Nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển huyện đảo Lý Sơn

03/11/2014 21:06

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết một số cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2015-2020.

Theo đó, sẽ ưu tiên bố trí vốn từ ngân sách Trung ương hỗ trợ có mục tiêu cho ngân sách địa phương và các nguồn vốn khác phù hợp để đầu tư hoàn thành các dự án trọng điểm đang được đầu tư dở dang phù hợp với quy mô đầu tư đã được phê duyệt theo quy định gồm dự án vũng neo đậu tàu thuyền đảo Lý Sơn (giai đoạn 2); dự án đường cơ động phía Đông nam đảo Lý Sơn (giai đoạn 2); dự án hệ thống cấp nước sinh hoạt trung tâm huyện Lý Sơn.

Ánh điện sáng trên đảo Lý Sơn.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng ưu tiên hỗ trợ vốn cho các dự án trọng điểm khởi công mới phù hợp với khả năng cân đối của ngân sách nhà nước, sau khi dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định gồm dự án đường cơ động xung quanh đảo lớn, đảo bé kết hợp kè biển chống sạt lở; dự án các tuyến đê biển; dự án cảng Bến Đình; dự án nâng cấp bệnh viện quân dân y kết hợp; Trung tâm y tế dự phòng; Dự án cấp nước (giai đoạn 2); dự án Trung tâm thông tin nghề cá; dự án Đường trung tâm huyện-xã An Hải; Đường Cồn An Vĩnh-Ra đa tầm xa).

Các dự án trên được áp dụng mức hỗ trợ cao nhất phù hợp với từng đối tượng theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 và Quyết định 60/2010/QĐ-TTg ngày 30/9/2010.

Thủ tướng Chính phủ cũng khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư theo các hình thức BT, BOT, BTO, PPP… đối với các công trình hạ tầng thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách Nhà nước.

Ưu tiên sử dụng vốn tín dụng

Các nhà đầu tư có dự án đầu tư vào huyện đảo Lý Sơn sẽ được hưởng ưu đãi và hỗ trợ đầu tư theo mức cao nhất phù hợp với quy định của pháp luật.

Đồng thời, các dự án đầu tư sản xuất kinh doanh tại huyện đảo Lý Sơn cũng được ưu tiên sử dụng vốn tín dụng đầu tư, tín dụng xuất khẩu của Nhà nước phù hợp với quy định.

Công chức được hưởng phụ cấp khu vực 0,7

Bên cạnh các chính sách hỗ trợ về tín dụng, đầu tư, ngư dân trên huyện đảo Lý Sơn cũng sẽ được ưu tiên mức hỗ trợ cao nhất theo từng loại, đối tượng hỗ trợ quy định tại Nghị định 67/2014/NĐ-CP.

Các cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang làm việc tại đảo Lý Sơn được hưởng mức phụ cấp khu vực 0,7.

Ngoài ra, Bộ Y tế sẽ kết hợp Bộ Quốc phòng xây dựng Bệnh viện quân dân y kết hợp; hỗ trợ trang thiết bị y tế, luân phiên cử bác sỹ trực tiếp điều trị và hỗ trợ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế tại đảo.

Lý Sơn là địa phương có nhiều tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế biển và là huyện đảo đóng một vai trò quan trọng đối với an ninh, quốc phòng. Nhưng đây lại là huyện nghèo, đời sống nhân dân còn khó khăn. Chính vì vậy, Chính phủ đang tập trung thực hiện nhiều cơ chế, chính sách đặc thù để đưa huyện đảo Lý Sơn phát triển nhanh bền vững./.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video