Nhiều gã khổng lồ của Hoa Kỳ lên kế hoạch đầu tư lớn vào 7 tỉnh miền Trung Việt Nam

07/03/2018 10:04

Coca-Cola, Intel là hai trong số hơn 60 doanh nghiệp Mỹ quan tâm tới thị trường Việt Nam, đặc biệt là khu vực các tỉnh miền Trung.

Nhiều gã khổng lồ của Hoa Kỳ lên kế hoạch đầu tư lớn vào 7 tỉnh miền Trung Việt Nam - Ảnh 1
Đà Nẵng là một trong những thành phố sở hữu nhiều tiềm năng và lợi thế về phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ và công nghệ cao.

Hơn 60 công ty của Mỹ tham gia sự kiện Gặp gỡ Hoa Kỳ 2018 (Meet the USA) tại Đà Nẵng đã bày tỏ sự quan tâm đầu tư vào khu vực kinh tế miền Trung của Việt Nam. Sự kiện do Bộ ngoại giao, UBND TP. Đà Nẵng phối hợp cùng đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức.

Sự kiện đã thu hút sự tham gia một loạt các tập đoàn tên tuổi của Mỹ, từ các công ty công nghệ như Intel, Microsoft, IBM, và Motorola đến các nhãn hiệu tiêu dùng như Coca-Cola.

Sự kiện này tập trung vào Khu kinh tế trọng điểm miền Trung bao gồm bảy tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

“Việt Nam là một trong những thị trường chiến lược của chúng tôi”, bà Lê Từ Cẩm Ly, Giám đốc đối ngoại và pháp lý Coca Cola Đông Dương cho biết. Công ty này đã mở một cơ sở tại Đà Nẵng vào năm 2013 để đáp ứng nhu cầu cho khu vực.

Bà Gina Proctor, Giám đốc tài chính Công ty Intel Products Việt Nam cho biết mong muốn hợp tác với các công ty công nghệ thông tin (IT) tại địa phương. Nhà sản xuất linh kiện bán dẫn hàng đầu thế giới đã xây dựng một nhà máy tại TP. HCM và đã tăng gấp đôi sản lượng từ năm 2016.

Trong khi đó, theo thông tin từ Giám đốc điều hành AmCham Việt Nam John Rockhold cho biết, các công ty của Hoa Kỳ đang xem xét đầu tư vào một số dự án về dầu khí và năng lượng xanh trong khu vực.

Triển vọng hợp tác thương mại đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ trong những năm tới cho thấy nhiều tín hiệu tốt đặc biệt trong các lĩnh vực như xây dựng phát triển thành phố thông minh, đẩy mạnh khởi nghiệp và hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và việc làm.

Đầu tư trực tiếp của Hoa Kỳ vào Việt Nam đạt 1,8 tỷ USD ba năm sau khi một hiệp định thương mại song phương được ký năm 2001. Tuy nhiên, chỉ có 297 triệu USD được đăng ký trong giai đoạn 2011-2014, khi các quan hệ song phương làm mát.

Tính đến tháng 11/2017, tổng đầu tư trực tiếp của Hoa Kỳ ở Việt Nam là 9,4 tỷ USD xếp thứ 9 trong số 128 quốc gia. Đây là con số được đánh giá là chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác của hai nước và thấp hơn nhiều so với mức đầu tư 57,5 tỷ USD từ Hàn Quốc, 49,1 tỷ USD từ Nhật Bản, và 41,8 tỷ USD từ Singapore.

(Theo Nhà Quản Trị)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video