+
Aa
-
Nhật ủng hộ Việt Nam trong tranh chấp Biển Đông
30/05/2014 21:57

Chúng tôi ủng hộ Việt Nam trong nỗ lực giải quyết tranh chấp Biển Đông thông qua đối thoại – Thủ tướng Abe phát biểu tại Đối thoại Shangri-La tối 30/5.

Shangri-La, quốc phòng, Nhật Bản, Shinzo Abe
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe phát biểu tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 13

Đối thoại Shangri-La tối 30/5 mở màn bằng phát biểu của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, khẳng định Tokyo sẽ hỗ trợ tối đa các quốc gia Đông Nam Á – một số nước trong đó có tranh chấp hàng hải với TQ – bảo vệ vùng biển.

Trước các quan chức an ninh cấp cao và chuyên gia đến từ khắp châu Á, ông Abe còn nhấn mạnh đến tính cần thiết cho các nước trong tôn trọng luật pháp quốc tế – kiểu diễn đạt thường để chỉ trích lập trường quân sự gây hấn của TQ.

“Nhật sẽ cung cấp sự ủng hộ hết mình cho các nỗ lực của các nước ASEAN đảm bảo an toàn tại các vùng biển, vùng trời và triệt để duy trì tự do hàng hải, tự do hàng không”, ông nói.

Phát biểu của ông Abe – bài phát biểu đầu tiên tại Đối thoại của một lãnh đạo Nhật Bản, trùng khớp với thời điểm ông đẩy mạnh chiến dịch kêu gọi cải tổ hiến pháp hòa bình thời hậu chiến, nới lỏng các hạn chế với quân đội.

“Nhật có ý định đóng vai trò lớn hơn và chủ động hơn trong việc để hòa bình châu Á và thế giới trở nên chắc chắn hơn”, Thủ tướng Nhật tuyên bố.

“Chính phủ của tôi ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực của Philippines khi kêu gọi một giải pháp cho tranh chấp Biển Đông”, ông Abe phát biểu. “Chúng tôi cũng ủng hộ Việt Nam trong những nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề thông qua đối thoại”.

Đối thoại Shangri-la 2014 – diễn đàn an ninh quan trọng và có uy tín nhất ở châu Á diễn ra từ ngày 30/5 đến 1/6 với sự tham gia của các đại biểu, quan chức đến từ nhiều quốc gia.

Hội nghị này là nơi để Bộ trưởng Quốc phòng, quan chức quốc phòng và quân sự cấp cao của các nước tại khu vực châu Á – TBD và một số cường quốc khác thảo luận, đối thoại những vấn đề thời sự quan trọng nhất liên quan tới an ninh khu vực.

Những năm gần đây, Đối thoại Shangri-la đã trở thành sự kiện hàng năm của các nhà hoạch định chính sách quốc phòng chủ chốt của 27 nước châu Á – TBD.

(Theo Vietnamnet)

Bài mới
Đọc nhiều