Nhiệm vụ cuối cùng của David Cameron trên cương vị Thủ tướng Anh

25/06/2016 20:58

Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẽ từ chức trước tháng 10, sau khi chiến dịch giữ Anh lại trong Liên minh châu Âu (EU) của Chính phủ nước này thất bại hôm 23/6.

Theo truyền thông Anh, Cựu thị trưởng London Boris Johnson, dẫn đầu chiến dịch Brexit, cùng Bộ trưởng tư pháp Michael Gove đang chuẩn bị xây dựng “đội hình trong mơ” cho một tân chính phủ đưa Anh rời EU.

Tuy nhiên, có thông tin cho rằng các thành viên phái ôn hòa trong đảng Bảo thủ đã ủng hộ Bộ trưởng Nội vụ Theresa May, vì vậy nhiệm vụ cuối cùng của ông David Cameron trên cương vị Thủ tướng là nỗ lực ngăn cản Boris Johnson giành được vị trí Chủ tịch đảng kiêm Thủ tướng.

Tờ The Times (Anh) ngày 25/6 đưa tin, cái tên của bà May đã nổi lên từ đêm qua như một ứng viên “ngăn Boris (Johnson)” sáng giá trong số các nghị sĩ của đảng Bảo thủ có chung mục tiêu đánh bật cựu Thị trưởng London khỏi cuộc đua vào Số 10 phố Downing.

Nhiệm vụ cuối cùng của David Cameron trên cương vị Thủ tướng Anh - Ảnh 1.
Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May. (Ảnh: The Telegraph)

The Times cho hay, các đồng minh của Thủ tướng Anh Cameron đã đề nghị hỗ trợ bà May. Họ tin rằng đây là sự lựa chọn tốt nhất để gắn kết và ổn định sự chia rẽ trong đảng và nước Anh hiện nay.

Dù vậy, vẫn có e ngại rằng Theresa May thiếu các hoạt động cần thiết trong Quốc hội để kiểm soát được tình hình từ chiến dịch của ông Johnson.

Bà May ủng hộ việc Anh ở lại EU, nhưng không thể hiện tích cực trong chiến dịch vận động như Cameron mà duy trì thái độ “lặng lẽ hơn”, khiến bà nhận được sự ủng hộ từ bộ phận không nhỏ nghị sĩ ủng hộ Brexit trong đảng.

Nhiệm vụ cuối cùng của David Cameron trên cương vị Thủ tướng Anh - Ảnh 2.
Những người ủng hộ và đối thủ của Boris Johnson trong đảng Bảo thủ đều tin rằng ông sẽ chiến thắng nếu tiến được vào vòng cuối cuộc bầu cử chức chủ tịch đảng này. (Ảnh: JOE NEWMAN /SWNS)

Sau khi ông Cameron tuyên bố sẽ từ chức, Boris Johnson đã có bài phát biểu mừng thắng lợi, kêu gọi đoàn kết quốc gia và nêu triển vọng tương lai tốt đẹp. Bài phát biểu được báo chí Anh mô tả “dường như [Boris Johnson] đang phát biểu trước người dân trong vai trò Thủ tướng”.

Theo quy định bầu cử lãnh đạo của đảng Bảo thủ, 330 nghị sĩ của đảng sẽ chọn ra 2 ứng viên, sau đó khoảng 150.000 đảng viên trên cả nước sẽ bầu người giữ chức Chủ tịch đảng.

Có phân tích cho rằng nếu Boris Johnson trở thành một ứng viên thì cơ hội chiến thắng của ông là rất lớn.

Vì vậy, những thành viên đảng Bảo thủ đối lập với Johnson, tiêu biểu là Thủ tướng David Cameron, đang nỗ lực hết sức để ngăn cản ông này tham gia cuộc bầu cử Chủ tịch đảng.

(Theo Soha News)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM