội độc tố cao hơn ngưỡng cho phép có thể gây các biến chứng cho bệnh nhân: giảm huyết áp, buồn nôn, nôn, sốt, thậm chí tử vong, tùy thuộc vào cơ địa bệnh nhân.

Kết quả xét nghiệm các mẫu nước rửa quả lọc phát hiện 1 mẫu phát hiện tồn dư chất diệt khuẩn.

Theo PGS Hải, hiện các quả xét nghiệm trên đã được Viện thông báo cho Giám đốc các bệnh viện để có phương án khắc phục sớm nhất bảo đảm chất lượng dịch vụ và an toàn cho người bệnh. Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường cũng sẽ thực hiện tư vấn, tập huấn cho các BV trong khắc phục để nâng cao chất lượng nước tại các đơn vị thận nhân tạo.

Cũng theo PGS Hải, nguồn nước sử dụng trong chạy thận nhân tạo phải đảm bảo chất lượng. Ngay ở nước đầu vào phải bảo đảm, tốt nhất là nước có thể uống trực tiếp được.

Bên cạnh đó hệ thống đường ống phải đạt chuẩn trong sử dụng y tế, phòng rửa quả lọc phải vô trùng.

Việc nhiều cơ sở chạy thận sử dụng hệ thống ống nước chạy thận thông thường vói nhiều đường nối sử dụng keo dán; thiết kế hệ thống nước chưa hợp lý có thể là căn nguyên làm làm lắng đọng các chất ô nhiễm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro khi chạy thận nhân tạo.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video