Nhật lôi kéo các nước chống Trung Quốc

09/12/2013 10:30

Tokyo hôm nay kêu gọi hành động toàn cầu chống lại tuyên bố của Trung Quốc về Khu vực Nhận dạng Phòng không (ADIZ) mới trên Biển Hoa Đông của nước này.
Cụ thể, động thái mới này được Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera phát động. Ông Onodera đã mạnh mẽ và quyết liệt phản ánh sự quan ngại của Nhật Bản về ADIZ của Trung Quốc với người đồng cấp là Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin và Bộ trưởng Quốc phòng Australia, Julia Bishop.

 Bộ trưởng Quốc phòng Nhật, Itsunori Onodera.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật, Itsunori Onodera

Ông Onodera xác nhận, ông đã tuyên bố, “cộng đồng quốc tế” cần đồng tâm hiệp lực chống lại vấn đề này (ADIZ mới của Trung Quốc). Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, bất cứ động thái đơn phương nào được đưa ra bằng cách cưỡng chế, ép buộc đều phải bị lên án và phản đối.

“Nếu bất cứ nước nào thiết lập Khu vực Nhận dạng Phòng không tượng tự như Trung Quốc đã làm ở Biển Hoa Đông, dẫn đến hậu quả căng thẳng khu vực leo thang, đều phải bị ngăn chặn”, ông Onodera nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Onodera cũng cáo buộc hành động đơn phương của Trung Quốc vi phạm tinh thần của Hiệp ước Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế .

Mỹ, Australia, Hàn Quốc và nhiều chính phủ khác cũng đã báo động và bày tỏ quan ngại về động thái đơn phương lập ADIZ mới của Trung Quốc.

(Kiến Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video