Nhiều địa phương xuất hiện sởi, Bộ Y tế yêu cầu mọi trẻ em được tiêm phòng

18/04/2018 11:36

Hiện bệnh sởi đã xuất hiện rải rác tại nhiều tỉnh, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh sởi, không để dịch bùng phát và lây lan rộng. 

Bộ Y tế vừa có công văn số 2080/BYT-DP đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh sởi trước tình hình dịch sởi đang nguy cơ bùng phát tại các địa phương.

Bộ Y tế yêu cầu trẻ em được tiêm đầy đủ vắc xin phòng sởi để đảm bảo phòng bệnh.
Bộ Y tế yêu cầu trẻ em được tiêm đầy đủ vắc xin phòng sởi để đảm bảo phòng bệnh.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm vắc xin sởi hoặc tiêm chưa đầy đủ ở tất cả các xã, phường trên địa bàn; thực hiện tiêm bổ sung, tiêm vét, không để sót đối tượng; lưu ý các địa bàn có di biến động dân cư lớn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc sinh sống. Đồng thời đẩy mạnh thực hiện tiêm vắc xin sởi trong chương trình Tiêm chủng mở rộng định kỳ hàng tháng, đảm bảo tất cả các trẻ em được tiêm vắc xin sởi đúng lịch, đủ mũi, đạt tỷ lệ tiêm chủng ít nhất 95% ở quy mô xã, phường.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương tổ chức tốt công tác thu dung, cấp cứu, phân luồng khám bệnh, phân tuyến điều trị bệnh nhân; thiết lập khu vực riêng để khám, cách ly điều trị bệnh nhân sởi, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong. Các bệnh viện phải thực hiện nghiêm túc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện , chống lây chéo, hạn chế vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên khi chưa cần thiết. Địa phương phải hỗ trợ đầy đủ các trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc, sinh phẩm y tế, kinh phí, nhân lực… đáp ứng công tác phòng chống dịch.

Tại cộng đồng, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp sốt phát ban nghi sởi, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm các định trường hợp mắc bệnh; ngay khi có ca bệnh phải xử lý triệt để ổ dịch. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền về nguy cơ mắc sởi và các biện pháp phòng bệnh, cách ly cho người dân; vận động người dân đưa trẻ đi tiêm đầy đủ các mũi vắc xin phòng sởi.

Từ đầu năm đến nay, trên cả nước đã ghi nhận rải rác ca bệnh ở một số tỉnh miền Bắc như: Yên Bái, Nam Định, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An… Riêng tại Hà Nội, trong tuần vừa qua đã ghi nhận 13 trường hợp sốt phát ban, trong đó có 4 trường hợp dương tính với sởi, lũy tích năm 2018 trên địa bàn thành phố đã có hơn 100 trường hợp mắc sốt phát ban dạng sởi, trong đó có 53 trường hợp dương tính với sởi, không có trường hợp tử vong.

(Theo Tin Tức)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video