Nhiều công ty công nghệ Mỹ yêu cầu nhà cung cấp Đài Loan chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc

08/03/2019 07:33

Việc các công ty công nghệ Mỹ cố gắng giảm thiểu rủi ro an ninh đến tận gốc bằng cách cẩn thận với cả những linh kiện đơn giản nhất cho thấy họ lo lắng đến thế nào.

Nhiều công ty công nghệ Mỹ yêu cầu nhà cung cấp Đài Loan chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc

Các công ty công nghệ Mỹ, trong tâm lý lo lắng về khả năng dây cáp điện và ổ cắm có thể được sử dụng bởi người Trung Quốc để tiếp cận những thông tin nhạy cảm, đã yêu cầu các nhà cung cấp Đài Loan chuyển hoạt động sản xuất linh kiện loại này ra khỏi Trung Quốc đại lục.

Theo Nikkei đưa tin, công ty công nghệ Lite-On Technology với các khách hàng bao gồm nhiều tên tuổi nổi bật như Dell EMC, HP và IBM đang xây dựng nhà máy mới ở Đài Loan nhằm sản xuất linh kiện máy chủ theo yêu cầu của các khách hàng Mỹ. Phía Mỹ lo lắng về rủi ro an ninh mạng từ Bắc Kinh.

Công ty Quanta Computer chuyên cung cấp máy chủ và trung tâm dữ liệu cho nhiều công ty công nghệ Mỹ trong đó bao gồm Google và Facebook đã chuyển sản xuất sang Đài Loan và một số nơi khác. Công ty viện dẫn đến lý do an ninh.

Một nhà điều hành nhấn mạnh: “Rủi ro an ninh mạng, thuế quan và rủi ro địa chính trị có thể coi như ba nguyên nhân quan trọng nhất đằng sau việc Quanta và các khách hàng của công ty này chuyển sản xuất.

Việc các công ty công nghệ Mỹ cố gắng giảm thiểu rủi ro an ninh đến tận gốc bằng cách cẩn thận với cả những linh kiện đơn giản nhất cho thấy họ lo lắng đến thế nào. Nhiều công ty đối diện với áp lực thuê sản xuất các loại linh kiện bên ngoài Trung Quốc, bất chấp chi phí sản xuất cao.

Một nhà điều hành của Lite-On, người có hiểu biết cụ thể về kế hoạch của công ty, khẳng định rằng không giống như nhiều công ty công nghệ Đài Loan đa dạng địa điểm sản xuất ra ngoài Trung Quốc nhằm né trách biện pháp thuế quan của Washington với hàng Trung Quốc, ưu tiên đầu tiên của Lite-On chính là làm giảm đi những lo lắng về an ninh của khách hàng Mỹ.

Các chuyên gia an ninh mạng khẳng định rằng rủi ro trên thực sự có căn cứ, dù cho đến nay chưa phát hiện vụ việc nào liên quan đến việc linh kiện của máy chủ có thể giúp cho hoạt động gián điệp.

Phó giám đốc trung tâm an ninh mạng thuộc Viện Công nghệ trụ sở ở Đài Loan, ông Tien Chin-wei, chỉ ra: “Sẽ hoàn toàn hợp lý khi mà các công ty có nhiều nỗi lo kiểu như vậy bởi xét về mặt kỹ thuật, hoàn toàn không khó để các kẻ tấn công tin tặc sử dụng hệ thống điện hoặc hệ thống dây cắm điện để lấy được dữ liệu trong máy chủ”.

Trong các máy chủ, cấu trúc của hệ thống cung cấp điện phức tạp hơn so với thiết bị điện tử tiêu dùng thông thường như điện thoại thông minh hay các thiết bị công nghệ cao khác. Chính vì vậy, sẽ rất khó để phát hiện ra liệu có con chip nào được giấu vào thiết bị trong quá trình sản xuất với mục đích xấu.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video