Nhiều dịch bệnh “đổ bộ”, ngành y tế Hà Nội vẫn lạc quan!?

07/05/2014 07:30

“Hơn 1.500 trẻ mắc sởi trong số hơn 4.000 ca sốt phát ban nghi sởi, 14 ca tử vong do sởi từ cuối năm 2013 đến nay vẫn là còn quá ít so với tỉ lệ trẻ chưa có miễn dịch với sởi” – đó là nhận định của ông Nguyễn Nhật Cảm – GĐ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội.

Vẫn còn rất đông bệnh nhân sởi nặng nằm điều trị tại các bệnh viện.
Vẫn còn rất đông bệnh nhân sởi nặng nằm điều trị tại các bệnh viện.

Dịch sởi ở Hà Nội không bất thường?

Đến thời điểm này, khi đỉnh dịch sởi ở Hà Nội có chiều hướng giảm, ông Nguyễn Nhật Cảm đã đưa ra nhận định: “Dịch sởi xảy ra tại Hà Nội thời gian qua không có gì bất thường. Bởi dịch bệnh sởi đã diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, kể cả nước đã khống chế được bệnh này như Mỹ”.

Lý giải về sự không có gì bất thường đó, ông Cảm cho rằng, từ cuối tháng 12.2013 – khi xuất hiện ca bệnh sởi đầu tiên – cho đến nay, thành phố đã ghi nhận 1.500 ca mắc sởi; trung bình mỗi xã, phường có 4-5 ca sởi, trong số 4.039 trường hợp sốt phát ban nghi sởi rải rác ở 30/30 quận, huyện. Đỉnh dịch sởi rơi vào giữa tháng 4.2014 với diễn biến tản phát, dịch lên và xuống đều từ từ, nguy cơ bùng phát dịch sởi là rất thấp.

Trên thực tế chỉ xuất hiện rải rác các ca bệnh sởi, chưa thành những ổ dịch lớn, tập trung nhiều người mắc tại một nơi. Tuy nhiên, sự lạc quan này của ngành y tế Hà Nội lại dựa trên những báo cáo, còn thực tế có thể cao hơn rất nhiều, bởi không ít trường hợp mắc sởi chỉ điều trị tại nhà hoặc mắc bệnh mà không được xét nghiệm để nhận diện sởi.

Về số ca tử vong do sởi, trước đó, ông Nguyễn Khắc Hiền – GĐ Sở Y tế Hà Nội – cho biết, trong 25 ca sởi tử vong ở khu vực phía Bắc thì Hà Nội có 14 trường hợp và đến nay không có thêm ca tử vong nào. Nhưng theo tổng hợp của Bộ Y tế, đến ngày 22.4 Hà Nội đã có 54 ca tử vong do sởi, chiếm 45,3% số tử vong cả nước.

Đến lúc này ông Hoàng Đức Hạnh – Phó GĐ Sở Y tế Hà Nội – vẫn cho rằng Hà Nội không có sai sót trong phòng, chống dịch sởi. Điểm “chưa được” nhất trong vụ dịch sởi này là phân tuyến điều trị, người bệnh không vào các BV quận huyện, thành phố mà lên thẳng BV tuyến T.Ư gây quá tải.

Tuy nhiên, hiện mỗi ngày Hà Nội vẫn ghi nhận hàng chục ca mắc sởi và nghi sởi mới. Hiện vẫn còn nhiều trẻ mắc sởi tai biến nặng đang điều trị tại một số BV, dự báo các ca mắc sởi tử vong sẽ chưa dừng.

Sốt xuất huyết, tay chân miệng đang bùng phát

4 tháng đầu năm 2014, Hà Nội đã ghi nhận 2 ổ dịch sốt xuất huyết (SXH), trong số 37 ca bệnh chưa có ca tử vong, số ca SXH tại Hà Nội đã tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Hà Nội hiện chiếm hơn 50% số trường hợp mắc SXH khu vực miền Bắc, xuất hiện tại 47% quận, huyện và 5% số xã, phường. Nguy cơ bùng phát thành dịch rất cao, bởi thông thường sau 4-5 năm, dịch SXH sẽ bùng phát trở lại, năm 2009 là năm xảy ra dịch SXH lớn tại Hà Nội.

Bệnh tay chân miệng (TCM) cũng đang có nguy cơ bùng phát mạnh. Đến ngày 5.5, Hà Nội ghi nhận 192 ca mắc TCM tại 26/30 quận, huyện, giảm gần 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Tại khoa Nhi của BV Nhiệt đới Trung ương và BV Bạch Mai, mỗi tuần vẫn tiếp nhận khoảng 2-3 bệnh nhân tới khám và điều trị. Nhưng với điều kiện thuận lợi cho virus phát triển cùng với việc chưa có vaccine phòng, chống thì có khả năng tháng 6 tới, số trường hợp mắc TCM có chiều hướng gia tăng mạnh.

Tuy khá lạc quan với tình hình phòng, chống dịch sởi, nhưng ông Nguyễn Nhật Cảm vẫn phải thừa nhận những tồn tại như: Nhiều ca bệnh được phát hiện và báo cáo muộn, nhiều đơn vị không nộp phiếu điều tra ca bệnh, chưa phát giấy mời tiêm chủng đầy đủ đến từng hộ gia đình, công tác thống kê báo cáo một số nơi còn chưa chính xác, kịp thời…

Trước tình hình các dịch bệnh bùng phát, ngành y tế Hà Nội đã tăng cường công tác phòng, chống SXH. Dự kiến 100% số xã, phường sẽ tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy đợt 1 vào tháng 5 và tháng 6; tổ chức 30 chiến dịch phun hóa chất diện rộng diệt muỗi tại các xã, phường có nguy cơ cao về SXH trong tháng 6 và tháng 7… Với bệnh TCM, Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát các trường hợp nghi mắc bệnh vào khám và điều trị tại các BV huyện, các phòng khám đa khoa khu vực và tư nhân…

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video